Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng cách nào? Xét nghiệm ở đâu tốt?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dthieu96, 27/6/18.

 1. dthieu96

  dthieu96 Thành viên

  Để biết được bản thân có nhiễm vi khuẩn HP hay không bạn cần chủ động đi xét nghiệm tại các bệnh viện uy tín. Vậy kiểm tra vi khuẩn HP bằng cách nào? Bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

  Hình thức xét nghiệm vi khuẩn Hp

  Với sự phát triển của nên y học hiện đại, ngày càng có nhiều hình thức xét nghiệm phát hiện vi khuẩn hp tiện lợi, nhanh chóng và cho kết quả chính xác.

  Theo Hội Tiêu hóa Việt Nam, có hai hình thức xét nghiệm Hp là: Xét nghiệm vi khuẩn Hp có xâm lấn và xét nghiệm vi khuẩn Hp không xâm lấn.

  Xét nghiệm vi khuẩn Hp có xâm lấn
  Với hình thức này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành lấy mảnh sinh thiết tại niêm mạc dạ dày thông qua quá trình nội soi. Biện pháp xâm lấn sẽ giúp bác sĩ được tiếp cận trực tiếp với mô bệnh qua đó kiểm tra chính xác hình thái tế bào, chủng Hp mà người bệnh nhiễm phải và phác đồ điều trị thích hợp nhất.

  Vậy, kiểm tra vi khuẩn hp bằng cách nào? Cụ thể như sau:

  Test Urease
  Trong quá trình hoạt động của mình, vi khuẩn Hp sẽ tiết ra nhiều men Urease đồng thời làm cho môi trường trở nên kiềm tính. Khi đó, mẫu sinh thiết được lấy ra từ dạ dày sẽ làm dung dịch ure-Indol từ màu vàng chuyển sang màu hồng tím. Dựa trên màu sắc biến đổi mà bác sĩ có thể nhận biết được khả năng nhiễm Hp của bệnh nhân.

  Tuy nhiên, phương pháp này có điểm hạn chế là không nhanh nhạy, cần phải có ít nhất 105 vi khuẩn trong mảnh sinh thiết mới cho kết quả kiểm tra chính xác, dễ gây nhầm lẫn và cho kết quả dương tính giả.

  Phương pháp mô bệnh học
  Mẫu sinh thiết sẽ được cố định bằng Formol 10%, nhuộm màu (thường là nhuộm màu Giemsa vì giá thành rẻ, cho kết quả nhanh chóng), sau đó quan sát dưới kính hiển vi sẽ phát hiện các vi khuẩn Hp ẩn bên trong niêm mạc dạ dày.

  Phương pháp mô bệnh học có thể áp dụng tại hầu hết các cơ sở y tế và có độ nhạy lên tới hơn 95%.

  Phương pháp nuôi cấy
  Sau khi được nghiền trong 0,5ml nước muối sinh lý trong vài giây, mảnh sinh thiết được nuôi cấy trong môi trường phù hợp. Sau khoảng 3 ngày sẽ thấy kết quả và sự tồn tại của Hp nếu có.

  Phương pháp này có độ đặc hiệu là 100%, rất cần thiết trong các trường hợp cần phải thử độ nhạy của kháng sinh trong các phác đồ điều trị vi khuẩn Hp.

  Xét nghiệm vi khuẩn Hp không xâm lấn
  Các biện pháp xét nghiệm vi khuẩn Hp không xâm lấn có độ nhạy, độ đặc hiệu cao đồng thời cho kết quả chính xác, nhanh chóng nên ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

  Test thở CO2 phóng xạ
  Vi khuẩn Hp có khả năng phân hủy ure thành amoniac và CO2. Dựa vào điều này, xét nghiệm test thở CO2 sẽ cho kết quả về khả năng nhiễm khuẩn Hp.

  [​IMG]

  Cơ chế test thở CO2 phóng xạ.

  Cụ thể, bệnh nhân sẽ được cho uống một dung dịch Ure phóng xạ C13 hoặc C14. Khi đó sẽ xảy ra 2 trường hợp:

  - Ure phóng xạ bị phân hủy và giải phóng CO2 phóng xạ - chất này được hấp thu vào máu và thải qua phổi trong quá trình hô hấp => Người bệnh đã bị nhiễm vi khuẩn Hp

  - Ure phóng xạ không bị phân hủy =>> Xét nghiệm Hp cho kết quả âm tính

  Chi phí xét nghiệm test thở phát hiện vi khuẩn Hp có giá khoảng 620.000 đến 780.000 đồng/lần test.

  Xét nghiệm máu
  Bệnh nhân sẽ được rút một lượng máu để làm xét nghiệm. Trong trường hợp cơ thể nhiễm vi khuẩn Hp, các kháng thể sẽ được sản sinh ra và lưu vết trong máu. Theo đó, thông qua xét nghiệm máu, chúng ta có thể tìm ra kháng thể Hp và xác định khả năng tồn tại Hp trong cơ thể.

  [​IMG]

  Lấy máu để xét nghiệm vi khuẩn Hp.

  Tuy nhiên, phương pháp này thường gây nhầm lẫn khi cho kết quả dương tính giả vì dù khuẩn Hp đã bị tiêu diệt nhưng kháng thể Hp vẫn có thể tồn tại trong máu trong một khoảng thời gian dài sau đó, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm.

  Do đó, phương pháp này không được khuyến nghị sử dụng trong thời điểm sau khi điều trị triệt vi khuẩn Hp.

  Xét nghiệm phân
  Vi khuẩn Hp sẽ thường xuyên bị đào thải qua phân ra bên ngoài. Vì vậy, lấy mẫu phân của người bệnh đi tiến hành xét nghiệm sẽ xác định được sự tồn tại của vi khuẩn này trong cơ thể.

  Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là quá trình lấy, bảo quản và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm rất mất vệ sinh.

  Xét nghiệm vi khuẩn Hp ở đâu?
  Hiểu được sự nguy hiểm của vi khuẩn Hp và mong muốn điều trị hiệu quả các bệnh dạ dày ruột do Hp gây ra, nhiều người thắc mắc không biết nên test vi khuẩn hp ở đâu?

  Theo đó, bạn cần lựa chọn những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, có trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp nhằm xác định chính xác khả năng nhiễm Hp của bản thân, từ đó có phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Dưới đây là một số địa chỉ chúng tôi xin giới thiệu để các bạn tham khảo khi muốn đi xét nghiệm vi khuẩn Hp.

  * Tại Hà Nội

  Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Bạch Mai (Số 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa)

  Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện ĐH Y Hà Nội (Số 1 Tôn Thất Tùng, Trung Tự, Đống Đa)

  Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa – Bệnh viện Việt Đức (Số 40 Tràng Thi, Hàng Bông, Hoàn Kiếm)

  Khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện 103 (Số 261 Phùng Hưng, Phúc La, Hà Đông)

  Khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Số 1 Trần Thánh Tông, Bạch Đằng, Hai Bà Trưng)

  * Tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Khoa Tiêu hóa Gan mật - Bệnh viện Đại học Y Dược (Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5)

  Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy (Số 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5)

  Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ (Số 124 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3)

  Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (Số 125 Lê Lợi, phường Bến Thành, quận 1)

  Tùy thuộc vào điều kiện của bản thân, khả năng tài chính và khoảng cách địa lý mà bạn có thể lựa chọn được địa điểm xét nghiệm vi khuẩn Hp thích hợp nhất. Việc chủ động làm xét nghiệm cũng sẽ giúp bạn phát hiện khả năng nhiễm khuẩn Hp từ sớm và nhanh chóng có hướng điều trị nếu như nguy cơ gây ra các bệnh lý về dạ dày quá cao.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng