Hợp thức hóa nhà đất có cần ý kiến của con riêng?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi belilac, 29/6/17.

 1. belilac

  belilac Thành viên mới

  Mẹ tôi là vợ hai. Bố tôi có các con riêng. Khoảng năm 1993 bố tôi đứng tên cả 02 thửa đất: 1 thửa mẹ con tôi đang sinh sống, 1 thửa bố tôi và các con riêng đang sinh sống. Bố tôi mất năm 1997, không để lại di chúc gì. Năm 2004 nhà nước đo lại đất và cấp GCNQSD đất cho mẹ tôi trên thửa đất mà mẹ con tôi đang sinh sống. Trên GCNQSD đất chỉ có tên một mình mẹ tôi. Từ năm 2004 tới nay cũng không xảy ra tranh chấp gì trên thửa đất mà mẹ tôi được cấp QSD đất. Năm 2016 mẹ tôi có làm hợp đồng cho tặng đất cho tôi.

  Tôi đã hoàn thành các thủ tục và nộp hồ sơ lên UBND huyện. Khi UBND huyện xem xét hồ sơ của tôi thì lại yêu cầu phải có sự đồng ý của các con riêng của bố tôi bằng văn bản. Vậy các luật sư cho tôi hỏi việc yêu cầu thủ tục này của UBND huyện là có đúng không? Và nếu UBND xã xác nhận bằng văn bản về việc thửa đất trên hoàn toàn thuộc sở hữu của một mình mẹ tôi thì có ý nghĩa gì trong vấn đề này không?

  [​IMG]
  Hợp thức hóa nhà đất có cần ý kiến của con riêng?
  Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

  Chào bạn!

  Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

  Về mặt nguồn gốc, mảnh đất mà mẹ con bạn sinh sống ban đầu thuộc quyền sử dụng của bố bạn, cho nên về nguyên tắc chung khi bố bạn mất vào năm 1997 thì đất này được xem như là di sản thừa kế mà bố bạn để lại cho những người thừa kế theo pháp luật (cha, mẹ, vợ, con của người) do ông không để lại di chúc.

  Tuy nhiên từ năm 2004 đến nay mẹ bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua đo vẽ hiện trạng sử dụng đất và sử dụng đến nay không có tranh chấp – điều này chứng tỏ trong gia đình bạn (giữa những người con riêng của bố bạn và mẹ con bạn) đã tự giải quyết được với nhau về vấn đề di sản này rồi. Cho nên việc mẹ bạn một mình đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hợp pháp và điều này cũng chứng tỏ mẹ của bạn là chủ sở hữu đối đồng thời có toàn quyền định đoạt (chuyển nhượng, tặng cho, đổi…) với quyền sử dụng bất động sản này.

  Mặt khác, việc tặng cho này không phải không qua thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bất động sản được tặng cho cũng không phải là tài sản đồng sở hữu của mẹ bạn và những người con riêng kia. Cho nên UBND huyện yêu cầu bạn phải cung cấp thêm văn bản có sự đồng ý của những người con riêng là không có căn cứ.

  Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

  Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi tổng đài tư vấn luật đất đai 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật nhà đất để tìm hiểu thêm.

  Mai Hoa

  Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.
  Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Giải Phóng thực hiện
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng