Luật kinh doanh là gì

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi mlawkey, 21/10/19.

 1. mlawkey

  mlawkey Thành viên

  Luật kinh doanh là một bộ phận của pháp luật kinh tế. Trước tiên, cần hiểu rõ bản chất khái niệm “kinh doanh” là gì?


  Kinh doanh là hoạt động của con người, là mảng thực tiễn quan trọng của đời sống xã hội và phải thỏa mãn các điều kiện:

  • Nhằm mục đích phát sinh lợi nhuận;

  • Được sinh ra trong “lưu thông” và diễn ra trong “lưu thông”, hay còn gọi là “sinh sôi” trong thị trường;

  • Có tính chất nghề nghiệp rõ ràng.
  Xem thêm >> dich vu thanh lap cong ty

  Từ đó, có thể luận ra rằng Luật kinh doanh điều chỉnh các yếu tố cấu thành “kinh doanh” và hành vi kinh doanh nói trên.


  Theo pháp luật quốc tếthì luật kinh doanh điều chỉnh các doanh nghiệp mới thành lập và các vấn đề phát sinh có thể diễn ra giữa doanh nghiệp với


  • Khách hàng (công chúng, người tiêu dùng);

  • Các doanh nghiệp khác: bao gồm đối tác và đối thủ cạnh tranh;

  • Chính phủ.
  Những vấn đề là đối tượng của Luật kinh doanh bao gồm các lĩnh vực về pháp luật thuế-kế toán, sở hữu trí tuệ, bất động sản, mối quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động, các thủ tục liên quan đến giải thể, phá sản doanh nghiệp và các chủ thể liên quan khác.

  Vì vậy, kéo theo chức năng của luật sư chuyên mảng kinh doanh là giải quyết các vụ việc về giao dịch thực tế, tức là họ không đại diện cho thân chủ (khách hàng) của mình tại Tòa án. Thực tế, cho thấy, những luật sư kinh doanh hay còn gọi là bộ phận pháp chế ở các doanh nghiệp được thuê nhằm “cảnh báo” những vấn đề pháp lý có thể phát sinh trong tương lai đối với ngành nghề kinh doanh của họ, cũng là nhằm tránh các vụ kiện tụng không đáng có.


  Ví dụ theo bộ luật Uniform Commercial Code (UCC) - Luật Thương mại Thống nhất của Mỹ nhất quy định về các điều khoản soạn thảo và thực hiện hợp đồng, khi một công tài chính chuyên về cho vay tài chính, tin dụng muốn làm việc với khách hàng muốn mua cổ phần của họ. Họ “tự tin” với giao dịch này vì theo quy định của luật UCC, thỏa thuận trong hợp đồng cho nhà cung cấp (bên bán) biết khi nào thì giá trị cổ phiếu thực sự có tác dụng và bán ra cho bên mua theo cách hợp lý, hợp pháp nhất.


  Trong khi đó, Luật Kinh doanh ở Việt Nam được hiểu là tổng thể các quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong tổ chức quản lý và hoạt động sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau và giữa các cơ quan quản lý nhà nước.


  Phương pháp điều chỉnh của Luật kinh doanh bao gồm:

  • Phương pháp bình đẳng

  • Phương pháp quyền uy

  • Phương pháp hướng dẫn
  Các dấu hiệu của chủ thể Luật kinh doanh:

  • Chủ thể Luật kinh doanh được thành lập hợp pháp: tư cách pháp nhân

  • Có tài sản riêng

  • Có thẩm quyền kinh tế
  Luật kinh doanh là môn học bắt buộc đối với bất kỳ một sinh viên kinh tế nói chung và sinh viên khoa Luật Kinh tế nói riêng nào. Đây được coi là môn học tiên quyết và là chìa khóa định hướng các cử nhân Luật tương lai có được tư duy nghề nghiệp và phán đoán chính xác về các chủ thể kinh doanh và các hình thái tổ chức kinh doanh trong xã hội.

  Xem thêm >> dịch vụ kế toán thuế
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng