Mảnh đất mua trước khi kết hôn là tài sản chung hay tài sản riêng?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 23/1/19.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Nội dung câu hỏi:

  Trước khi kết hôn tôi, vào năm 2014 tôi có được bố mẹ mua cho một mảnh đất và sổ đất ghi tên tôi. Đến năm 2015, khi tôi kết hôn thì vợ chồng tôi xây được căn nhà trị giá khoảng 800 triệu đồng, trong đó bố tôi cho khoảng 500 triệu. Nay chúng tôi ly hôn, tôi muốn hỏi mảnh đất đó có được coi là tài sản riêng hay không và nhà sẽ được chia như thế nào?.

  Trả lời tư vấn:

  Căn cứ Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn.

  Căn cứ vào khoản 1, Điều 33 thì “có tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Do đó, mảnh đất được mua năm 2014 là tài sản được tạo dựng trước thời kì hôn nhân do đó, đây tài sản riêng của người chồng. Đối với tài sản riêng là của người chồng, vợ không có quyền đòi khối tài sản này.

  Căn nhà xây dựng năm 2015 được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân nên là tài sản chung của vợ chồng. Với số tiền bố chồng cho để xây, có thể hiểu là bố cho chung hai vợ chồng để xây dựng nhà cửa. Như vậy, đối với tài sản chung là căn nhà thì người vợ có quyền yêu cầu chia một nửa giá trị căn nhà này.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng