Không Nên Coi Thường Chứng Tiểu Buốt, Tiểu Rắt

Thảo luận trong 'Thông báo - Tin tức' bắt đầu bởi Thùy Dung, 23/10/19.

 1. Thùy Dung

  Thùy Dung Thành viên

  Tiểu buốt, tiểu rắt là triệu chứng của một số bệnh đường tiết niệu, gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới, tuy nhiên, phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn do đặc thù giới tính. Tiểu buốt, tiểu rắt nếu phát hiện muộn hoặc chữa trị không đúng sẽ để lại hậu quả xấu.


  Tiểu buốt, tiểu rắt là gì?

  Tiểu buốt là triệu chứng đau đớn, rát, buốt, khó chịu hoặc nóng rát lúc đi tiểu. Một số trường hợp bị buốt, rát từ khi bắt đầu đi tiểu cho tới khi kết thúc. Với nam giới, một số trường hợp do sỏi tiết niệu có thể gây đau buốt dọc theo niệu đạo tới tận lỗ sáo (lỗ tiểu).

  Tiểu rắt là một hiện trạng bất thường, đi tiểu nhiều lần, liên tiếp trong một ngày, tuy mỗi lần đi tiểu chỉ có một ít nước tiểu. Thậm chí, đôi khi đi tiểu không kịp, nước tiểu chảy ra quần (són tiểu) gây khó chịu và mất vệ sinh, tác động rất to đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.
  [​IMG]

  Nguyên nhân gây tiểu buốt, tiểu rắt

  Viêm tiết niệu: Có nhiều yếu tố dẫn tới tiểu buốt tiểu rắt nhưng hay gặp nhất là viêm tiết niệu, nhất là viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Nguồn cội gây viêm tiết niệu chủ yếu do vi khuẩn E.coli (khoảng 90%), Proteus, tụ cầu hoại sinh, đặc biệt nghiêm trọng là vi khuẩn lậu, Chlamydia, Mycoplasma hoặc do lao thận, lao bàng quang bởi vi khuẩn lao... Viêm tiết niệu có thể do vệ sinh cá nhân kém, nhất là vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài hoặc thường xuyên nhịn tiểu.

  Sỏi đường tiết niệu: một mặt do sỏi cọ xát, kích thích niêm mạc đường tiết niệu (niệu quản, bóng đái, niệu đạo) gây phản xạ đau, rát, buốt, đồng thời gây phản xạ đi tiểu nhiều lần (tiểu rắt). Mặt khác, sỏi tiết niệu, nhất là sỏi bàng quang sẽ gây viêm tiết niệu, nhất là viêm bàng quang sẽ làm cho ứ đọng nước giải, từ ấy gây viêm bàng quang và có thể gây viêm ngược lòng lên thận, dẫn tới tiểu buốt, rắt, tiểu khó, tiểu máu (nước giải có màu hồng, gọi là tiểu máu đại thể) hoặc tiểu đục (với mủ), tác hại hơn là gây viêm thận khiến ứ mủ ở thận, nếu như không phát hiện sớm, chữa trị đúng, kịp thời có thể dẫn đến suy thận, một căn bệnh vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh.

  Mang thai: Với phụ nữ đang mang thai do vị trí của bàng quang nằm ngay sát tử cung, cho nên, lúc người phụ nữ có thai, thai nhi phát triển trong tử cung sẽ gây tác động nhiều đến bàng quang, niệu đạo. Dù bàng quang mang nước hay không, thì sức ép tử cung mang thai nhi đè lên đều làm cho bàng quang có cảm giác căng, gây buồn tiểu và tiểu nhiều, thỉnh thoảng són tiểu. Trạng thái này khiến cho cho lượng nước giải mỗi lần đi của bà bầu rất ít, chỉ vài giọt (tiểu rắt). Các tuần cuối của thai kỳ, thai nhi trong bụng có sự đi lại mạnh, đầu thai nhi tụt xuống phải chăng sẽ đè nặng lên bóng đái gây kích thích tiểu buốt tiểu rắt nhất là thời kỳ gần sinh.

  Tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt: với nam giới, ngoài bị viêm hoặc sỏi tiết niệu thì tiểu buốt tiểu rắt còn do nguyên nhân ở tiền liệt tuyến, đấy là bệnh của tiền liệt tuyến như tăng sinh lành tính tiền liệt tuyến (trước đây gọi là u xơ tiền liệt tuyến). Trong trường hợp này tiền liệt tuyến lớn ra sẽ đè vào cổ bàng quang gây khó tiểu, từ đó xuất hiện tiểu rắt. Hoặc có kèm theo viêm nhiễm tiền liệt tuyến sẽ gây truyền nhiễm viêm bàng quang, từ đấy gây tiểu buốt, tiểu rắt càng rõ rệt hơn.

  Quan hệ tình dục không an toàn: Ngoài những căn do vừa nói ở trên, nếu quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ dục tình bừa bãi, nhiều bạn tình, đặc biệt là các bạn tình đang mắc bệnh nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục làm cho bộ phận sinh dục bị tổn thương (cả nam và nữ), nguy cơ dẫn đến viêm niệu đạo, bàng quang biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt là khó tránh khỏi.

  Tác động xấu của tiểu buốt, tiểu rắt

  Đầu tiên, phải hiểu rằng lúc bị tiểu buốt, tiểu rắt đều có nguồn gốc của nó, nhưng dù là nguồn gốc gì đi chăng nữa, tiểu buốt, tiểu rắt đều làm tác động lớn đến đời sống sinh hoạt, đời sống ý thức hàng ngày của người bệnh, đặc biệt là tiểu rắt luôn bị tiểu són ra quần. Mỗi lần đêm đến là nỗi sợ hãi của người bệnh bị tiểu rắt, bởi vì luôn phải thức dậy để đi tiểu làm cho mất ngủ, nhất là mùa lạnh, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh mãn tính như cao huyết áp sẽ rất bất lợi.

  Mất ngủ kéo dài do tiểu rắt, tiểu buốt khiến tác động không nhỏ cho mọi người bệnh, bởi vì sẽ tác động xấu đến năng suất lao động (nghiên cứu, học tập, lao động...), thêm vào đấy làm cho cho sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm. Có người trong độ tuổi sinh hoạt dục tình sẽ bị ảnh hưởng tương đối rõ rệt (giảm ham muốn, đau lúc quan hệ tình dục hoặc mất hưng phấn...).
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng