Kế hoạch chăm sóc người bệnh bị lao phổi như thế nào

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dthieu96, 9/11/17.

 1. dthieu96

  dthieu96 Thành viên

  Bệnh lao phổi là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vì thế bệnh nhân lao phổi cần phải được chăm sóc đặc biệt và cần được chú trọng để đảm bảo quá trình chữa trị hiệu quả cũng như hạn chế việc lây lan. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé các bạn.


  1. Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi như thế nào?

  Bệnh lao phổi là một loại bệnh cực kỳ nguy hiểm. Bệnh có thể lây lan qua đường không khí vì vi khuẩn có thể tồn tại trong không khí trong thời gian khá lâu mà công lực gây bệnh của nó không hề thuyên giảm.

  Bệnh lao phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bản thân. Một trong những biến chứng nguy hiểm chính là hiện tượng ho và khạc ra máu.

  Đây cũng chính là lý do tại sao chúng ta cần lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi. Hơn nữa việc điều trị bệnh đòi hỏi người bệnh và người thân của bệnh nhân cực kỳ kên nhẫn, tuẩn thủ đúng phác đồ của bác sĩ, sử dụng đúng loại thuốc thì mới có hiệu quả trong việc điều trị.

  Trong quá trình chữa trị, bệnh nhân lao phổi phải sử dụng những đợt thuốc kéo dài nhiều ngày vì thế người bệnh dễ dàng mệt mỏi, chức năng gan và thận bị ảnh hưởng nhiều. Vì thế quy trình chăm sóc bệnh nhân phải cực kỳ nghiêm ngặt.

  Tham khảo thêm: điều trị lao phổi bằng thuốc đông y

  2. Quy trình chăm sóc bệnh nhân lao phổi

  Việc điều trị bệnh lao phổi cần có một quy trình rõ ràng, nghiêm ngặt và được chi theo từng giai đoạn. Mỗi giai đoạn cần có quy trình chăm sóc riêng, cụ thể như sau

  *Chăm sóc bệnh nhân đang điều trị lao

  Với những ai đang chăm sóc bệnh nhân đang điều trị lao phổi thì tuyệt đối phải nhớ đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhận, không được sử dụng đồ vật, chăn màn hay ngủ chung cùng người bệnh. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh khu vực sinh hoạt của người bệnh thất sạch sẽ, dùng hóa chất để khử trùng

  Ngoài ra, cũng cần phải chú ý chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người đang điều trị bệnh lao phổi :

  + Nên cho người bị bệnh lao sử dụng nhóm thực phẩm gồm tinh bột, protein, vitamin, muối khoáng, gan gia cầm, thịt…

  + Nên cho người bị bệnh lao ăn nhiều các nhóm rau củ quả: ăn các loại rau có màu xanh, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các chất béo không bão hòa như thực vật hoặc dầu ô liu…

  + Tuyệt đối trong quy trình chăm sóc bệnh nhân lao phổi không cho người bệnh hút thuốc, uống rượu bia.

  + Hạn chế các sản phẩm tính chế (đường, bánh mỳ trắng, gạo trắng), các loại đồ uống chứa caffein.

  + Tránh các chất béo, thịt đỏ – thịt đỏ-cholesterol cao

  * Chăm sóc sau điều trị lao phổi:

  Sau thời gian điều trị lao phổi, người thân của bệnh nhân lao phỗi vẫn phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi về mặt dinh dưỡng cũng như cách chữa trị và phòng tránh lây lan cho người thân và người xung quanh.

  Trên đây là một số thông tin về cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Cảm ơn đã đọc bài viết của chúng tôi.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng