Máy quét mã vạch

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi tocngan762, 26/2/20.

 1. tocngan762

  tocngan762 Thành viên

  Khái niệm máy quét mã vạch là gì?
  Máy quét mã vạch hay còn gọi là đầu đọc mã vạch, đầu quét mã vạch, máy quét giá… Đây là một thiết bị có khả năng thu nhận và đọc hình ảnh của các mã vạch in trên sản phẩm, hàng hóa…. sau đó máy sẽ chuyển các thông tin chứa trong các mã vạch ấy tới máy tính hay các thiết bị cần thông tin này.
  Máy thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính để hội tụ ánh sáng lên mã vạch rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Một số dòng máy còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.
  Phân loại máy quét mã vạch
  Trên thực tế, có rất nhiều cách để phân loại máy quét mã vạch. Dưới đây sẽ là một số cách phân loại thông dụng nhất.
  [​IMG]
  Phân loại dựa vào cấu tạo
  - Máy đọc mã vạch cầm tay: Đây là kiểu đầu đọc mã vạch phổ biến nhất hiện nay. Chúng sở hữu thiết kế đơn giản, gọn nhẹ có thể mang theo bất cứ nơi đâu. Kích thước vừa vặn có thể cầm tay thao tác trong thời gian dài mà không lo mỏi. Loại máy này thường kết nối với máy tính thông qua dây USB hoặc thông qua Bluetooth.
  - Máy đọc mã vạch để bàn: Là loại máy có thiết kế cố định trên bàn hoặc dưới mặt bàn. Thông thường chúng sử dụng đa tia để quét mã vạch dưới nhiều góc độ khác nhau. Loại máy quét mã vạch này được ứng dụng phổ biến nhất trong các siêu thị.
  Phân loại theo công nghệ
  - Công nghệ CCD: Máy quét sử dụng công nghệ CCD sẽ sở hữu phạm vi đọc tốt hơn so với các dòng khác, chúng cũng được dùng nhiều trong ngành bán lẻ nhằm mang lại hiệu quả cao. Thường thì loại máy sử dụng công nghệ này có thiết kế kiểu súng bắn, khi tháo tác quét mã cần giữ khoảng cách không quá 1 inch từ mã vạch. Điểm hạn chế của thiết bị sử dụng công nghệ CCD là chúng không thể đọc được các mã có kích thước lớn hơn so với đầu đọc.
  - Công nghệ Laser: Máy quét dạng này sử dụng tia laser chiếu vào bề mặt mã vạch. Cảm biến hình ảnh (laser) sẽ chụp lại hình ảnh có trên mã (một chùm tia laser được chiếu ra như một tấm gương, quét qua 2 bên trái phải để thu toàn bộ hình ảnh mã vạch). Các thiết bị ứng dụng công nghệ laser sẽ cho phép đọc các mã vạch xa và rộng hơn.
  - Công nghệ Imager: Máy quét ảnh, còn được gọi là đầu đọc camera, sử dụng một máy quay video nhỏ để chụp ảnh mã vạch và sau đó sử dụng các kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số tinh vi để giải mã mã vạch. Nó có thể đọc mã vạch từ khoảng 3 đến 9 inch và thường tốn ít hơn một máy quét laser.
  Ngoài 2 cách phân loại phổ biến trên, người ta còn dựa vào cổng kết nối hay môi trường sử dụng để chia ra làm nhiều loại máy đọc mã vạch khác nhau.
  Trích nguồn: thitruongcongnghemoi.blogspot.com/2019/09/may-quet-ma-vach.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng