HUYẾT ÁP 90/60 CÓ PHẢI HUYẾT ÁP THẤP?

Thảo luận trong 'Thuốc Biệt Dược' bắt đầu bởi giangsonvn, 7/8/18.

 1. giangsonvn

  giangsonvn Thành viên

  Huyết áp sẽ được thể hiện bằng 2 chỉ số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (hay còn gọi là huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu). Sẽ có những quy định cho các trị số là bạn đang ở mức huyết áp nào. Huyết áp chuẩn khi huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg (120/80 mmHg). Vậy nếu huyết áp 90/60 có phải huyết áp thấp?

  • Máy đo huyết áp cổ tay
  Huyết áp thấp là bao nhiêu? Huyết áp 90/60 có phải huyết áp thấp?

  Dựa theo quy định về mức huyết áp chuẩn của một người thì ta có sự phân loại huyết áp như sau:
  • Huyết áp chuẩn (huyết áp bình thường): khi huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg.
  • Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên.
  • Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg).
  • Huyết áp thấp: được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg, hoặc giảm 20-25 mmHg so với mức huyết áp bình thường.
  [​IMG]
  Để kết luận một người bị tụt huyết áp (huyết áp thấp) hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó phải đo huyết áp thường xuyên, theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Bởi vì huyết áp thay đổi như tăng cao đột ngột hoặc tụt bất thường có thể do những tác động xung quanh như khi quá xúc cảm, stress, sau khi uống rượu, bia, tập luyện thể thao, lao động nặng…
  Vậy có thể xem trị số 90/60 là trị số huyết áp thấp. Nếu liên tục nhận được kết quả chỉ số huyết áp ở mức 90/60 và tiếp tục giảm kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung, cảm thấy buồn nôn, suy giảm khả năng tình dục, da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc, vã mồ hôi lạnh, thở dốc, khi thay đổi tư thế có thể choáng váng, xây xẩm mặt mày… thì có thể kết luận là bạn bị chứng huyết áp thấp.

  Huyết áp dưới 90/60 mmHg có nguy hiểm không?

  • Như đã nói huyết áp dưới 90/60 mmHg là chỉ số huyết áp thấp, nếu huyết áp thấp xảy ra sẽ làm hệ thống thần kinh bị suy giảm chức năng và cơ thể không tự kịp điều chỉnh để cung cấp đủ dinh dưỡng và oxy cho các cơ quan quan trọng như não, tim, thận gây tổn thương các cơ quan này.
  • Độ nguy hiểm của huyết áp thấp còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, tuy nhiên nếu cứ để tình trạng tụt huyết áp kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng mất trí nhớ. Đặc biệt, huyết áp giảm 10mm thì nguy cơ bị mất trí tăng 20%. Và những người có mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong hai năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp 2 lần.
  • Huyết áp thấp làm nhịp tim nhanh, gây choáng, ngất, tình trạng nặng còn gây tai biến mạch máu não.
  Điều trị huyết áp 90/60 như thế nào?

  [​IMG]
  Nước ép cà rốt là một giải pháp hiệu quả cao khi bạn rơi vào mức huyết áp 90/60
  Để điều trị huyết áp thấp hiệu quả cần phải xác định rõ nguyên nhân gây ra, từ đó có những biện pháp áp dụng phù hợp.
  – Nếu do suy giảm hoạt động của tuyến giáp, thì phải làm xét nghiệm máu để phát hiện ra nguyên nhân.
  – Trường hợp còn lại có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Ăn đủ bữa, đặc biệt chú ý bữa sáng và dinh dưỡng trong từng bữa ăn. Bạn nên ăn sáng với những thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép (nên thêm một chút muối) sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
  • Nên ăn mặn hơn người bình thường (10-15g muối/ngày).
  • Ngủ đủ giấc theo khung giờ nhất định.
  • Luyện tập thể dục nhẹ nhàng và đều đặn như đi bộ, dưỡng sinh, Yoga…
  • Có thể dùng các loại trà hoặc nước ép trái cây để hỗ trợ nâng cao huyết áp.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng