Nhật Bản tháng 9, tiết Thu phân sum vầy

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi thao.kosei, 13/12/19.

 1. thao.kosei

  thao.kosei Thành viên

  Nếu vào ngày lễ Bon tháng 8, người Nhật nhảy múa để đón mừng tổ tiên đã khuất về thăm con cháu, còn tới tháng 9, những người còn sống sẽ thể hiện sự hiếu kính của mình bằng các hoạt động truyền thống trong lễ Thu phân.

  Mùa thu, thu hoạch và sum vầy, cùng tìm hiểu ngày lễ hết sức ấm áp này của người Nhật nhé!

  [​IMG]
  Tiết Thu phân, theo lịch Trung quốc cổ đại cũng như lịch cũ của người Nhật, là một trong 24 tiết khí của Nông lịch.

  Lễ Thu phân vào tháng 9 là một trong những ngày lễ chính thức của Nhật Bản. Năm 2019, lễ Thu phân rơi vào thứ Hai ngày 23 tháng 9, người dân toàn quốc được nghỉ để đi tảo mộ và quây quần đoàn tụ.


  Hiện tượng

  Đối với các quốc gia nằm ở phía Bắc Bán cầu như Nhật Bản và Việt Nam, ngày Thu phân là ngày mà mặt trời di chuyển qua đường xích đạo, từ phía Bắc Bán cầu tiến sang địa phận của Nam Bán cầu. Vào ngày này, mặt trời sẽ mọc lên “chính xác từ phía Đông” và lặn xuống “chính xác ở phía Tây”, thời gian ban ngày và ban đêm sẽ “chính xác bằng nhau”. Và từ sau ngày này, thời gian ban ngày sẽ ngắn đi trong khi ban đêm dài ra, cho đến khi tượng đối xứng với nó là tiết Xuân phân vào tháng 3.

  Ý nghĩa

  Từ xa xưa, người Nhật dùng khái niệm彼岸(ひが) – Lễ Bỉ ngạn để gọi không chỉ 1 ngày, mà một khoảng thời gian 7 xung quanh các ngày Xuân phân và Thu phân (3 ngày trước + ngày lễ + 3 ngày sau).

  Để nói về ngày này, trong tiếng Nhật có câu thành ngữ 暑さ寒さも彼岸まで (あつささむさもひがんまで), có nghĩa là Cả sự nóng bức và rét buốt đều kết thúc vào lễ Bỉ ngạn, ám chỉ hiện tượng thay đổi thời tiết từ mùa đông rét buốt sang tiết xuân dịu mát vào ngày Xuân phân, và khi cái nóng nực của mùa hè được thay thế bằng tiết trời mát mẻ, sảng khoái của mùa thu vào ngày Thu phân.

  Nhưng không chỉ đơn thuần là sự thay đổi về thời tiết khí hậu, từ Bỉ ngạn vốn có nguồn gốc từ Phật giáo, mang ý nghĩa “bờ bên kia” đại diện cho đất của Phật và của các linh hồn người chết, trong khi “bờ bên này” là nơi mỗi sinh linh trải qua kiếp người. Chính vì thế, vào hai dịp Thu phân và Xuân phân mỗi năm, những người còn sống trên dương thế sẽ đi viếng mộ và cầu nguyện cho linh hồn tổ tiên họ được yên nghỉ nơi vĩnh hằng.


  Cùng tìm hiểu tiếp ở đây nha: >>>Nhật Bản tháng 9, tiết Thu phân sum vầy

  >>> MỜI BẠN GHÉ THĂM TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT KOSEI <<<
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. nagakawa1

  nagakawa1 Thành viên

  Nước trong chưa chắc đã là nước sạch - Vì sức khỏe của gia đình và bản thân, gọi ngay 1900 96 96 20 để được tư vấn kỹ hơn #amida #nuocsach #maylocnuoc
   
 3. ngocmai221

  ngocmai221 Thành viên

  AG- ĐỒNG PHỤC Bình Dương may áo ghế sofa 2020

  [​IMG]
   
 4. ngocmai221

  ngocmai221 Thành viên

  ĐỒNG PHỤC Điện Biên
  -------------------------------------------------------
  tap de, tạp dề cho bé
  tạp dề cao su đai ngang, đai chéo,đai kép
  tạp dề bếp đẹp váy, tạp dề nilon măngto, đặt may tạp dề cách điệu
  đồng phục tạp dề, bộ bếp, đồng phục khác...
  -----------------------------------------------------------------------


  [​IMG]


  Chuyên bán tạp dề trẻ em Hà Thành

  $Link$