Hiện tượng tràn dịch màng phổi có chữa trị hoàn toàn được không ?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dthieu96, 26/12/17.

 1. dthieu96

  dthieu96 Thành viên

  Hiện tượng tràn dịch màng phổi là do sự tích tụ bất thường của một loại chất dịch lỏng tồn tại trong khoảng trống giữa phổi và ngực. Vậy tràn dịch màng phổi có chữa được không và nên điều trị như thế nào để dứt điểm bệnh? Tổng hợp những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có cách điều trị bệnh tốt nhất nhé!
  1. Tràn dịch màng phổi có chữa được không?
  Theo Tổ chức Thoracic của Mỹ , tràn dịch màng phổi là căn bệnh phổ biến. Có khoảng 1,5 triệu trường hợp được chẩn đoán mắc bệnh này ở Hoa Kỳ mỗi năm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 15% bệnh nhân nằm viện được chẩn đoán bị tràn dịch màng phổi đã tử vong trong vòng 30 ngày vì không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

  [​IMG]
  Tràn dịch màng phổi có chữa được không?

  Mức độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc khá nhiều vào nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi. Bệnh có thể được điều trị và kiểm soát hiệu quả nếu nguyên nhân gây ra là do virus, viêm phổi, suy tim… Nếu bệnh do ung thư gây ra thì tỷ lệ chữa được bệnh chỉ chiếm khoảng 10% mà thôi.

  2. Tràn dịch màng phổi được chẩn đoán như thế nào?

  Các xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá tràn dịch màng phổi bao gồm:

  – Chụp X-quang ngực, cắt lớp ngực (CT)

  – Siêu âm ngực

  [​IMG]
  Các cách chẩn đoán tràn dịch màng phổi trong y khoa

  – Thoracentesis (kim được chèn vào giữa xương sườn để lấy đi sinh thiết hoặc mẫu chất lỏng)

  – Phân tích dịch màng phổi (khám nghiệm chất lỏng được lấy ra)

  – Kiểm tra nội soi: nếu tất cả những thao tác trên vẫn không chẩn đoán được bệnh.

  3. Các cách chữa tràn dịch màng phổi được ứng dụng trong chữa bệnh như thế nào?

  Tràn dịch màng phổi có chữa DỨT ĐIỂM không tùy theo vào nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải điều trị triệu chứng tràn dịch màng phổi bằng một trong các phương pháp điều trị sau đây:

  – Loại bỏ chất dịch bằng liệu pháp thoracentesis

  Thoracentesis là phương pháp được sử dụng để thoát chất dịch lỏng quanh phổi ra ngoài. Bác sĩ sẽ chèn kim vào vùng rỗng giữa hai xương sườn trong khoang phế nang. Kim được sử dụng để loại bỏ chất dịch hoàn toàn không gây xâm lấn, chuẩn xác và không gây đau đớn.

  [​IMG]
  Chất dịch lỏng được đẩy ra khỏi phổi giúp bạn hô hấp dễ dàng hơn

  – Điều trị tương tự các liệu pháp chữa ung thư

  Khi tràn dịch màng phổi được gây ra bởi ung thư, bác sỹ sẽ tùy vào từng loại ung thư khác nhau mà bạn sẽ được: hóa trị liệu, liệu pháp hóc môn, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này.

  – Sử dụng thuốc tây y

  Bác sỹ có thể kê cho bạn các loại thuốc khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và triệu chứng tràn dịch màng phổi. Nếu phổi bị nhiễm trùng bạn sẽ được cung cấp steroid hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) để giảm đau và giảm viêm hoặc sưng.

  Nếu bạn có một tràn dịch nhỏ phát triển chậm, bạn có thể được cho thuốc lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu là một loại thuốc giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng dư thừa bằng cách tăng lượng nước tiểu mà nó tạo ra.

  [​IMG]
  Bạn sẽ được kê các loại thuốc kháng sinh nếu tràn dịch do virus gây ra

  – Phương pháp giúp cải thiện đường hô hấp

  Để giúp bạn thở dễ dàng hơn, bác sỹ có thể kê toa thuốc giãn phế quản. Các thuốc này mở rộng các ống dẫn (gọi là phế nang) trong phổi. Điều này cho phép luồng không khí vào phổi nhiều hơn, giúp bạn giảm các cơn khó thở kéo dài.

  Liệu pháp oxy là cũng một phương pháp điều trị giúp bạn tăng cường thêm lượng oxy cần thiết. Điều này đảm bảo bạn có đủ oxy khi gặp khó thở. Bạn hít thở oxy thông qua mặt nạ trên miệng hoặc qua các đường ống đặt trong mũi.

  [​IMG]
  Làm phế quản giãn to hơn giúp việc lưu thông khí được tốt hơn

  – Phương pháp phẫu thuật (thường được sử dụng để điều trị bệnh tràn dịch màng phổi ác tính)

  Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ tiến hành đặt một ống vào khoang màng phổi để thoát dịch chất lỏng. Sau đó, một hóa chất đặc biệt được đưa vào ống và cố định trong một khoảng thời gian.

  Loại hóa chất này sẽ giữ 2 lớp màng phổi dính lại với nhau, giúp ngăn không cho chất dịch tái phát trở lại. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể cần phải cắt bỏ một phần của màng phổi nếu chất lỏng tiếp tục phát triển trong khoang phổi. Phẫu thuật này được gọi là giải phẫu màng phổi.

  Những thông tin này đã giúp bạn giải đáp tràn dịch màng phổi có chữa được không rồi đấy. Tuy nhiên, để hạn chế căn bệnh này, bạn hãy tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa trị đúng cách.

  Nguồn: https://benhhohap.vn/tran-dich-mang-phoi-co-chua-duoc-khong.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. thanhtrangmiennam

  thanhtrangmiennam Thành viên mới

  Bài chia sẻ rất hữu ích! Khi tràn dịch màng phổi được gây ra bởi ung thư, bác sỹ sẽ tùy vào từng loại ung thư khác nhau mà bạn sẽ được: hóa trị liệu, liệu pháp hóc môn, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này