Hướng mới trong điều trị ung thư gan

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi manhdung1111, 21/12/17.

 1. manhdung1111

  manhdung1111 Thành viên

  Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ thì có nhiều phương pháp điều trị bệnh mới được ra đời. Trong đó có nhiều hướng mới trong điều trị ung thư gan mang lại nhiều tín hiệu tốt. Bài viết sẽ trình bày một số phương pháp mới được dùng trong điều trị ung thư gan. Cách phòng chống bệnh gan.

  [​IMG]
  Phương pháp mới trong điều trị ung thư gan. (Hình minh họa: Internet)

  1. Phương pháp tiêm acid acetic qua da
  Phương pháp này đã xuất hiện ở Việt Nam cách đây hơn 10 năm. Từ đầu năm 2003, khoa Tiêu hóa (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Hà Nội) đã bắt đầu áp dụng phương pháp TAQD để điều trị ung thư gan.

  Bệnh nhân xác định bị ung thư gan sẽ được tiêm axit axetic trực tiếp vào khối u. Axit axetic sẽ có tác dụng gây hoại tử khối u. Thao tác tiêm được hỗ trợ, hướng dẫn bởi thiết bị siêu âm. Giúp xác định chính xác vị trí, kích thước khối u và việc tiêm đạt độ chính xác cần thiết.

  Liều lượng được chỉ định tiêm phụ thuộc vào kích thước của khối u. Nếu khối u 3cm, bệnh nhân được chỉ định tiêm 3-4 lần. Với khối u lớn hơn (4-5cm), bệnh nhân cần được tiêm 5-6 lần. Số lần tiêm được chỉ định chung là 2 lần/tuần.
  Khám gan ở bệnh viện nào tốt nhất?


  Ưu điểm của phương pháp TAQD là có thể phá hủy mạnh, tiêu diệt toàn bộ những "sợi colagien" tạo vách trong khối u. Vách khối u là nơi chứa tế bào ung thư tiềm ẩn. Nếu không được phá hủy sạch, dễ dẫn đến việc ung thư tái phát. Ngoài ra, axit axetic ít vào máu, do đó hạn chế được phạm vi lan tràn, gây hoại tử các tế bào lành.

  Các bác sĩ cũng lưu ý, phương pháp này chống chỉ định trong trường hợp khối u đã quá to, chiếm phần lớn diện tích của gan; đa u (nhiều u nằm trong gan) hoặc u đã di căn ra ngoài gan. Trường hợp người bệnh có thể trạng quá yếu, suy tim, suy hô hấp cũng không nên thực hiện phương pháp này.

  Phương pháp này mang lại kết quả tốt cho việc điều trị và đã được triển khai tại nhiều bệnh viện.

  2. Tiêm chích rượu vào trong khối u
  Cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp vào khối u hoặc thông qua da của người bệnh. Cồn hay chất rượu sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư dần dần.

  3. Phẫu thuật
  Đây là phương pháp được áp dụng cho người bệnh mắc ung thư gan giai đoạn đầu. Phẫu thuật có thể cắt bỏ một phần gan chứa khối u, hoặc có thể cấy ghép gan.

  Phương pháp này đòi hỏi bệnh nhân phải có sức khỏe tốt. Vì gan là bộ phận có thể phát triển lại rất nhanh nên đối với bệnh nhân sau phẫu thuật khoảng 1 tuần thì có thể ổn định sức khỏe. Gan cũng có thể hoạt động lại bình thường.

  Phương pháp phẫu thuật ghép gan đó chính là phương pháp cắt bỏ toàn bộ gan nhiễm bệnh để thay thế bằng gan của một người khác. Trường hợp này được áp dụng đối với những bệnh nhân mới xuất hiện tế bào ung thư gan nhỏ.

  4. Phẫu thuật nội soi
  Trong phẫu thuật nội soi, một vài vết mổ nhỏ được rạch ở bụng và một dụng cụ phẫu thuật đặc biệt dài và mỏng được đưa vào để quan sát và cắt bỏ phần gan bị bệnh. Nó không cần vết mổ lớn ở bụng, nghĩa là sẽ mất ít máu, ít đau sau phẫu thuật và phục hồi nhanh hơn.

  Tại thời điểm này, phẫu thuật nội soi vẫn được coi là thử nghiệm đối với ung thư gan. Điều này đang được nghiên cứu chủ yếu ở những bệnh nhân có khối u nhỏ trong một số phần của gan mà có thể dễ cắt bỏ qua phẫu thuật nội soi.

  5. Ghép gan
  Chỉ có một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân ung thư gan được ghép gan vì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà họ cần đáp ứng (chủ yếu dựa vào kích thước và số lượng các khối u). Một số bác sĩ đang tìm cách để mở rộng các tiêu chí này, giúp cho những người khỏe mạnh khác nhưng có khối u lớn hơn một chút cũng có thể hội đủ điều kiện.

  6. Đông lạnh tế bào ung thư
  Là phương pháp sử dụng các tia cực lạnh để làm đông cứng các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng trong cơ thể. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ để đưa khí ni tơ lỏng trực tiếp vào tế bào ung thư gan để làm lạnh và đông cứng các tế bào ung thư gan đó.

  Phòng chống ung thư gan bằng việc tránh tiếp xúc với các chất độc với gan.


  [​IMG]
  (Hình minh họa: Internet)

  Dù có rất nhiều những phương pháp hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư gan. Nhưng bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như nhiều yếu tố các để chọn ra phương pháp phù hợp nhất. Kết hợp các phương pháp điều trị ung thư khác nhau để đạt hiệu quả cao. Bệnh nhân cần nghiêm túc làm theo sự chỉ định và hướng dẫn từ bác sỹ. Người bị bệnh gan nên ăn gì?

  Nguồn: Tổng hợp.

   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng