HỢP ĐỒNG MUA BÁN NHÀ KHÔNG CÔNG CHỨNG CÓ BỊ VÔ HIỆU

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Luật Sư riêng, 8/12/18.

 1. Luật Sư riêng

  Luật Sư riêng Thành viên

  Năm 2017, tôi mua một căn nhà hai bên viết giấy tay và có người làm chứng nhưng hợp đồng mua bán này không công chứng. Người bán nhà cho tôi thấy giá đất tăng cao nên đã kiện đòi lại yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu do vi phạm về hình thức trong khi các bên đã hoàn thành giao dịch, tôi đã giao đầy đủ số tiền mua nhà. Vậy trong trường hợp này việc viết giấy tay và không công chứng có ảnh hưởng đến giao dịch mua bán nhà của tôi hay không.

  [​IMG]

  Theo quy định của Bộ luật Dân sự tại Điều 129 về giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

  “Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

  Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

  1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

  2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

  Trong trường hợp nếu giao dịch đó chưa thực hiện được 2/3 nghĩa vụ thì Hợp đồng có điều kiện có hiệu lực về hình thức nếu vi phạm thì hợp đồng đó sẽ bị tuyên vô hiệu và Hậu quả pháp lí là các bên phải hoàn trả những gì đã nhận: Bên mua trả lại nhà, bên bán trả lại tiến nhà đã nhận. Bên có lỗi trong việc làm cho hợp đồng bị vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại cho bên kia.

  Với quy định trên, nếu việc mua bán nhà chỉ làm giấy viết tay, không có công chứng, chứng thực nhưng các bên đã hoàn tất nghĩa vụ thì hợp đồng vẫn có hiệu lực và hợp đồng này vẫn được công nhận.

  TƯ VẤN, RÀ SOÁT VÀ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
  ---------------------------------------------
  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
  Hotline: 096 628 88 55 - 0962011118 - 02862765595
  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan - An Phú-Quận 2-TP.HCM
  Email: hopdong@luatsurieng.net
  Website: http://www.luatsuhopdong.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/luatsuhopdong.vn/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. quyenngoc_2507

  quyenngoc_2507 Thành viên

  cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích này