Khuyến khích kỹ năng đọc cho con: 7 “mẹo” bố mẹ phải thuộc lòng

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi truyencotichhay, 25/11/19.

 1. truyencotichhay

  truyencotichhay Thành viên mới

  Kỹ năng đọc rất quan trọng đối với việc học mẫu giáo và sự phát triển thời thơ ấu của trẻ em.

  Nhưng thật đáng buồn, nhiều trẻ ngày nay thích xem ti vi, điện thoại hoặc chơi trò chơi điện tử hơn là đọc sách. Rèn luyện cho con khả năng và thói quen đọc sách, truyện, thơ ca… có thể là một thách thức, nhất là khi các ông bố bà mẹ ngày nay quá bận rộn với công việc ở công sở và một núi việc nhà. Nhưng không gì là không thể vượt qua được, nhất là khi đó là điều ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển toàn diện của con.

  7 “mẹo” nhỏ được giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ mang tới những gợi ý hữu ích dành cho các ông bố bà mẹ bận rộn của thời hiện đại.

  1. Đọc cho con nghe từ khi chúng còn nhỏ

  Hãy đọc cho trẻ nghe, bất kể là truyện ngắn, thơ thiếu nhi, một bài đồng dao, hoặc thậm chí là một mẩu tin tức về thiếu nhi trên báo, hay hướng dẫn sử dụng của một loại thuốc nào đó… Nhiều người nghĩ rằng trẻ bé tí thì có nghe cũng chẳng hiểu gì. Nhưng không phải, việc nghe đọc lại là một trong những bước đệm đầu tiên cho quá trình phát triển về ngôn ngữ của trẻ.


  Rất nhiều người trong chúng ta có những kỷ niệm yêu thương về cha mẹ những khi họ đọc truyện cho ta nghe trước khi đi ngủ, khi họ dạy cho ta một bài thơ với vần điệu quen thuộc. Việc cha mẹ đọc cho con nghe sẽ giúp thúc đẩy tình yêu không kém gì những cái ôm hôn.

  Mà không chỉ đơn giản là nghe và đọc đâu nhé. Hãy nghĩ một chút, trong hoạt động đọc trẻ còn học được những kỹ năng khác như cách giữ một quyển sách thăng bằng, cách dùng ngón tay để lật từng trang sách, cách lắng nghe âm thanh và ý nghĩa của chúng…

  Khi con của bạn đang học cách đọc thơ hay truyện, hãy khuyến khích bé “giúp” bạn phân biệt các chữ cái, các từ khác nhau và cách phát âm. Bố mẹ thậm chí có thể đan xen vào đó những bài học nhỏ để bé trải nghiệm và tự khám phá để rút ra kinh nghiệm.

  2. Phòng ngủ của con luôn tràn ngập những cuốn sách

  Những đứa trẻ lớn lên với những cuốn sách xung quanh sẽ coi sách như bạn bè thậm chí là đồng đội trong việc học tập và theo đuổi những chuyến phiêu lưu về kiến thức.

  3. Hãy làm tấm gương cho con

  Để các con thấy bố mẹ của chúng rất thích đọc, và đọc sách mọi lúc mọi nơi. Cha mẹ chính là tấm gương lớn nhất đối với con cái.

  4. Giới thiệu sách cho con

  Khi con của bạn lớn lên, giới thiệu chúng với những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của chúng. Con bé 2-3 tuổi thì chỉ thích đọc truyện cổ tích, thơ, đồng dao, các bài vè, đọc truyện có hình ảnh minh hoạ… Khi con lớn hơn và đến tuổi đi học thì con lại thích đọc truyện phiêu lưu, sách khoa học, các loại sách tham khảo dành cho học tập… Bố mẹ hãy cho con thấy rằng một cuốn sách tốt có thể mở rộng kiến thức của con trong một lĩnh vực cụ thể và mở rộng tầm nhìn của chúng ra sao.

  5. Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu và chọn sách để đọc

  Trong khi việc cha mẹ giới thiệu và mua nhiều sách cho con là một cách tốt để xây dựng mức độ quan tâm của trẻ đối với việc đọc, thì việc tự tìm hiểu và chọn mua sách theo sở thích của trẻ sẽ giúp tăng tính độc lập của con.

  6. Dẫn các con tới thư viện
  Khi con bạn đủ lớn, hãy đưa con tới thăm các thư viện để con biết rằng đó là một nơi tuyệt vời và thú vị, và có thể mở ra những thế giới hoàn toàn mới. Nên đưa việc lui tới thư viện vào lịch hoạt động thường xuyên của bạn, như vậy bạn mới có thể cùng với con duy trì được thói quen tốt này.

  7. Có phần thưởng để khuyến khích việc đọc sách của con

  Ví dụ, nếu con bạn đọc 30 phút mỗi ngày trong một tuần, hoặc mỗi tuần con đều học thuộc một bài thơ mới, hãy tặng cho con một phần thưởng nhỏ để khuyến khích và động viên tinh thần của con.

  Nguồn: http://truyencotichhay.com/khuyen-khich-ky-nang-doc-cho-con-7-meo-bo-me-phai-thuoc-long/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng