KHÁC BIỆT HAI TƯ TƯỞNG KIẾM TIỀN: LÀM GIÀU VS THOÁT NGHÈO

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi devondale, 5/4/17.

 1. devondale

  devondale Thành viên

  Có những hành động có thể xuất phát từ nhiều động cơ hay mục đích khác nhau. Kiếm tiền cũng vậy, có thể phân biệt hai mục tiêu khác nhau là: LÀM GIÀU hoặc THOÁT NGHÈO!
  .
  LÀM GIÀU:
  .
  Đối với những người mà khi kiếm tiền với mục đích là làm giàu, thì họ thường có đặc điểm là:
  - Đam mê về công việc
  - Khi gặp khó khăn thường không từ bỏ mục tiêu công việc
  - Khi có nhiều tiền rồi họ vẫn thích làm việc, đối với họ công việc là thử thách, là trải nghiệm
  - Hưởng thụ cuộc sống chính là được làm việc
  - Tiến tới nhóm nhóm giàu nhất (top 10 thế giới)
  .
  Khoảng năm 2007, khi đó ở Việt Nam, ít người biết tới Steve Jobs hay Apple, khi đang ngồi chơi với bạn, tôi có kể về câu chuyện của Steve Jobs như thế này: Khi tham gia buổi nói chuyện tại một trường đại học, có một sinh viên hỏi Steve Jobs là: “Tại sao ông có nhiều tiền như vậy rồi, ông không mua du thuyền và du ngoạn khắp nơi và hưởng thụ cuộc sống, mà cứ làm việc chi cho mệt. Steve Jobs trả lời rằng: Cậu có biết rằng được làm việc, được điều hành hàng ngàn người cảm giác nó vui sướng như thế nào không?”
  Vậy đó, tư tưởng của người làm giàu kiếm tiền là vậy! Họ làm việc không phải vì tiền, mà là được làm việc, được thử thách, được cạnh tranh! Họ làm việc không mệt mỏi, luôn luôn muốn trở thành người dẫn đầu!
  Sau này, khi iPhone nổi tiếng ở Việt Nam, tôi mới biết tới tên Steve Jobs mà tôi đã từng kể với bạn về ông mà khi đó không biết ông là ai!
  .
  Những người có tư tưởng làm giàu này thường có mặt nhiều ở những nước tiên tiến (nước Mỹ chẳng hạn). Họ đã giàu rồi, mà họ cứ làm việc, cứ muốn cạnh tranh, cứ muốn trở thành số 1 và còn hơn thế nữa!
  .
  THOÁT NGHÈO:
  .
  Ngược lại! Đối với những người mà khi kiếm tiền với mục đích là thoát nghèo, thì họ thường có đặc điểm là:
  - Đam mê về kiếm tiền
  - Khi gặp khó khăn thường từ bỏ mục tiêu công việc (vì công việc này không kiếm được tiền thì họ chuyển qua công việc khác để kiếm tiền)
  - Khi có nhiều tiền rồi họ thích hưởng thụ, không muốn bỏ công sức, thời gian để trực tiếp làm việc
  - Hưởng thụ cuộc sống chính là được tiêu tiền
  - Tiến tới nhóm trung lưu, giàu
  .
  Những người có tư tưởng làm giàu này thường có mặt nhiều ở những nước nghèo. Khi họ đã tiến tới tầng lớp trung lưu, khi đã có tiền trong tay, họ sẽ bắt đầu nghĩ tới việc hưởng thụ: tiêu tiền, ngừng kiếm tiền nếu thấy vất vả, bị cạnh tranh, nhức đầu suy nghĩ …
  .
  KHỞI NGHIỆP SAU KHỞI NGHIỆP:
  .
  Trong giai đoạn đầu của khởi nghiệp, mọi người thường lao vào làm việc, quên cả thời gian, không ngại khó khăn, không sợ rủi ro.
  Nhưng khi đạt tới một mức tài chính vững rồi, người ta lại thường lo sợ bị thất bại, vì lúc đó đã có nhiều thứ, đã bỏ rất nhiều công sức vào đó.
  .
  “Đã mất công nghĩ, tại sao bạn không nghĩ lớn? - Donald Trump.
  Câu nói của Donald Trump cũng có thể thuộc tư tưởng làm giàu!
  Những Start-Up của Việt Nam, sau khi thành công nhất định rồi, thì hãy giữ tư tưởng làm giàu! Hãy luôn không sợ thất bại, không sợ rủi ro, không sợ cạnh tranh với công ty lớn hơn!
  “Rủi ro lớn nhất chính là không chấp nhận rủi ro. Không dám mạo hiểm khi thế giới không ngừng thay đổi là chiến lược chắc chắn dẫn đến thất bại.” - Mark Zuckerberg
  .
  Sau khi trở thành công ty lớn, không nên bán công ty, không để cho các tập đoàn nước ngoài sát nhập! Mà hãy tiếp tục hướng tới vị trí số 1 thế giới! 10.000 cá nhân start-up được 1000 công ty tốt, 1000 công ty tốt start-up được 1 công ty tốt nhất thế giới! (hơi ảo tưởng tí xíu [​IMG]:) [​IMG]:) [​IMG]:) )
  .
  Hãy KHỞI NGHIỆP sau KHỞI NGHIỆP!
  Hãy LÀM GIÀU chứ không THOÁT NGHÈO!

  Luong The Vinh #Vinh_Napoho
  CEO - NAPOHO

  P/s: mình mới tham gia và lần đầu post bài, hy vọng sẽ nhận được góp ý tích cực của các anh chị tiền bối [​IMG]:)
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng