Khám phá những điều thú vị trong ngày tết trung thu tại Nhật Bản

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi hiennguyen, 10/7/20.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Thành viên

  Thuộc một trong các quốc gia Á Đông như Việt Nam, Nhật Bản cũng có tết trung thu như các anh em hàng xóm vậy. Nhưng tết trung thu tại Nhật Bản có giống y ở Việt Nam không? Cộng Kosei khám phá trong bài viết này nhé!
  Đánh giá nguyên cớ lễ hội trung thu tại Nhật Bản
  Ở Nhật, trung thu của nước này còn với tên gọi khác là “Tsukimi” (nghĩa là ngắm trăng). Otsukimi được biết tới như 1 lễ hội truyền thống của Nhật Bản nơi người ta ăn mừng mùa gặt. Giống với Việt Nam, lễ hội ngắm trăng thường diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 – 10 dương lịch, và là dịp để mọi người thưởng thức đêm trăng hấp dẫn nhất trong năm.

  [​IMG]

  không những thế có người cho rằng Otsukimi bắt nguồn trong khoảng Tết Trung thu của Trung Quốc. Ngày lễ này được lưu truyền vào đảo quốc Nhật Bản thông ua các đoàn đi sứ nhà tuyến đường trong giai đoạn Heian (794 – 1185). Ban sơ, Otsukimi chỉ dành cho hoàng tộc và phân khúc quý tộc, nhưng thời kỳ Edo (1603 – 1868) thì nó đã được rộng rãi đa dạng như một lễ hội dân gian. Các mùa lễ Otsukimi trước tiên được người dân đơn vị vào thời kỳ sau lúc đã thu hoạch hoa màu mùa hạ và chuẩn bị bước vào mùa gặt lúa nước, có mục đích cầu xin thần linh đem đến những vụ mùa tươi tốt cho con người. Mang ý nghĩa đấy, Otsukimi đã đi sâu vào đời sống tinh thần của con người Nhật Bản.

  những điều thú vị trong ngày tết trung thu tại Nhật Bản
  Trung thu một năm được diễn ra hai lần!
  Khác có Việt Nam trung thu được tổ chức 1 lần vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tết trung thu ở Nhật Bản được diễn ra hai lần mỗi năm vào khoảng 1 tháng sau – ngày 15/8 âm lịch và ngày 13/9 âm lịch. Lần trước nhất được gọi là Zyuyoga gắn liền sở hữu phong tục ngắm trăng Otsuki-mi “Đêm 15”. Lần thứ 2 tổ chức là Zyusanya được gọi là “đêm 13″ hay ” trăng sau”. Người Nhật quan niệm rằng 1 lúc đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất thiết phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì kiên cố sẽ gặp xui xẻo hay tai họa! Điều kiên kỵ này trong tiếng Nhật được gọi là “Kata-tsukimi”. Đây cũng là một nét dị biệt của Otsukimi Nhật Bản.

  [​IMG]

  Truyền thuyết thỏ ngọc giã bột khiến bánh mochi trên cung trăng
  Người Việt Nam mường tượng trên cung trăng sở hữu cây đa và chú Cuội, thì người Nhật Bản tin rằng sở hữu 1 chú thỏ đang sinh sống trên vương quốc của thần Mặt trăng và tới đêm Otsukimi lại giã bột khiến bánh dày mochi. Bên cạnh đó, liên tưởng về một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango cũng xuất hiện phổ thông địa phương trên nước Nhật.

  [​IMG]

  mẫu bánh đặc thù trong ngày lễ trung thu
  dòng bánh rộng rãi nhất trong Otsukimi của Nhật chính là Tsukimi Dango. Theo phong tục của người Nhật thì dòng bánh này sẽ được bày vẽ vào ngày trung thu trước nhất. Họ bày biện cái bánh trung thu truyền thống này là để dâng lên thần linh, cầu mong cho mọi người trong gia đình sở hữu được sức khỏe, trường thọ và mùa màng bội thu. Vào đêm 15, người Nhật thường xếp khoảng 15 viên bánh dango lên đĩa để cúng. Ngoài ra, tùy theo năm thường hay năm nhuận mà cũng với người chọn số bánh bằng số đêm trăng tròn trong năm là 12 hoặc 13 viên, hoặc là 5 viên. Vào đêm 13/9 thì sẽ cúng 13 hoặc 3 viên bánh.

  [​IMG]

  Điểm thú vị là bánh trung thu của Nhật khác hoàn toàn bánh trung thu Trung Quốc và Việt Nam ở chỗ ko có trứng muối ở bên trong. Chính vì thế, rất nhiều người Nhật đều ko biết có còn đó một loại bánh trung thu như thế. Tuy Otsukimi mang cỗi nguồn từ Trung Quốc nhưng nó đã phát triển thành 1 phong tục tập quán rất riêng và rất đặc sắc của người Nhật.

  Vật trang trí ngày lễ là 7 loại cỏ mùa thu
  [​IMG]

  Vật trang hoàng phổ biến nhất trong lễ hội Otsukimi chính là 1 trong bảy loại cỏ nổi danh của mùa thu Nhật Bản: Cỏ lau (Susuki). Trong khoảng xưa, cỏ lau được xem như là hiện thân của thần Mặt Trăng, đem lại sự giàu có cho gia đình và giúp mùa màng bội thu. Ngoài ra, cũng có nơi cho rằng hình trạng chĩa nhọn của sợi cỏ lau với khả năng xua đuổi ma quỷ. Bởi vậy, cỏ lau cũng thường được đem treo trước cửa nhà.
  Ngoài cỏ lau, vật trang trí kì dị thấy là sáu loại cỏ mùa thu còn lại gồm sở hữu hồ chi (Hagi), sắn dây rừng (Kuzu), hoa nữ lang (Ominaeshi), trạch lan (Fujibakama), cát cánh (Kikyo) và cẩm chướng (Nadeshiko), cộng đa dạng chiếc hoa dại khác.

  Trên đây là bài viết về lễ hội trung thu tại Nhật Bảntrung tâm tiếng Nhật Kosei sản xuất. Hi vẳng bài viết đã mang đến phổ thông thông báo cho Cả nhà đọc trong việc Phân tích văn hóa Nhật Bản.

  nguồn: https://kosei.vn/kham-pha-nhung-dieu-thu-vi-trong-ngay-tet-trung-thu-tai-nhat-ban-n2999.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. linhotolongbien

  linhotolongbien Thành viên mới

  Lại 1 mùa trung tu sắp tới nữa rồi. Hi