Khởi nghiệp đầu tiên của em là cách đây khoảng 10 năm

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Administrator, 29/3/17.

 1. Administrator

  Administrator Administrator Thành viên BQT Thay đổi để phát triển!

  Thấy mấy Anh/Chị chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp hay quá. Trên tinh thần "chia sẻ và học hỏi từ thất bại", ôm nay em xin phép được chia sẻ 1 ít kinh nghiệm khởi nghiệp của em. Rất mong được nghe thêm những đánh giá, góp ý của các Anh/Chị.

  Khởi nghiệp đầu tiên của em là cách đây khoảng 10 năm khi còn là sinh viên ĐHKT, chuyên ngành của em là marketing.

  Em và 1 người bạn lập lên 1 website tin tức, công việc liên quan đến lĩnh vực marketing. Thời điểm đó marketing chưa nở rộ như bây giờ, thậm chí gia đình em cũng không hiểu marketing là làm gì. Ai hỏi gia đình em học ngành gì thì mẹ em toàn nói em học ngành "quảng cáo" giống như ...phát tờ rơi chẳng hạn. Trang web cũng có 1 số thành công nhất định khi có được 1 số hợp đồng đặt banner quảng cáo cho các công ty và đăng tin tuyển dụng PG, cộng tác viên event, PR, thiết kế...nhưng cuối cùng web thất bại vì cả 2 hướng trang web theo hướng đưa các tin tức, bài học, lý thuyết về marketing nhưng với kinh nghiệm của 2 người đang là sinh viên thì kiến thức không đủ sâu và đủ rộng để viết những bài viết thu hút người đọc. Lượng view ngày càng giảm xuống và cuối cùng khai tử vì cả 2 không đủ năng lực quản lý và thiếu kỹ năng chuyên sâu về nội dung đưa lên web.

  Sau đó ra trường đi làm được 1 năm, em lại tiếp tục mở dự án kinh doanh thứ 2 là bán hàng online các món ăn đặc sản Việt Nam. Doanh số cũng kha khá khi các bạn hàng chủ yếu là bạn bè và người thân. Mặc dù chính sách giá rất tốt và sản phẩm rất ngon do em chịu khó tìm nhà cung cấp tốt nhưng cuối cùng vẫn thất bại. Lý do sản phẩm không có đủ điều kiện để đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm vì các món ăn em đem về đa phần là của hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thuyền bè đánh bắt mua trực tiếp, nông sản mua trực tiếp từ vườn. Thiếu kiến thức về pháp luật và thiếu vốn để mở rộng công việc kinh doanh nên em lại tiếp tục thất bại.

  2 lần thất bại học được 2 bài học lớn và 1 đống nợ nhưng em vẫn sẽ không bỏ cuộc. Em vẫn đang mở ra 1 việc kinh doanh khác. Lần này đi chậm mà chắc, vốn tuy ít nhưng xoay vòng tốt, sản phẩm chủ động và hợp lệ, quản trị các công cụ bán hàng tốt hơn. Em tin là mình sẽ thành công với dự án lần này!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng