Người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em như thế nào

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi eliteabc, 7/10/19.

 1. eliteabc

  eliteabc Thành viên mới

  Người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em như thế nào

  Tuy không có bộ sách giáo khoa chính thức cho bài học kỹ năng sống, nhưng ở Nhật Bản có một mon học Đạo đức với nội dung gần như là các kỹ năng sống. Đất nước này quan niệm dạy kỹ năng sống cho trẻ cần được dạy ngay từ khi trẻ còn nhỏ, và cha mẹ chính là những người thầy quan trọng nhất để dạy cho trẻ những kỹ năng ấy.

  Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn nền móng cho sự phát triển sau này, nên người Nhật vô cùng coi trọng thời điểm này và xem đây là giai đoạn dạy kỹ năng sống tốt nhất cho trẻ. Dưới đây là một số thông tin Sinh trac hoc dau van tay chia sẻ để bạn biết Người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em như thế nào.

  1. Trải nghiệm thiên nhiên và thích ứng với môi trường

  Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng ở Nhật trẻ mới 2 tháng tuổi đã được đưa ra ngoài trời để cảm nhận không khí sáng sớm. Hoặc khi trẻ tầm 3-4 tháng đã được cha mẹ để đầu trần, được địu dưới cái nóng bức, cái rét mùa đông, dưới cái mưa nhẹ.

  Điều này giúp trẻ được tiếp xúc và làm quen với môi trường thiên nhiên ngay từ nhỏ như một cách để tăng sức đề kháng. Họ không quá lo lắng về vấn đề con sẽ bị ốm, vì phải trải qua những điều này thì con trẻ mới thích ứng. Vì thế những đứa trẻ của họ luôn khỏe mạnh, rắn rỏi, rất ít ốm và thích hoạt động ngoài trời.

  [​IMG]
  Người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em như thế nào

  Khi trẻ lớn, bố mẹ cho trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên, quan sát nhiên nhiên để học hỏi. Trẻ được tập trồng hoa, trồng cây, nuôi động vật hay đi đến các vùng ngoại ô để biết yêu thiên nhiên nhiều hơn. Những dịp cuối tuần, trẻ được cho đi câu cá hay chơi ở sông suối.

  Bố mẹ cũng có thể cho tập luyện các môn thể thao ngoài trời để rèn nghị lực, yêu thích thể thao và nâng cao sức khỏe.

  Ngoài ra, các nhà giáo dục đã đưa ra trào lưu cho trẻ trải nghiệm với nông nghiệp thông qua việc: trồng lúa - gặt lúa, trồng rau – thu hoạch rau. Đây là trải ngiệm thú vị giúp trẻ cảm nhận được sự hạnh phúc khi thấy được những thành quả lao động mình đã tao ra, con cùng sẽ hiểu được sự vất vả của việc làm nông nghiệp để biết trân trọng thức ăn.

  2. Để trẻ tự do thể hiện ý chí

  Dạy trẻ tự lập theo độ tuổi. Đầu tiên là thói quen ngủ - dậy đúng giờ, thói quen ăn uống khoa học, nề nếp. Khoàng hơn 1 tuổi bé bắt đầu muốn tự xúc thức ăn, khi ăn không xem tivi, không nghịch điện thoại. Đến 3 tuổi sẽ tự biết thực hiện các việc như vệ sinh cá nhân, thay đồ, biết dọn dẹp đồ chơi mình bày ra.

  Ở tuổi này, sinh trắc vân tay (https://mastodon.social/@sinhtracvantay) cho rằng, các bé cũng sẽ tích cực tham gia vào giúp việc nhà phù hợp. Qua những việc nhỏ ấy sẽ rèn luyện cho trẻ sự tự tin, sự tự chủ và yêu lao động, đồng thời trẻ sẽ học được cách giải quyết vấn đề.

  [​IMG]
  Người Nhật rất quan tâm đến việc rèn luyện tính tự lập cho con cái

  3. Coi trọng việc giáo dục đạo đức

  Coi trọng giá trị đạo đức đặc biệt là tinh thần chịu trách nhiệm, lòng trung thực, sự nhẫn nại. Để xây dựng những kỹ năng này thì cha mẹ hãy thể hiện những điều này để cho trẻ học tập theo mỗi ngày.

  Bố mẹ Nhật thường chỉ quan sát mà không can thiệp vào cuộc cãi nhau của các con, để con học hỏi kỹ năng ứng xử, giải quyết mâu thuẫn. Cha mẹ sẽ không nhìn vào kết quả để đánh giá, mà sẽ nhìn vào nguyên nhân của việc vid sao con làm như thế, dù con có làm sai cũng tiếp nhận con và đưa ra lời khuyên bảo con.

  4. Kiên nhẫn để lắng nghe con

  Đây là một kỹ năng quan trọng mà người Nhật dùng để giao tiếp với con. Không ngăn cản khi con đang nói, không gạt đi hay quát mắng khi con nói ra ý kiến của mình. Thay vào đó họ học cách kiềm chế, sau đó nhìn nhận mong muốn và chủ kiến của con trước khi đưa ra ý kiến phản đối hoặc lời khuyên.

  Với nội dung trên đây bạn đã có thêm kinh nghiệm trong dạy con. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách dạy con cũng như tìm hiểu đường vân tay nói lên điều gì tại Elite Symbol để có thêm kinh nghiệm.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng