Nguồn gốc các nghiệp vụ ngân hàng

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi daocham, 26/9/17.

 1. daocham

  daocham Thành viên

  Ngày nay, các tổ chức tài chính ngày càng phổ biến, trong đó ngân hàn đươc biết đến nhiều nhất. Sự ra đời và phát triển của ngân hàng dẫn đến sự mở động và đi sâu hơn vào các nghiệp vụ. Để định hình và phân biệt các loại hình dịch vụ, các từ vựng tiếng anh theo chủ đề chuyên ngành tài chính ngân hàng ra đời. Hôm nay, bạn sẽ được tìm hiểu về nguồn gốc của các nghiệp vụ ngân hàng, nơi mà hàng ngày bạn chỉ nghĩ nó liên quan chủ yếu đến tiền tệ.

  Ngân hàng có phải chỉ liên quan đến tiền?

  Nhắc đến ngân hàng, có lẽ ai cũng nghĩ đến tiền và ngoại tệ. Các đồng nội tệ thường được người dân giao dịch chủ yếu trong các nghiệp vụ cơ bản. Còn khi bạn có nhu cầu đổi tiền sử dụng, đi công tác, du lịch hoặc giao dịch ngoại thương trong thanh toán thì mới liên quan đến ngoại tệ: USD, AUD, JPY, CNY... Còn với giao dịch khác ngoài tiền, có lẽ bạn chỉ nghĩ đến vàng. Và hiển nhiên, bạn sẽ nghĩ ban đầu nghiệp vụ của ngân hàng bắt nguồn từ vàng khi huy động tiết kiệm hoặc cho vay. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của sự thật mà thôi.

  Cái nôi của ngân hàng bắt đầu tại Ý. Và những nghiệp vụ đầu tiên của ngân hàng không phải là gửi tiền tiết kiệm hay cho vay, mà là nghiệp vụ quản lý tài sản. Có thể bạn không tin và chưa hiểu lý do, nhưng đó là sự thật. Những nhà quý tộc vào thời điểm đó muốn cất giữ các đồ vật quý, không chỉ là vàng bạc mà còn là các loại đá quý, khế ước cũng như các loại tài sản khác cần phải bảo quản. Tuy nhiên, nếu bạn là họ, liệu bạn có tin tưởng một người bất kỳ? Tất nhiên là không. Họ chỉ tin tưởng và giao phó tài sản cho người có uy tín và họ biết đến. Vì vậy, một số người có địa vị và giàu có đã đứng ra nhận cất giữ tài sản. Số lượng tài sản cất giữ ngày càng nhiều, phát sinh chi phí, người cất giữ yêu cầu người gửi tài sản nộp phí bảo quản. Đổi lại, các quan hệ 2 bên cần sự chắc chắn hơn, các giấy tờ được sinh ra để làm bằng chứng xác nhận cho các giao dịch và quản lý.

  Sau này, khi tiền tệ đã được lưu thông rộng rãi cộng thêm khoảng cách địa lý và sự an toàn trong vận chuyển hàng hóa và tài sản, các nhà băng được thành lập và phát triển thành nhiều chi nhánh tại hiều khu vực, liên kết nhiều quốc gia, tạo sự thuận tiện hơn khi chấp nhận nhận tiền như một loại tài sản cần cất giữ.

  Khi các nhà băng nhận được một khối tài sản khổng lồ từ người gửi, họ rất muốn sinh lãi từ các khoản đó. Vì vậy, các nghiệp vụ tài chính ngân hàng ra đời, khởi điểm là cho vay để thu lãi, rồi các loại hình tín chấp khi sử dụng nhà băng là một bên thứ ba đảm bảo cho giao dịch được diễn ra thuận lợi do uy tín hai bên không cân xứng...

  Ngày càng nhiều các nghiệp vụ sinh ra khiến đòi hỏi phải có ký hiệu. Tiếng anh chuyên ngành ngân hàng và tiếng anh chuyên ngành tài chính lần lượt ra đời và ngày càng phát triển. Ngày nay, tiếng anh chuyên ngành tài chính ngân hàng trở nên thông dụng, chứ không chỉ sử dụng trong các tổ chức tín dụng, tài chính.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. luatthienma12

  luatthienma12 Thành viên mới

  ngân hàng cuối cùng cũng chỉ là một tổ chức tài chính thôi mà
   
 3. ChiangMai

  ChiangMai Thành viên mới

  Diễn đàn tuyệt vời như này cơ mà bây h mình mới biêt