Nguyên tắc điều trị xơ gan

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi manhdung1111, 28/12/17.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Thành viên

  Xơ gan là một căn bệnh mãn tính, nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn suy gan hoặc ung thư gan. Mục tiêu trong điều trị bệnh gan bị xơ là hạn chế tổn thương cho gan, làm giảm các triệu chứng và ngăn chặn các biến chứng của bệnh. Với mục tiêu trên, điều trị xơ gan cần phải tuân theo các nguyên tắc sau đây.

  1.Điều trị thông thường xơ gan
  Điều trị xơ gan được quyết định ở sự phân loại trong lâm sàng, những loại hình khác nhau thì tiên lượng của nó khác xa nhau. Bệnh nhẹ có thể không có triệu chứng, đôi khi biến đổi bệnh ngưng phát triển. Thông thường, bảo vệ gan, điều trị và chú ý sinh hoạt, hoạt động và lao động, không được uống rượu là chính. Nhưng người bị nhẹ rất ít, phần lớn người bị gan B ( Cách điều trị viêm gan B hiệu quả nhất) từ nhẹ đến nặng đều có một quá trình khá dài.


  Đôi khi bệnh đang ổn định vẫn có thể đột nhiên phát bệnh, hoặc phát triển tính ẩn cho đến khi triệu chứng nặng (tức phát triển không có triệu chứng). Do vậy, có người bệnh cho rằng bệnh nhẹ ở vào thời kỳ dừng lại nên không cảnh giác, không kiểm tra, không điều trị trong thời gian lâu dài, dẫn đến hậu quả khó lường.

  Đối với loại hình khá nặng, như xơ gan mất thay thế và xơ gan tính hoạt động, về điều trị cần nhằm vào mức độ biến đổi bệnh để xử lí thích hợp.

  [​IMG]
  Điều trị thông thường xơ gan

  Nguyên tắc điều trị thông thường là:
  • Ngưng dùng tất cả các loại thuốc gây tổn hại gan, khi cần dùng có thể căn cứ vào bệnh để sử dụng thích hợp. Dùng quá nhiều thuốc có thể làm gia tăng gánh nặng của chuyển hóa của gạ, không có lợi cho việc hồi phục biến đổi bệnh.
  • Điều trị xơ gan chủ yếu là điều trị những triệu chứng cùng phát ( như cao áp tĩnh mạch, xuất huyết, bụng ứ nước, hôn mê do gan,…)
  • Tổn hại gan tiếp tục phát ở những bệnh khác, do đó trước tiên cần trị bệnh khi mới phát. Như tổn thương gan do ký sinh trùng, cần điều trị ký sinh trùng; tổn thương gan tính dinh dưỡng không tốt cần bổ sung dinh dưỡng; nếu do nhiễm vi khuẩn cần dùng chất kháng sinh điều trị; nếu do virus dẫn đến cần lấy việc trị virus làm trọng điểm.
  • Dùng những thức ăn chứa nhiều nhiệt lượng, giàu protein, vitamin, có lượng chất béo thích hợp.
  • Người bệnh ở thời kỳ thay thế, thông thường không chú trọng việc nằm nghỉ ngơi, nhưng cần giảm hoạt động một cách thích hợp. Người bị bệnh nhẹ có thể tham gia công việc nhẹ nhàng nhưng phải chú ý tránh quá sức trong thời gian bệnh hoạt động cần nằm nghỉ ngơi thích hợp. Ở thời kỳ mất thay thế, người bệnh chủ yếu nằm nghỉ ngơi. Cách phòng chống bệnh gan.

  2.Bổ sung dinh dưỡng
  Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân xơ gan còn bù
  Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn. Bệnh nhân, nếu may mắn, phát hiện xơ gan ở giai đoạn còn bù thì vẫn còn cơ hội trở về cuộc sống như bình thường. Điều trị xơ gan còn bù, bệnh nhân cần tuân thủ những chế độ ăn uống kết hợp nghỉ ngơi và tập luyện khoa học.

  [​IMG]
  Bổ sung dinh dưỡng cho người xơ gan

  Đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu, người bệnh cần bổ sung vào khẩu phần ăn của mình một số chất dinh dưỡng sau:

  • Chất đạm: bệnh nhân nên ăn lượng vừa phải chất đạm bởi chất này có tác dụng hỗ trợ hồi phục tế bào gan khá hiệu quả, tuy nhiên nếu bổ sung nhiều chất đạm sẽ khiến lá gan của bệnh nhân hoạt động quá nhiều, tăng áp lực và có thể khiến bệnh tình thêm nặng hơn. Bệnh nhân nên dùng đạm từ thịt trắng tốt hơn đạm từ thịt đỏ và đạm thực vật tốt hơn đạm động vật.
  • Chất xơ: chất xơ là chất vô cùng quan trọng trong đối với bệnh nhân xơ gan, bệnh nhân nên bổ sung chất xơ thông qua những loại ra củ như rau cần, cam, cà rốt…
  Bên cạnh đó, bệnh nhân điều trị xơ gan ở giai đoạn này cũng nên tập những bài tập nhẹ nhàng nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể.

  Chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân giai đoạn mất bù hay xơ gan cổ trướng
  Đối với bệnh nhân điều trị bệnh xơ gan cổ trướng, chế độ dinh dưỡng lại càng trở nên quan trọng hơn bởi lúc này là gan rất yếu và không thế đảm nhiệm những chức năng như bình thường nữa. Chính vì vậy, ở giai đoạn này, bệnh nhân nên ăn những món lỏng, mềm nhưng không nên ăn nhiều chất xơ bởi có thể gây vỡ tĩnh mạch thực quản; thêm vào đó, nên ăn thức ăn nhiều chất đạm, nhất là đạm dễ tiêu như cá, tôm hay những thức ăn có nhiều vitamin nhóm B, K. Bệnh nhân cũng nên ăn nhạt để tránh ứ nước trong cơ thể. Người bị bệnh gan nên ăn gì?


  Ngoài ra, người bệnh điều trị bệnh xơ gan mất bù cần uống đủ nước mỗi ngày, không uống quá nhiều và cần theo dõi lượng nước tiểu, cũng cần chú ý cân bằng lượng nước vào và đào thải ra.

  Khẩu phần ăn của bệnh nhân cần loại bỏ các thức uống có tính kích thích, gây độc cho gan gồm rượu, bia, cà phê, chè đặc và chỉ nên dùng các thức uống, đồ ăn có tính lợi mật, nhuận gan như: chè nhân trần, artiso, hạt dành dành, nghệ, lá gai, lá chanh…
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng