Ly hôn, vợ đòi lại tiền chồng đã mượn có được không?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 10/1/19.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt câu hỏi:

  Vợ chồng tôi xảy ra nhiều mâu thuẫn. Giờ tôi đang ở Sài Gòn, tôi muốn ly hôn thì tôi phải đến đâu để mua đơn ly hôn và nộp án phí bao nhiêu. Về tài sản, nợ thì Chồng tôi có nợ tiền tôi là 500.000.000 đồng, việc vay không có giấy tờ. Tôi muốn hỏi nếu ly hôn, tôi có quyền lấy lại tiền hay không. Cảm ơn luật sư.

  Trả lời:

  1. Cơ sở pháp lý:

  - Luật hôn nhân và gia đình 2014

  2. Luật sư tư vấn:

  2.1. Về cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn

  Hiện nay bạn đang sống tại thành phố Sài Gòn, tuy nhiên vì bạn không nói rõ chồng bạn sống ở đâu nên vấn đề này Chúng tôi hướng dẫn bạn lựa chọn nơi giải quyết như sau:

  Căn cứ theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện thì tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này; Đồng thời tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này.

  Căn cứ theo Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ như sau: Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này; Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

  Như vậy nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì căn cứ theo Điều 55 luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: Nếu vợ và chồng xin thuận tình ly hôn thì có thể nộp đơn tại tòa án Quận nơi cư trú của vợ hoặc chồng giải quyết.

  Nếu trường hợp bạn hoặc chồng đơn phương ly hôn thì bạn hoặc chồng phải nộp đơn lên tòa án nơi người kia cư trú, làm việc

  Mẫu đơn bạn có thể đến tòa án nhân dân Quận nơi có thẩm quyền giải quyết để mua.

  Mức án phí theo quy định hiện hành là: 300.000 nghìn đồng.

  2.2. Về việc lấy lại tài sản khi ly hôn

  Theo thông tin mà bạn cung cấp thì chồng bạn có nợ bạn tiền, tiền nợ không có giấy tờ. Dựa trên những nội dung này thì chúng tôi chưa có đủ căn cứ để tư vấn cụ thể cho bạn vì Số tiền mà chồng bạn nợ chưa rõ nguồn gốc ở đâu (là tiền của cá nhân bạn được bố mẹ cho riêng hay là tiền tạo dựng trong quá trình chung sống của hai vợ chồng), nó có được coi là tài sản chung không và Chồng bạn vay với mục đích gì (để tiêu xài cho những ham muốn, mục đích cá nhân hay để sử dụng vào mục đích chung như kinh doanh, mua sắm trong gia đình,…)

  Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm: Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng; Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

  Như vậy, Nếu bạn chứng minh được số tiền đó là tài sản riêng của bạn và chứng minh được chồng vay để phục vụ vào mục đích chi tiêu cá nhân không phải dùng chi tiêu cho gia đình thì bạn có thể đòi lại.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng