Người bị bệnh gút có ăn được cá không?

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi phuongnguyen102099, 30/6/18.

 1. phuongnguyen102099

  phuongnguyen102099 Thành viên mới

  Không thể phủ nhận cá là nguồn thức ăn tuyệt vời. Thực tế nhiều căn bệnh khác như mỡ máu, tim mạch, huyết áp…, bệnh nhân đều được khuyên nên ăn cá thay cho các loại thịt phổ biến như thịt gà, thịt bò, thịt lợn. Tuy nhiên, với người bệnh gút thì lại khác. Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc người bị bệnh gút có ăn được cá không ?

  Bệnh gút có được ăn cá không?

  Bệnh gút là bệnh rối loạn chuyển hóa, khi cung cấp quá nhiều thực phẩm giàu purin sẽ làm tăng nguy cơ tăng axit uric máu khiến bệnh tiến triển nhanh hơn. Mặc dù cá chứa rất nhiều dinh dưỡng nhưng không phải là hoàn toàn tốt đối với người bệnh gút. Dựa vào hàm lượng purin, cá được chia làm hai loại: có lượng purin cao và lượng purin thấp. Vậy người bệnh gút ăn được cá gì và không ăn được cá gì?

  Một số loài cá có lượng purin cao (từ 150 – 825mg purine trong mỗi 100g thịt cá) như: cá cơm, cá thu, cá trích, cá mòi, cá tuyết, cá hồi. Đây là những loại cá mà người bệnh gút nên kiêng hoặc hạn chế ăn vì chỉ cần cung cấp với lượng nhỏ, chất đạm trong cá cũng gây những cơn đau đớn cho người bệnh.

  Bệnh gút ăn được cá gì để tình trạng bệnh không bị nặng thêm? Đó là những loại cá mà người bệnh gút nên ăn là cá ngừ trắng, cá bơn, cá da trơn, các loại cá nước ngọt như chép, trôi,… Các loại cá có thịt màu trắng đều có lượng purine thấp, chấp nhận được. Tuy được phép nhưng người bệnh chỉ ăn trong chừng mực, khẩu phần ăn của bệnh nhân gút có thể gồm 57 – 85 g cá nấu chín một ngày.

  Cách chế biến cá cho người bệnh gút

  Thức ăn nhiều dầu mỡ không dành cho người bệnh gút. Thay vì rán hãy nướng hoặc hấp cá vừa ngon lại không bị ngấy, khi cần thì dùng thêm dầu oliu. Để giữ mức muối nạp vào thấp, rau thơm cùng nước chanh vắt là bạn đồng hành tuyệt vời.

  Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên “chỉ nên ăn cá tối đa 2 lần/tuần”. Nếu bạn thích, có thể ăn nó mỗi ngày nhưng phải đảm bảo đó là loại thịt duy nhất bạn ăn ngày hôm đó nếu không muốn nồng độ axit uric trong máu lên cao.

  Purine được tìm thấy trong thịt cá nhưng lại không có trong dầu cá. Chính vì vậy, bạn không cần đắn đo khi muốn dùng viên dầu cá để bổ sung các vi chất cần thiết.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng