Hỏi đáp liên quan đến thức ăn của tôm là gì?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dinhhungpc, 19/7/18.

 1. dinhhungpc

  dinhhungpc Thành viên mới

  Thức ăn của tôm là gì ?Tôm thẻ chân trắng là chủng loại ăn tạp nhưng chúng rất thích thức ăn có nguyên nhân từ động vật. Bởi vậy người nuôi tôm cần thiết quan tâm đến vấn đề này để việc nuôi tôm đạt được năng suất cao.

  [​IMG]


  các loại thức ăn giúp tôm thẻ chân trắng
  Việc quản lý và sử dụng thức ăn giúp nuôi tôm thẻ định nghĩa là rất quan trọng do nó ảnh hưởng trực tiếp theo giá thành nuôi tôm, hơn thế nữa nếu thức ăn dư thừa sẽ làm ô nhiễm môi trường. Với những mô hình bằng nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà kính, việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là điều bắt buộc.

  Hiện có ba loại thức ăn chính dành giúp tôm thẻ chân trắng:

  • Thức ăn công nghiệp được cung cấp vì những nhà máy sản xuất thức ăn giúp tôm.
  • Thức ăn tự nhiên bao gồm: các động thực vật phù du, những mùn bã hữu cơ …
  • Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn chất liệu sẵn có như ốc, cá tạp, những phế phụ phẩm trong nông nghiệp.
  sau đó cấp nước 2 ngày, cần phải thực hiện gây màu nước trong ao nuôi tôm để giúp tiến triển những hệ vi trùng vật phù du, ổn định môi trường nước. thế nhưng, trong những ngày đầu mới thả, rất khó ổn định màu nước, nguồn thức ăn tự nhiên ít. Hơn thế, nguồn thức ăn tự chế dễ khiến ô nhiễm môi trường, nhất là khi sử dụng tại dạng tươi sống, độ dính kém, hàm lượng những chất dinh dưỡng, đặc biệt độ đạm không đủ, Do vậy lượng thức ăn khó điều chỉnh, dễ thừa hoặc thiếu. Do vậy, cần giúp tôm thẻ chân trắng khi mới thả ăn hoàn toàn như là thức ăn công nghiệp, đảm bảo lượng dinh dưỡng, môi trường nước ao nuôi. hơn thế nữa, nên bổ sung khoáng, men, Vitamin C, E, dầu mực.

  cách giúp tôm thẻ chân trắng ăn đúng biện pháp
  Chất, lượng, Cơ sở và thời gian định nghĩa là những quy tắc rất quan trọng cần thiết thực hành đúng

  Tôm thẻ chân trắng ăn gì lúc mới thả ?

  Xem thêm: ao tôm có nhiều bọt
  ►Tôm thẻ cho ăn theo từng công đoạn  Khi tôm thả 7 – 10 ngày, giúp tôm ăn phương pháp bờ 2 – 4m. Thức ăn tại công đoạn này định nghĩa là dạng bột mịn, Do vậy nên tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.  Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ thăm khám lượng thức ăn dư. Sàng đặt nơi như phẳng, biện pháp bờ 1,5 – 2m, dưới cánh quạt nước 12 – 15cm, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600 – 2.000m2 đặt một sàng. sau 15 ngày, có thể dùng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái trộn với thức ăn cho tôm để bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất cung cấp giúp tăng cường tính mệnh giúp tôm
  ► Lượng thức ăn
  Đối với tôm thẻ chân trắng, ngày đầu tiên giúp 2,8 – 3 kg/100.000 giống. Trong 10 ngày đầu tiên, cứ 1 ngày tăng 0,4 kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5 kg/100.000 giống.
  ► Số lần cho ăn
  Có thể cho ăn 5 – 6 bữa/ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày độ tuổi cần cho tôm ăn 4 bữa/ngày. Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau hay điều chỉnh tùy thuộc điều kiện ao nuôi (chất lượng nước, thời tiết, sử dụng hóa chất…).
  ► Kỹ thuật điều chỉnh thức ăn giúp tôm thẻ chân trắng:


  • ví như hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng lượng thức ăn lên 10-20 phần trăm.
  • giả dụ tôm không dùng hết thức ăn, hay trong trường hợp thay như là thức ăn không giống cần phải thăm khám ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30-50%.
  • Khi tôm chưa lột vỏ định kỳ 10-15 ngày thì cần phải ngừng giúp tôm ăn để tôm ăn thức ăn rơi vãi dưới đáy hồ. Bởi vậy sẽ giảm lượng thức ăn thừa sau đáy hồ, cải thiện được chất lượng nước. nhất là trong công đoạn 30-80 ngày độ tuổi.
  • nếu như trời nắng đẹp, tảo biến chuyển mạnh, thức ăn tự nhiên phong phú kiểm tra ruột tôm bắt gặp có không ít thức ăn tự nhiên. hoặc trong các trường hợp thấy những yếu tố môi trường thay đổi đột ngột: bắt gặp khí amonia tăng lên đột ngột cần phải ngừng giúp ăn từ 1-2 ngày, kết hợp với giúp thức ăn vào nhá để kiểm tra hoạt động bắt mồi của tôm điều chỉnh thức ăn cho phù hợp.
  • thường xuyên quan sát ao tôm, ví như bắt gặp tôm quá mập cần thiết ngừng giúp ăn một vài bữa hoặc giảm lượng thức ăn còn 70-80% để tôm có hình thể đẹp.
  • giai đoạn tôm từ 1-40 ngày cần phải dùng thức ăn có hàm lượng prôtein cao 40-50%. Từ ngày 41 trở đi đến lúc bắt bán thì cho ăn thức ăn có hàm lượng protein 30-35%.
  • sau khi thả tôm được 30 ngày cần thiết tiến hành bắt tôm để thăm khám trọng lượng tôm, so sánh trọng lượng tôm với trọng lượng trong bảng hướng dẫn cho ăn, sau đó định kỳ 10 ngày xét nghiệm trọng lượng tôm 1 lần và tiến hành điều chỉnh thức ăn theo bảng hướng dẫn.
  • Khi bắt gặp tôm không đồng đều chứng tỏ tôm thiếu thức ăn nên bổ sung thêm thức ăn cho tôm.


  Tìm hiểu thêm: bệnh đường ruột ở tôm thẻ chân trắng
  Nói chung thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cần đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu như là chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất và được phối hợp một Phần Trăm hợp lý.


  Hy vọng rằng qua bài viết này, quý vị Cả nhà đã nắm vững được về loại thức ăn giúp tôm thẻ chân trắng và tư vấn các nghi vấn về việc Tôm thẻ chân trắng ăn gì ?
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng