Liệu pháp hormone thay thế: Kéo dài tuổi xuân và nguy cơ ung thư

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi linhan1123, 23/12/17.

 1. linhan1123

  linhan1123 Thành viên mới

  Hormone sinh dục

  Hormone sinh dục là tên gọi chung cho nhóm bao gồm nhiều loại hormone cùng có tác động đến cấu trúc, chức năng của cơ quan sinh sản cũng như các đặc tính sinh dục ở con người. Trong khi ở nam giới, testosterone là hormone chính yếu thì ở nữ giới, nổi bật lên 2 loại hormone: estrogen và progesterone. Trong bài này, chúng tôi xin phép chỉ nói về vai trò liệu pháp hormone đối với phụ nữ.

  Hormone sinh dục ở phụ nữ

  Từ lúc sinh ra đến khi còn là một bé gái, các hormone sinh dục đã được sản xuất nhưng duy trì ở một mức độ thấp và các đặc tính sinh dục chưa phát triển. Khi bước vào tuổi dậy thì – vốn là giai đoạn chuyển tiếp để một bé gái trở thành thiếu nữ với các thay đổi ở cơ thể: vú to lên, lông ở âm hộ, các đường cong trên cơ thể rõ nét hơn và quan trọng là bắt đầu có thể đảm nhận chức năng sinh sản, cũng là lúc có sự thay đổi về sản xuất các hormone sinh dục, estrogen và progesterone lần lượt tăng, đạt mức ổn định sau vài năm đầu.

  Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, 2 hormone này được tiết ra và duy trì liên tục ở một mức độ hằng định, nhưng một khi bước vào tuổi mãn kinh, lượng hormone này bắt đầu sụt giảm rõ rệt, nhất là sự thiếu hụt estrogen là nguyên nhân chính cho hàng loạt các thay đổi ở cơ thể người phụ nữ, dẫn đến một số triệu chứng và hệ quả trên hình thái, sức khỏe gây ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

  Về sinh hóa – chuyển hóa:

  • Trong độ tuổi hoạt động sinh dục, estrogen do cơ thể người phụ nữ tiết ra có tác dụng bảo vệ đối với các bệnh mạch vành và mạch máu não, do đó trong độ tuổi này, người phụ nữ ít bị các bệnh lý về tim mạch hơn so với nam giới. Tuy nhiên, sau tuổi mãn kinh, suy giảm nồng độ estrogen nên tỉ lệ nguy cơ mắc các bệnh trên của nữ giới trở nên ngang bằng với nam giới.
  • Khi mãn kinh, các loại cholesterol xấu trong cơ thể tăng lên cũng làm kéo theo nguy cơ tai biến mạch máu não và tai biến bệnh mạch vành.
  • Estrogen còn có tác dụng làm chậm sự tiêu xương và tăng tiết calcitonin nên phụ nữ tuổi mãn kinh dễ mắc chứng loãng xương, dễ dẫn đến gãy xương.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng