Nguyên nhân và cách khắc phục tôm châm lớn

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dinhhungpc, 28/7/18.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc Thành viên mới

  Tôm chậm lớn định nghĩa là trở ngại mà không ít Mấy bạn nông dân đang gặp phải khi khởi nghiệp bằng nghề nuôi tôm thẻ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất của vụ nuôi, biến chứng không ít thiệt hại lớn về kinh tế của các hộ dân. Vậy Vì Sao dẫn tới tôm thẻ chân trắng trễ lớn là gì và làm thế nào để khắc phục được tình hình này.


  Có nhiều Vì Sao làm cho tôm thẻ chân trắng trễ lớn

  • Nguyên Nhân khiến cho tôm thẻ chậm lớn


  Chất lượng con giống kém
  nếu nguồn giống bố mom cho đẻ càng nhiều thì chất lượng con giống tôm thẻ chân trắng càng kém hay tôm giống kém chất lượng bởi thời kỳ coi sóc, vận chuyển chưa đúng phương pháp.


  Tôm mắc bệnh
  bệnh còi MPV (Monodon Baculovirus) và HPV (Hepatopancreatic virus)
  căn bệnh thường bắt gặp từ công đoạn ZOEA 2. Ấu trùng và Postlarvae mắc phải thường giảm ăn, ít hoạt động, chậm tiến triển, mang và cơ thể có nhiều sinh vật bám. Ruột giữa giúp thấy một đường trắng dọc cơ thể.
  Đối với tôm ương trong ao nhất là với mật độ cao, mức độ nhiễm phải tăng và có triệu chứng mãn tính. Tôm có màu sẩm, mang đỏ thường đen, vỏ có nhiều sinh vật đơn bào và vi sinh khuẩn vật bám. Gan tụy teo lại, có màu vàng, rất tanh. Tôm chết dần 3 – 7 ngày từ 70 – 100%.
  căn bệnh phân trắng
  sau khi tôm bị mắc bệnh phân trắng nếu không kịp thời điều trị tôm yếu dần, xác suất hấp thu chất dinh dưỡng kém khiến cho tôm thẻ chân trắng trễ lớn. Khi nhận biết tôm nhiễm bệnh phân trắng nên có biện pháp chữa trị kịp thời.
  Vi bào từ trùng
  Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) ký sinh trong tế bào gan tụy của tôm, chúng dùng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến cho tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng.
  Mật độ quá dày, sinh khối lớn
  Khi nuôi tôm mật độ quá dày, những chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho tôm không đủ để tôm biến chuyển và lột xác, dẫn đến tôm chậm lớn.

  không nên nuôi tôm mật độ quá dày
  Lạm dụng kháng sinh trong phòng, điều trị
  bệnh nhân dân hay dùng kháng sinh để phòng ngừa giúp tôm và sử dụng quá liều kháng sinh khi chữa trị. Điều này thực hiện giảm khả năng chuyển hóa thức ăn của tôm làm theo tôm trễ lớn.
  Thức ăn kém chất lượng, chất lượng nước ao nuôi không tốt
  Thức ăn kém chất lượng cũng là Nguyên Nhân làm tôm trễ lớn do tôm không đủ dinh dưỡng để tăng trưởng. Vì thế phải bảo quản thức ăn đúng nơi quy định. không được để bao thức ăn sau sàn đất để đảm bảo thức ăn thường đạt tiêu chuẩn chất lượng.

  Xem thêm: trị bệnh phân trắng tôm thẻ

  • điều hại của việc tôm chậm lớn
  - FRC của tôm cao tốn kém thức ăn.
  - Tôm trễ lớn kéo dài thời gian thu hoạch làm theo tăng chi phí nuô.
  - làm giảm giá điều trị tôm nuôi, giảm năng suất sản lượng tôm nuôi.

  • giải pháp khắc phục tình trạng tôm trễ lớn
  Xem thêm: bệnh gan tụy trên tôm

  - Đường lây truyền nhiễm bệnh chính là từ nguồn giống, kế tiếp là chất lượng môi trường nước của ao, đầm nuôi tôm không đảm bảo. Tôm mắc phải sẽ lây lan tới tôm khoẻ nếu nuôi chung trong một ao. Vậy phải chọn giống khỏe, không nhiễm MBV và HPV, hay vệ sinh ao đảm bảo chất lượng và bồi dưỡng quản lý tốt tính mệnh tôm.
  - chủng loại phá tôm bệnh: sử dụng những bó chà nhỏ cắm quanh ao trong 1 -2 tháng đầu, tôm nhỏ, yếu sẽ bám vào chà, khi xét nghiệm thì bỏ các tôm này ra khỏi ao.
  - sau 2 tháng nuôi, cặn bả tập trung vào giữa ao và tôm nhỏ yếu hay thường gặp vào vùng dơ bẩn này, cần thiết rải thức ăn cho tôm từ trong ra Ngoài theo hình xoắn ốc để thúc đẩy tôm hướng ra Cùng với.
  - Nuôi tôm đúng mùa vụ, quản lý chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ thức ăn về chất và lượng. Không để tôm sock trong liệu trình nuôi.
  - rất hay theo dõi những nguyên tố môi trường nước ( Độ kiềm, Fe, NO2, NH3..) trong ao để nhanh chóng điều chỉnh và phòng ngừa giúp tôm thẻ chân trắng.
  - không nên dùng thuốc trừ sâu để cải tạo ao.
  Trên định nghĩa là một số Tại Sao dẫn đến việc tôm thẻ chân trắng trễ lớn. Hy vọng sau khi biết được Vì Sao, Bà con có thể tìm những cách thức chữa để hạn chế thực trạng này. Chúc Mấy anh chị có một mùa vụ tôm đạt năng suất cao!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng