Làm thế nào để sống với đam mê của bạn?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Để sống với đam mê trước tiên bạn tự vấn bản thân mình với những câu hỏi: Ước mơ của mình là gì? Mong muốn của bản thân mình sẽ trở thành? Hiện tại mình đang ở đâu trong mong muốn và ước mơ của mình?

  Trong những người xung quanh, có những người may mắn khi đã xác định được và định vị bản thân muốn gì và hài lòng với quyết định của mình. Một số khác thì vẫn đang loay hoai trong việc xác định hoặc nhận thấy mình không hề thích cái công việc “mơ ước” hiện giờ chút nào.

  Được làm điều mình thích và yêu thích những gì mình làm là rất quan trọng để thành công, nhưng làm thế nào để nghe theo tiếng gọi con tim và theo đuổi công việc bạn thật sự yêu thích? Hãy bắt đầu bằng những việc sau:

  1. Tìm hiểu bản thân

  Việc tìm hiểu về bản thân là bước rất quan trọng để định vị và định hướng cho bạn.
  Đầu tiên, hãy dành thời gian để suy nghĩ về những việc mà bạn thích làm, càng cụ thể càng tốt. Sau khi liệt kê hết tất cả những gì có thể đem lại niềm vui, thư giãn cho mình, lúc này bạn mới bắt đầu nghĩ về ngành nghề phù hợp cho những việc đó nhé. Ví dụ như thích chơi nhạc cụ, thích hát hò thì ca sỹ có lẻ là phù hợp với bạn. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu về bản thân mình qua một số cuốn sách về phát triển bản thân, trong đó có hướng dẫn làm một số trắc nghiệm để bạn tự nhận biết điểm mạnh, yếu và phù hợp với lĩnh vực nào nhé.

  2. Dành thời gian để thực hiện

  Một khi đã xác định được những điều mà bản thân muốn theo đuổi, đã đến lúc lên kế hoạch và thời gian cụ thể để đạt được mục đích của mình. Và dĩ nhiên kế hoạch này phải được ghi thật kỹ càng, từng bước thực hiện cụ thể để thực hiện thì càng tốt và dễ thành công hơn. Ví như một người chị bạn của tôi rất thích trang điểm, thế là chị ấy đã dành luôn 5 năm để lên kế hoạch và tìm nguồn đầu tư để thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu của mình.

  3. Cân nhắc các lựa chọn

  Để sống với đam mê, hãy suy nghĩ xem làm thế nào bạn có thể sống được bằng nghề này. Suy nghĩ thực tế một chút sẽ giúp bạn dễ đối diện với khó khăn hơn. Và đừng quên có nhiều hơn một cách để làm điều mình thích ví dụ như bạn yêu thích hội họa thì có nhiều hướng đi có thể giúp bạn sống với đam mê này như làm họa sĩ, dạy học hay làm cho phòng trưng bày…

  4. Rèn luyện kỹ năng

  Để chắc chắn rằng bản thân mình phù hợp với công việc này, bạn hãy dành thời gian đi học các lớp học hoặc đào tạo chuyên môn ở các cơ sở trong ngành để nâng cao tay nghề của mình. Mình vẫn thấy các anh, chị trong công ty tham gia các lớp học chuyên đề về Marketing, về Nhân sự hay đọc thêm sách báo để phát triển mình. Các bạn cũng nên như thế nhé.

  5. Đừng quên Môi trường làm việc

  Môi trường làm việc đóng vai trò khá quan trọng, đừng chỉ nghĩ về việc bạn muốn làm mà quên mất một yếu tố có ảnh hưởng đến sự hài lòng của bạn đối với công việc của mình đó là những người sẽ làm việc với bạn và nơi làm việc.

  Trong khi đang suy nghĩ về công việc bạn muốn làm, đừng quên cân nhắc về những yếu tố khác như tính cách những người đồng nghiệp tương lai của mình. Ví dụ, nếu như bạn thuộc dạng người không sáng tạo nhưng lại thích ở gần những người như thế thì những công ty quảng cáo hay các hãng thời trang là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

  6. Kiên nhẫn

  Hãy ghi nhớ câu này “Thất bại là mẹ thành công”, khi theo đuổi đam mê của mình bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần cho những khó khăn phía trước.
  Tony Đông Ri
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng