Ngủ từ 2 – 4 tiếng/1 ngày – Phương pháp Polyphasic sleep

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi quoccuonggtvt, 9/1/18.

 1. quoccuonggtvt

  quoccuonggtvt Thành viên

  Chúng ta thường được khuyên rằng nên ngủ 8 tiếng một ngày vì như vậy sẽ giúp cơ thể chúng ta thư giãn sau một ngày làm việc và tái tạo năng lượng cho một ngày mới. Do đó nhiều người cảm thấy rằng ngủ 8 tiếng một ngày sẽ làm cho họ mất đi quá nhiều thời gian cho việc ngủ do đó còn cách nào để ngủ ít hơn?

  [​IMG]
  Leonardo Da Vinci (Hình minh họa : Internet)
  Ngủ 2 tiếng/ ngày đây là phương pháp được Leonardo Da Vinci áp dụng từ 700 năm trước. Ông cần có nhiều thời gian để phát triển các ý tưởng sáng giá của mình mà thời gian là thứ ông luôn luôn thiếu. Là người vô cùng tháo vát, song Leonardo da Vinci vẫn phải tìm cách tiết kiệm thêm thời gian từ thời gian ngủ của chính mình. Khoa học cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu về giấc ngủ này, đó là giấc ngủ polyphasic-sleep. Một nghiên cứu khoa học mang tên Polyphasic Sleep đã ra đời. Polyphasic Sleep (PS) tức ám chỉ kiểu ngủ nhiều giấc trong ngày, với mục đích ban đầu là rút gọn tối đa thời gian ngủ. Gần đây, người ta nghiên cứu và đưa ra thêm các kiểu ngủ PS mới, tối ưu hơn cho sức khỏe. đảm bảo về hiệu quả giấc ngủ ngon nhất, giúp bạn hồi phục nhanh sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần.

  1. Phân loại giấc ngủ
  Các nhà khoa học đã phân loại giấc ngủ của chúng ta ra làm 3 loại:
  - Monophasic Sleep ( ngủ 1 pha), đây là điều chúng ta hay làm nhất, ngủ 1 giấc dài từ 7-10h đồng hồ mỗi đêm. Phương pháp này là kém hiệu quả nhất.

  [​IMG]
  - Biphasic Sleep ( ngủ 2 pha), đây đơn giản chỉ là thêm 1 giấc ngủ nhỏ vào buổi trưa, đồng thời giảm thời gian ngủ đêm.Phương pháp này hiệu quả hơn hẳn phương pháp đầu tiên, ai cũng rõ
  [​IMG]
  - Cuối cùng, Polyphasic Sleep ( ngủ đa pha), đây là giấc ngủ mà chúng ta quan tâm đến trong bài viết này.

  2. Lợi ích của polyphasic sleep đem lại
  - Không cần phải nói cũng biết lợi ích thế nào, ngủ 2 tiếng 1 ngày tức là mỗi ngày bạn sẽ có thêm 6 tiếng để làm những việc mình thích, một ngày của bạn sẽ dài gấp rưỡi, thời gian hoàn thành công việc giảm gần gấp đôi (so với 8 tiếng làm việc của ng` bình thường), cực kỳ quý giá với học sinh chúng ta. Và tất nhiên, sự tiến bộ vượt bậc của bạn trong học tập sẽ được ghi nhận.
  - Nghe thì có vẻ hơi ngược, nhưng theo ghi nhận thì sức khỏe sẽ tốt lên đáng kể, ko ốm vặt bao giờ, trị chứng khó ngủ.
  - Khi thành thói quen sẽ hoàn toàn kiểm soát được giờ giấc của mình, cứ đúng giờ là tự cơ thể buồn ngủ, và chỉ ngủ đúng 20 phút
  - Cũng theo các ghi nhận thì khả năng làm việc sẽ tăng rất cao, gần như ko biết mệt.

  3. Nhược điểm của giấc ngủ polyphasic sleep
  - Bạn phải luôn ngủ đúng giờ, chỉ cần ngủ sai giờ 1 lần thôi là bạn biết nhau ngay. Ví dụ đang trong cuộc họp ở công ty, mà đến giờ ngủ thì cứ gọi là khổ sở.
  - Mất cảm giác ngày tháng, vì hầu như là thức.
  - Cô đơn, vì sao ư? Vì trong khi mọi người đang ngủ thì bạn lại thức.

  4. Một số kết quả
  Qua nhiều năm thực hành và thử nghiệm, các nhà khoa học đã tổng kết và chọn ra một số cách hiệu quả nhất của việc ngủ nhiều giai đoạn:

  + Ngủ 30 phút sau 6 tiếng đồng hồ (phương pháp Dymaxion)

  + Ngủ 20 phút sau 4 tiếng đồng hồ (phương pháp Uberman)

  + Ngủ vào ban đêm 1,5 đến 3 tiếng đồng hồ và ngủ ba lần trong ngày, mỗi lần 20 phút (phương pháp Everyman)

  + Ngủ vào ban đêm 2 tiếng đồng hồ và ngủ một lần vào giữa buổi chiều 20 phút (phương pháp Tesla)

  + Ngủ vào ban đêm 5 tiếng đồng hồ và ngủ trong 1,5 tiếng đồng vào giữa buổi chiều (phương pháp Siesta).

  5. Ví dụ minh họa
  Ví dụ chúng ta chọn Dymaxion, như vậy sẽ phải làm gì?
  - Trước tiên, phải có lịch ngủ trước. Ví dụ bạn chọn 12h trưa, 6h tối, 12h đêm và 6 giờ sáng là thời gian bắt đầu ngủ. Ok!
  - Thứ hai, tất nhiên phải có đồng hồ báo thức.
  - Thứ ba, tuyệt đối tuân thủ theo phương pháp này, chỉ cần bạn ngủ thêm, hoặc bạn bỏ giấc(như kế hoạch) thì bạn sẽ nếm thử ngay hậu quả. Cảm giác mệt mỏi sẽ hành hạ bạn trong 24h. Ngoài ra, bỏ giấc cũng khiến bạn thiếu năng lượng, phải ngủ thêm —> kế hoạch phá sản.
  - Thứ tư, vượt qua những tuần đầu tiên. Với những người kinh nghiệm đi trước, họ nói rằng 2, thậm chí 3 tuần đầu cực kỳ mệt mỏi và căng thẳng. Nhưng khi bắt được nhịp rồi bạn sẽ thấy thành quả tuyệt vời.

  Các phương pháp ngủ nhiều giao đoạn trên đều hiệu quả giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, cơ thể của mỗi chúng ta không giống nhau và dĩ nhiên, các phương pháp ngủ nhiều giai đoạn không phải sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn muốn tiến hành chuyển sang phương pháp ngủ đặc biệt này, lời khuyên là bạn nên hạn chế lái xe và cần thận trọng khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng việc giảm thời gian ngủ của mình không hề có tác động tiêu cực nào đến bản thân.

  Nguồn : Tổng hợp.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng