Những bước hiệu quả để lựa chọn nghề nghiệp: dành cho những bạn trẻ chưa biết mình thích gì

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi lannguyenn, 31/1/20.

 1. lannguyenn

  lannguyenn Thành viên mới

  Trong cuộc đời mỗi người ai cũng có cho mình những bước ngoặt làm thay đổi, ảnh hưởng đến cuộc đời. Một trong những bước ngoặt đó là việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Đa số các bạn học sinh-sinh viên hiện này đều vất phải tình trạng chung, phân vân không biết nên chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.
  Bài viết tổng hợp một số bước hiệu quả dành cho những bạn trẻ chưa biết mình thích gì:

  1. Xác định đam mê, sở thích của mình là gì?
  Hiểu rõ bạn thích gì làm gì, đam mê gì, bạn muốn làm gì sẽ giúp bạn lựa chọn được một ngành nghề phù hợp với bản thân. Từ đó bạn có thể sống hết mình với nó dù công việc phải đương đầu với khó khăn, thưởng thách hay áp lực.

  2. Xác định đâu là thế mạnh của mình?
  Có niềm đam mê và ước mơ để theo đuổi sẽ là một khởi đầu thuận lợi. Nếu đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực, hãy tự hỏi bản thân “thế mạnh của bạn là gì, bạn sẽ làm giỏi việc gì nhất”. Sau đó lựa chọn công việc nằm trong khả năng khiến bạn cảm thấy tự tin, thoải mái.

  3. Phát hiện tiềm năng
  Nếu bạn không có đam mê hay sở trường cụ thể, hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để có cái nhìn rõ hơn về chính mình. Biết đâu sau những bài khảo sát bạn sẽ tìm được đam mê thật sự của mình.

  4. Mạnh dạn thử thách
  Khi bản thân không biết nên lựa chọn công viêc nào phù hợp bạn vô tình sẽ lặp đi lặp lại những từ bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, cảnh sát… để nói về nghề nghiệp lý tưởng trong tương lai. Đừng để bản thân trở nên nhàm chán, hãy mạnh dạn lựa chọn cho mình một lối đi riêng, thử sức và khám phá bản thân qua những công việc độc và lạ. Biết đâu khi đó, bạn mới tìm thấy chính mình.

  5. Rút tỉa kinh nghiệm:

  Nếu bạn đã xác định ngành nghề mình sẽ theo đuổi nhưng vẫn còn những phân vân, thắc mắc thì bạn có thể xin lời khuyên từ bạn bè, người thân hay những chuyên gia. Học hỏi được những kinh nghiệm từ họ có thể giúp bạn nhìn tổng quan về nhu cầu xã hội, bổ sung cho mình thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.

  6. Vận dụng tốt công thức G+P+V:
  Sau khi thu thập đủ kiến thức và kinh nghiệm cần thiết, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts - Tài năng), P (Passion - Đam mê) và V (Values - Giá trị của bản thân). Đây là công thức hoàn hảo để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân.

  7. Lên kế hoạch nghề nghiệp:
  Mọi việc đều cần có một mục tiêu và kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Muốn thuận lợi tìm ra một công việc hoàn hảo, bạn phải xây dựng một kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn. Đó là tự đánh giá bản thân, các bước phát triển sự nghiệp, hiện thực hóa kế hoạch và củng cố uy tín của bản thân. Dù ước mơ của bạn thay đổi, tất cả những điều này vẫn luôn hữu dụng với nghề nghiệp tương lai.

  Nguồn : Ereka!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. ngocmai221

  ngocmai221 Thành viên

  ĐỒNG PHỤC Thành phố Hà Nội
  -------------------------------------------------------
  may tạp dề đẹp, bán tạp dề đen
  may đồng phục tạp dề đai ngang, đai chéo,đai kép
  tạp dề da bò váy, tạp dề dễ thương măngto, tạp dề bếp đẹp cách điệu
  tạp dề nhựa, bộ bếp, đồng phục khác...  [​IMG]
  -----------------------------------------------------------------------
  [​IMG]


  [​IMG]

  Xưởng tạp dề đồng phục Thành phố Hà Nội

  $Link$