Hướng dẫn xử trí cơn hen phế quản đúng cách

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi minhmoon, 29/5/18.

 1. minhmoon

  minhmoon Thành viên

  Đặc trưng của những cơn hen phế quản là khởi phát đột ngột khi có một yếu tố kích thích dị ứng như mùi, lông động vật, côn trùng, vận động thể lực…Vì vậy nếu người bệnh không biết cách kiểm soát sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.
  Benh hen phe quan là bệnh mạn tính ở đường hô hấp bệnh không thể điều trị hết hẳn mà các liệu pháp điều trị hiện tại chỉ là kiểm soát cơn hen với hai mục tiêu chính là giảm số lần tái phát cơn hen và ngăn ngừa những trường hợp cơn hen nặng phải nhập viện.


  [​IMG]


  Cơn hen có thể diễn tiến xấu thành tình huống đe dọa đến tính mạng, cần phải cấp cứu ngay. Bạn nên biết cách xác định cơn hen suyễn để bắt đầu chữa trị càng sớm càng tốt. Mặc dù các dấu hiệu và triệu chứng của cơn hen suyễn khác nhau tùy từng người, nhưng các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:
  - Khò khè và có tiếng rít trong khi thở.

  - Ho. Một số người có thể ho khi cố gắng làm thông đường thở và hít ô-xy vào phổi. Hiện tượng này có thể đặc biệt trầm trọng vào ban đêm.

  - Hơi thở ngắn. Bệnh nhân lên cơn hen suyễn thường kêu hụt hơi. Hơi thở của họ có thể ngắn, nông và nhanh hơn bình thường.

  - Đau thắt ngực. Cơn hen suyễn thường đi kèm với cảm giác thắt ngực hoặc có cơn đau ở bên trái hoặc bên phải.

  - Chỉ số lưu lượng thở ra đỉnh (PEF) thấp. Nếu bệnh nhân có dùng máy đo lưu lượng đỉnh (một thiết bị nhỏ đo tốc độ tối đa khi thở ra để theo dõi khả năng thở ra) và số đo dao động từ 50% đến 79%, thì đó là dấu hiệu bùng phát cơn hen.

  Tham khảo thêm: https://chuyenkhoahohap.net/3-cach-chua-hen-suyen-man-tinh-tan-goc-ma-don-gian.html

  Xử lý đúng cách khi lên cơn hen suyễn

  - Cho bệnh nhân ở tư thế thoải mái. Hầu hết người bị hen suyễn cảm thấy dễ chịu hơn khi ngồi, thay vì đứng hoặc nằm. Khi ngồi, chú ý để lưng bệnh nhân luôn thẳng để dễ thở hơn.

  - Loại bỏ những tác nhân kích thích mà bạn biết khỏi hiện trường. Nếu trong thời điểm đó, xung quanh nạn nhân có các tác nhân như động vật, khói, phấn hoa, độ ẩm cao hoặc thời tiết lạnh đều cần nhanh chóng loại bỏ chúng.

  - Giữ bình tĩnh cho bệnh nhân bằng cách trấn an để tránh cơn hen sẽ nặng hơn do hồi hộp, mất bình tĩnh.

  - Sử dụng bản phác đồ cấp cứu hen của bệnh nhân nếu bệnh nhân có mang theo bên mình. Hãy giúp họ làm theo phác đồ điều trị bệnh. Phác đồ này căn bản là một quy trình từng bước cần làm khi bạn lên cơn hen cấp. Bản phác đồ phải được viết ra và bao gồm số điện thoại cấp cứu cũng như số điện thoại của gia đình và bạn bè có thể đến bệnh viện với bạn nếu cần.

  - Tìm ống hít cho bệnh nhân. Đừng quên nói với họ rằng mình đang tìm ống hít để người bệnh chỉ chỗ, đồng thời tự bình tĩnh và trấn an tinh thần.

  - Để bệnh nhân tự dùng thuốc. Thuốc hít phải được dùng đúng liều lượng, do đó bạn nên để người bệnh tự kiểm soát quá trình này. Giúp họ giữ ống hít hoặc buồng đệm sát vào miệng nếu cần thiết. Thông thường, sau 1-2 phút hít, bệnh nhân sẽ trở lại trạng thái bình thường.

  - Đối với bệnh nhân có sử dụng ống hít nhưng tình trạng không thuyên giảm sau vài phút cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

  Trong trường hợp bệnh nhân lên cơn hen suyễn nhưng không có ống hít cũng cần nhanh chóng gọi xe cấp cứu càng sớm càng tốt. Trong khi đợi xe cấp cứu tới, bạn cần tranh thủ thực hiện một vài bước sau để bệnh nhân dễ thở hơn:

  - Hướng dẫn bệnh nhân thực hành một số bài tập thở.

  - Cho người bệnh uống đồ uống có caffeine như cà phê, soda vì có khả năng giúp giãn đường thở, giảm các vấn đề hô hấp.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. nguoikhaisang

  nguoikhaisang Thành viên mới

  tks bạn đã chia sẻ thông tin hữu ích này.