Một vài chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi nguyenhoa658, 31/10/19.

 1. nguyenhoa658

  nguyenhoa658 Thành viên

  Hiện nay bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ tài nguyên nước đang là vấn đề được quan tâm toàn cầu. Ở Việt Nam nguồn nước các sông, kênh rạch, hồ chứa đang chịu tác động ngày càng nặng do các nguồn ô nhiễm từ đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư nông thôn, các hoạt động nông nghiệp, giao thông thuỷ và các hoạt động khác của cộng đồng. Do đó, phòng chống ô nhiễm nước là công việc hết sức cấp thiết.
  Sau đây là một số thông tin về các chỉ tiêu giúp bạn đánh giá nguồn nước nhằm tránh những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và vật nuôi. Bạn có thể tham khảo một số thông tin sau để có những biện pháp xử lý kịp thời trước khi đưa vào sinh hoạt.
  Chỉ tiêu vật lý
  - Màu sắc
  Màu sắc gây nên bởi các tạp chất trong nước (chất hữu cơ, chất mùn hữu cơ - acid humic...), một số ion vô cơ (sắt,...), một số loài thủy sinh vật... - Được xác định bằng phương pháp so màu với các dung dịch chuẩn (phương pháp trắc quan)
  - Mùi vị
  Nước nguyên chất sẽ không có mùi, vị tự nhiên do sự có mặt của các chất hòa tan ở lượng nhỏ. Nước có mùi lạ là do những khí như H2S, NH3… và các chất hữu cơ, hay vô cơ và ion khác như Cu2+, Fe3+.
  Tuỳ theo loại từng loại mùi vị khác nhau mà người ta có cách xử lý phù hợp như dùng hóa chất diệt tảo trong ao hồ, keo tụ lắng lọc, hấp phụ bằng than hoạt tính, hay dùng clo…
  - Độ đục
  Độ đục của nước được gây nên bởi các chất cặn bã, hạt rắn trong nước.
  Người ta thường so độ đục của nước với độ đục của một thang chuẩn, hay dùng máy đo độ đục có đơn vị đo là NTU. Nước đục gây cảm giác khó chịu cho người dùng và có khả năng nhiễm vi sinh.
  Độ đục của nước dùng trong sinh hoạt và ăn uống cho phép dưới 5NTU.
  - Nhiệt độ
  Tùy vào môi trường xung quanh, thời gian trong ngày, mùa trong năm mà nước có nhiệt độ khác nhau.
  Nhiệt độ nước được xác định bằng nhiệt kế.
  - Chất rắn trong nước
  Chất rắn trong nước bao gồm những hợp chất tan, hoặc không tan. Bao gồm các chất hữu cơ và chất vô cơ.
  Tổng hợp hàm lượng chất rắn bằng cách:
  Dùng giấy lọc băng xanh, lấy 250ml nước đã lọc, đun trên bếp cách thủy đến khô sau đó sấy cặn ở 108 độ C, mang cân và tính mg/l.
  - Độ dẫn điện
  Đơn vị đo độ dẫn điện của nước là: mS. Người ta thường dùng dung dịch KCl để so sánh.
  Để kiểm tra được nguồn nước theo đánh giá vật lý thì người tiêu dùng sử dụng máy đo độ dẫn EC để xác định. Máy cho ra kết quả chính xác, biết và có những giải pháp kịp thời
  Ngoài chỉ tiêu vật lý còn có chỉ các chỉ tiêu quan trọng khác như Hóa học bao gồm độ cứng, độ axit trong nước, các kim loại nặng, các chất hữu cơ khác, hàm lượng oxi hòa tan, nhu cầu oxi hóa, độ PH. Chỉ tiêu vi sinh: các loại vi trùng, trong rêu và các loài thủy vi sinh khác, tùy theo tính chất và số lượng thì vi sinh này có thể có lợi hoặc có hại cho con người
  Với một số chỉ tiêu đánh giá nguồn nước trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức và hiểu biết chi tiết hơn về nước sạch sinh hoạt trong gia đình.
  Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ chúng tôi qua hotline: 0978455263 hoặc qua website: dienmaybaongoc.vn
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng