Kỹ thuật cấy ghép răng implant cổ đại

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi anantran112, 23/8/17.

 1. anantran112

  anantran112 Thành viên

  Các nhà khảo cổ đã chứng minh được rằng người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã dùng vỏ sò, ngà voi hoặc gổ mài nhỏ để phục hồi lại răng đã mất. Đây cũng là nền tảng giúp hình thành kỹ thuật cấy ghép implant sau này.

  → Có thể bạn quan tâm: http://benhvienranghammatsaigon.vn/su-khac-nhau-giua-trong-rang-implant-va-trong-rang-su.html

  Kỹ thuật cấy ghép răng implant cổ đại

  Những ghi nhận cấy ghép implant đầu tiên

  Ở thế kỷ 18, y văn đã ghi nhận một vài trường hợp ghép răng thật của những người cho, tặng. Nhìn vào có vẻ thô sơ, nhưng đây chính là nền tảng của việc cấy ghép implant sau này.

  Đến đầu thế kỷ 19, nhờ sự tìm tòi và nghiên cứu của các bác sĩ, họ đã phát triển kỹ thuật cấy ghép implant nha khoa bằng cách dùng các vật liệu bằng vàng, bạch kim,…để ghép răng, nhưng tỉ lệ thành công khá thấp.

  [​IMG]
  Hình ảnh người cổ đại sử dụng những vật liệu thô sơ như gỗ, ngà voi… thay thế răng bị mất.

  Bước ngoặt trong cấy ghép răng implant

  Cho đến khi cha đẻ của kỹ thuật cấy ghép răng implant tìm ra vật liệu mới. Năm 1952, GS. Per Ingvar Branemark (Trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển) tình cờ phát hiện ra vật liệu titanium nhờ việc đặt nó vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy xương. Sau vài tháng quan sát, khi biết được xương thỏ đã lành, ông định lấy chốt titanium ra nhưng không thể lấy được nên đã để luôn trong cơ thể thỏ. Ông tiếp tục theo dõi và nhận thấy không có phản ứng gì xảy ra giữa cơ thể thỏ và chốt titanium cố định.

  Nhờ đó, ông tiếp tục nghiên cứu và mở rộng kỹ thuật này. Ông nghiên cứu và lập báo cáo thành công chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật chỉnh hình”. Ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh-hóa học nào xấu ảnh hưởng đến cơ thể sống và ông gọi đó là hiện tượng “Sự tương hợp – tích hợp xương”.

  Đến năm 1965 ông đã thực hiện ca cấy ghép răng implant lần đầu tiên bằng vật liệu titanium tại Thụy Điển. Sau 40 năm răng cấy ghép vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt.

  Vào năm 1994, ca cấy ghép implant đầu tiên được thực hiện tại viện Răng Hàm Mặt Trung Ương (Tp. HCM) và đến giờ vẫn tồn tại và ăn nhai tốt, mặc dù những răng kế cận đã rụng hết. Điều này chứng minh rằng răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn trên nền xương hàm khỏe mạnh.

  [​IMG]
  Ông Lasson (phải) – người đầu tiên được thực hiện ca cấy ghép implant bằng vật liệu titanium


  Kỹ thuật cấy ghép implant hiện nay
  Cho đến ngày hôm nay, kỹ thuật cấy ghép implant đã không ngừng phát triển và đổi mới bổ sung các tính năng về trang thiết bị, vật liệu, cấu trúc… Chính nhờ điều này mà cấy ghép implant trở nên đơn giản hơn, nhanh hơn, giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn rất nhiều.

  Cấy ghép implant hiện nay được coi là kỹ thuật phục hình tối ưu nhất bởi những ưu điểm như:

  – Răng implant đẹp như răng thật.

  – Không chỉ cải thiện thẩm mỹ mà còn cải thiện chức năng ăn nhai tốt, giúp khách hàng cảm nhận mũi vị tốt hơn.

  – Cải thiện phát âm.

  – Có thể duy trì vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

  [​IMG]
  Cấy ghép răng implant được coi là giải pháp phục hình răng bị mất tối ưu nhất hiện nay.

  Với lịch sử hình thành cấy ghép implant được chia sẻ ở bài viết trên mong rằng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.


  ♥ Nguồn bài viết: http://benhvienranghammatsaigon.vn/lich-su-hinh-thanh-cay-ghep-implant.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng