Nam, nữ sống chung sống như vợ chồng giải quyết vấn đề giành quyền nuôi con như thế nào?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 2/2/19.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt câu hỏi:

  Chúng tôi quen nhau và tôi có bầu trước khi cưới. Bố mẹ anh không chấp nhận tôi nên chỉ cưới mà không có đăng ký kết hôn. Khi tôi sinh con vì quá áp lực và bị gia đình chồng coi thường dẫn đến việc tôi bị stress và đề nghị chia tay với chồng. Tôi dọn về nhà mẹ đẻ nhưng chồng tôi liên tục qua quấy phá cộng thêm việc tinh thần bất ổn nên tôi đành chấp nhận giao con cho chồng tôi nuôi (con tôi nay được 15 tháng tuổi). Tôi muốn hỏi, hiện tại tôi muốn giành quyền nuôi con thì có được không. Công việc của tôi lương tháng trung bình 15tr/tháng. Còn chồng tôi thì 10tr/tháng lại thường xuyên phải đi công tác không có nhiều thời gian cho con. Cảm ơn luật sư.

  Trả lời:

  Vì bạn và người chồng chỉ sống chung với nhau không thực hiện đăng ký kết hôn cho nên việc giành quyền nuôi con cũng như các quyền và nghĩa vụ đối với con được thực hiện theo quy định tại điều 15 Luật hôn nhân gia đình năm 2014:

  Điều 15. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

  Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Việc giành quyền nuôi con khi cha mẹ ly hôn trước hết sẽ do hai bên thỏa thuận. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không được thì dựa vào các quy định trên, con của bạn hiện nay 15 tháng tuổi và bạn có đủ điều kiện để chăm sóc con thì con sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên, khi bạn là người trực tiếp nuôi con, chồng bạn vẫn có quyền thăm non, giáo dục, chăm sóc con và chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

  Như vậy, bạn có quyền gửi yêu cầu đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi chồng bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con.
  -----------
  Luật Sư Riêng:
  - Ly hôn nhanh
  - Tư vấn thủ tục ly hôn
  - Giành quyền nuôi con
  - Phân chia tài sản sau ly hôn
  HÒA GIẢI CÁC MÂU THUẪN TRONG HÒA BÌNH.
  24/24: 0949 165 995
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng