KHỞI NGHIỆP NHANH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 16/4/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Con gái trong bữa cơm hỏi tôi “Luật trời là gì hả ba?”

  Tôi cười hỏi lại: “Thế con đã thấy ai sống mãi không chết chưa?”

  Con gái tiu nghỉu: “Con thấy ai rồi cũng già, cũng chết”

  Tôi nói thêm: “Không những già rồi mới chết đâu con, kể cả còn trẻ, thậm chí còn nhỏ cũng có thể chết bất kì lúc nào”

  Vợ chen vào: “Rất nhiều thứ có thể làm con người ta chết, như tai nạn giao thông, mắc bệnh hồi còn nhỏ hoặc còn trẻ, thậm chí cơn gió thổi qua cũng làm chết người đó con!”

  Con gái: “Gió làm sao gây chết người được hả mẹ?”

  “Chứ con không nghe người ta nói trúng gió chết hay sao?” Chúng tôi cùng cười.

  “Nhưng con vẫn không hiểu luật trời là gì”

  “Luật trời có nghĩa là không một ai có thể chống lại, như con người không ai có thể thoát khỏi cái chết, con hiểu không?”

  “Thế nếu ai cũng phải chết, kể cả ba mẹ, kể cả con thì con sẽ làm gì khi còn sống?” Tôi hỏi tiếp
  “Con sẽ làm những gì con thích nhất!”
  “Wow, đúng rồi đó con. Con phải làm những gì làm con vui vẻ, hạnh phúc, kể cả khi con còn nhỏ. Bởi vậy ba mẹ không ép con phải học như nhiều gia đình khác, con hiểu không?”

  Câu chuyện nhà tôi hay diễn ra kiểu như vậy!

  Chúng ta không có cách nào để thay đổi cái kết cục cuối cùng của mình, cái chết. Nhiều người rất sợ nhắc đến cái chết bởi vì có lẽ nó đáng sợ quá đối với họ. Nhưng dù sợ hay không sợ thì nó cũng sẽ đến. Oái ăm hơn nữa là nó có thể đến bất kì lúc nào, bất kì nơi đâu, mỗi một người đều không thể biết trước được thời khắc mà nó đến. Có thể là vài chục năm sau nhưng cũng có thể là vài giây phút nữa

  ...

  Tôi từng viết “KHỞI NGHIỆP - SỚM CHỨ ĐỪNG VỘI” chính là muốn nói về KHỞI NGHIỆP NHANH. Cuộc đời chúng ta ngắn ngủi lắm, không đủ để chần chừ, không đủ để cho chúng ta do dự hết năm này qua năm khác. Tôi đã thấy nhiều người kéo dài lê thê cuộc đời không lấy gì làm hài lòng của họ tháng qua tháng, năm qua năm cho đến ngày kết cục.

  Tôi mất 17 năm để đến ngày hôm nay, nhanh hay chậm nhỉ? Tôi cũng không biết đối với bạn là nhanh hay chậm nhưng đối với bản thân tôi là rất thú vị. Tôi thích và trân trọng 17 năm trải nghiệm của mình. Tôi cho rằng quá trình khởi nghiệp đã giúp tôi trưởng thành nhanh hơn rất nhiều so với nếu tôi không quyết định khởi nghiệp 17 năm trước. Khởi nghiệp nhanh chính là chúng ta phải đặt mình vào môi trường khởi nghiệp, có thể từ những việc hết sức nhỏ thử nghiệm dự án gì đó hay ho để tìm ra thiên phú của mình, tìm ra tài năng, tìm ra con người thực sự của mình. Chúng ta mặc dù không cần phải thành siêu nhân để thành công nhưng vẫn rất cần một số tố chất, kiến thức, kĩ năng, thái độ, trạng thái tinh thần để thành công. Nếu không bắt đầu chuẩn bị những cái đó thì chờ đến bao giờ?

  Thực tế là có nhiều bạn muốn khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

  Trong thời đại này, việc biến một người khởi nghiệp với số vốn 0 đồng thành triệu phú, thậm chí tỉ phú là quá trình rất khả thi và diễn ra rất nhanh. Công nghệ đã cho phép con người hiện thực hóa ước mơ, ý tưởng của mình nhanh đến nỗi đáng ngạc nhiên. Trong tất cả những công ty khởi nghiệp thì những công ty công nghệ, đặc biệt công nghệ thông tin có lợi thế hơn hẳn.

  Nhưng cái khó là phải học để ít ra nhìn thấy được sức mạnh của công nghệ và ứng dụng sức mạnh đó vào thực tế. Công nghệ không dễ học, đó là điều chắc chắn. Các khóa học hiện có thường chỉ cung cấp những kiến thức phổ thông mà kiến thức phổ thông thì rất khó để tạo thành lợi thế khi khởi nghiệp, bởi ai cũng có thể tiếp cận.

  Đôi khi để học được cần phải có lòng thành rất khủng khiếp, đi tầm sư học đạo khắp nơi. Tôi cũng không ngoại lệ. Để học được những kiến thức chuyên sâu và thực sự tạo thành lợi thế cho doanh nghiệp của mình thì tôi phải có cách riêng. Tôi rất hiếm khi đến những khóa học được quảng cáo rầm rộ bởi vì nơi đó thường không thu hoạch được gì nhiều. Tôi truy tầm cao thủ.

  Tôi đã chứng kiến thực tế nhiều bạn trẻ không bằng cấp, tự học miệt mài trong giới công nghệ với sự quyết tâm và lòng thành truy cầu kiến thức cao cấp. Bây giờ các bạn ấy đi làm công ăn lương cũng có lương 9 con số. Nhiều doanh nghiệp nhỏ cũng không lãi ròng tới mức 9 con số hằng tháng.

  Cho nên tôi tôn sùng sự học cá nhân chính là vì nguyên nhân đó. Để khởi nghiệp nhanh chúng ta phải học, phải tiếp cận kiến thức cao cấp nhanh. Phải chuẩn bị cho mình hành trang cực vững thì mới có thể cất cánh một cách nhẹ nhàng.

  Để khởi nghiệp nhanh thì chúng ta phải lo mà học khởi nghiệp, học khởi nghiệp ở đây là học một cách chủ động những kiến thức cần thiết và thời thượng chứ không phải đu bám theo các khóa học dạy nhanh thành công. Mark Zuckerberg không đi học kiểu như vậy để làm nên Facebook, cậu ta đọc sách, là một lập trình viên rất bá đạo và bắt tay vào thực hiện giấc mơ của cậu ta một cách rất cụ thể và đẳng cấp.

  Tôi hi vọng những điều tôi nói sẽ giúp bạn một điều gì đó rất thực tế trong việc định hình lại cách thức khởi nghiệp. Việc chúng ta ngày càng nâng cấp bản thân theo cách riêng một cách đúng đắn chính là chìa khóa cho mọi thành công sau này. Sự trưởng thành thì tạo ra thành công đúng nghĩa, còn người thành công thì chưa chắc đã trưởng thành, có thể do anh ta may mắn mà thôi.

  Chúng ta không có nhiều thời gian để sống đúng nghĩa đâu, chính vì vậy mỗi ngày trôi qua phải được sử dụng một cách sáng suốt. Tôi tin rằng nếu chuẩn bị và học đúng thì khởi nghiệp không phải áp lực như nhiều người vẫn nghĩ. Tôi tin vào việc “làm đúng thì sẽ nhanh” một cách vô điều kiện. Để “làm đúng” là cả một câu chuyện dài, tôi hi vọng sẽ có thể góp 1 phần vào cái đúng đó.

  Chúc cả nhà cuối tuần vui vẻ!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng