Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi quynhanh741, 20/3/18.

 1. quynhanh741

  quynhanh741 Thành viên mới

  Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh vẩy nến. Tuy nhiên dựa trên các kết quả nghiên cứu, có hai yếu tố chính liên quan đến sự hình thành và phát triển của căn bệnh là: di truyền và hệ thống miễn dịch.

  Hệ thống miễn dịch
  Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn, nghĩa là cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại chính các tế bào của mình. Trong trường hợp bệnh vẩy nến, các tế bào bạch cầu có tên gọi T đã tấn công nhầm lẫn các tế bào da, gây nên hiện tượng tăng sinh tế bào da khiến tế bào da cũ và mới không kịp thay thế, dồn đống lại tạo thành những mảng dày, đỏ, có vảy trắng hay bạc.

  Di truyền
  Một số người thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh vẩy nến. Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh vẩy nến, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn người bình thường.

  Các yếu tố gây kích ứng của bệnh vẩy nến
  Các yếu tố kích ứng từ bên ngoài có thể dẫn tới sự xuất hiện của những đợt vẩy nến mới. Các yếu tố này là khác nhau trong từng trường hợp cụ thể đồng thời cũng có thể thay đổi theo thời gian.

  Các yếu tố kích ứng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến bao gồm:

  • Căng thẳng: sự căng thẳng bất thường cao có thể gây ra cơn bùng phát của bệnh vẩy nến. Nếu biết cách hạn chế và kiểm soát căng thẳng, bạn có thể giảm bớt và ngăn ngừa cơn bùng phát.
  • Rượu và thuốc lá: làm nặng thêm bệnh vẩy nến.
  • Chấn thương: vẩy nến có thể xuất hiện ở nhữn vùng da bị chấn thương, thậm chí cả những vết trầy xước nhẹ.
  • Nhiễm trùng: nhiễm trùng đường hô hấp trên do liên cầu như viêm họng, viêm amidan có thể gây khởi phát vẩy nến giọt (một dạng vẩy nến) hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh vẩy nến hiện mắc.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng