Giải quyết tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Truong995, 2/2/19.

 1. Truong995

  Truong995 Thành viên

  Tóm tắt câu hỏi:

  Tôi và vợ tôi có tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn. Đầu năm 2018, tôi có mua nhà trả góp bằng tiền lương hàng tháng của tôi, giấy tờ nhà do tôi đứng tên. Từ khi sống chung tới nay, tôi đều đưa tiền cho vợ chi tiêu còn lương của vợ thì cô ấy tự quản lý. Nay cô ấy đòi chia căn nhà, tôi muốn hỏi vợ tôi có được phân chia không. Xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời:

  Bạn và vợ bạn có tổ chức đám cưới ở quê tuy nhiên các bạn không đăng ký kết hôn. Căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

  "1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này".

  Trường hợp hai bên chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Nếu có tranh chấp về tài sản thì được giải quyết theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

  “Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

  1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập".

  Đối với căn nhà trả bằng tiền lương của bạn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đứng tên bạn thì có thể được xác định là tài sản riêng của bạn. Đối với trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, khi hai bên không còn tiếp tục chung sống thì tài sản của ai thì vẫn thuộc sở hữu của người đó. Nếu có tranh chấp mà hai bên không tự thỏa thuận được thì theo quy định của Bộ luật dân sự, nếu cô ấy muốn được chia một phần căn nhà thì phải chứng minh được công sức đóng góp của mình vào việc mua căn nhà, nếu không chứng minh được thì không có căn cứ để yêu cầu phân chia tài sản..
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng