NGUYÊN NHÂN NHỮNG CƠN SỐT ĐẤT ẢO VÀ PHÂN LÔ BÁN NỀN TRÁI PHÉP

Thảo luận trong 'Thông báo - Tin tức' bắt đầu bởi thutrang2805, 14/3/20.

 1. thutrang2805

  thutrang2805 Thành viên

  Đứng đằng sau những đợt sốt đất ảo, những lô đất trái phép không ai khác khi đa phần là giới cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản “bất lương”.

  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã đưa ra nhận định này trong văn bản kiến nghị vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành nhằm có định hướng chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật hiện nay.

  Tình trạng sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép đang là thực trạng phổ biến ở nhiều địa phương hiện nay. Có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa và rao bán công khai.

  [​IMG]
  Những khách hàng thiếu hiểu biết, quá chủ quan trong khâu tìm kiếm thông tin rất dễ bị sập bẫy bởi những chiêu thức này khi vội vàng đặt cọc dẫn đến không ít hậu quả, thiệt hại nặng nề, gây sự “nhiễu loạn” giá trên thị trường.

  “Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và tình trạng phân lô bán nền trái phép chủ yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản “bất lương” đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng. Thậm chí câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn” – văn bản nêu rõ.

  Bên cạnh đó, việc tồn đọng một số bất cập của hệ thống pháp luật từ Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi chế định thừa phát lại… đã tạo ra những lỗ hổng nguy hiểm, tạo cơ hội cho các sai phạm có đường để lách. Cụ thể, một số doanh nghiệp tiến hành bán nền hình thành trong tương lai trái pháp luật về kinh doanh bất động sản; thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, thỏa thuận góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh… với giá trị đặt cọc lớn, gây rủi ro cho khách hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

  [​IMG]
  Do đó, cách tốt nhất để tự bảo vệ mình trước những diễn biến ngày một phức tạp của các mánh khóe lừa đảo tinh vi thì trước hết phải người mua phải tự mình tìm hiểu, nắm vững các quy định cơ bản về đặt cọc, về tỷ lệ phần trăm thanh toán theo luật định, xác minh thông tin ở cơ quan có thẩm quyền,…Đồng thời, trong tờ trình, ông Châu cũng đề cập đến những kiến nghị nhằm bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành nhằm tạo nên hành lang pháp lý chặt chẽ và chắc chắn hơn.

  “Tôi nghĩ doanh nghiệp chân chính đấu tranh mạnh mẽ với một số ít doanh nghiệp bất động sản “bất lương” và “đầu nậu” thực hiện phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật. Điều này gây thiệt hại cho khách hàng, làm mất an ninh, trật tự xã hội trong thời gian qua cho đến nay”, ông Châu nói.
  nguồn: https://tinthitruongmiennam.home.bl...-con-sot-dat-ao-va-phan-lo-ban-nen-trai-phep/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng