Giải mã nên tự học tiếng Nhật N1 hay đến trung tâm

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi tranlequyen, 10/7/20.

 1. tranlequyen

  tranlequyen Thành viên

  Nên tự học tiếng Nhật N1 hay cần có người hướng dẫn vẫn còn là một vấn đề hiện nay. Trung tâm tiếng Nhật Kosei sẽ giúp bạn hiểu về phương pháp, tài liệu học tiếng N1, có nên học tiếng Nhật N1 online,...
  1. Với trình độ tiếng Nhật N1 bạn làm được những gì?

  Như các bạn đã biết, bằng tiếng Nhật JLPT N4 và N5 đo lường mức độ hiểu biết về tiếng Nhật cơ bản chủ yếu được học trên lớp. Trong khi đó, N1 và N2 đo lường mức độ hiểu biết về tiếng Nhật được sử dụng trong một loạt các cảnh trong cuộc sống hàng ngày thực tế. N3 là mức bắc cầu giữa N1 / N2 và N4 / N5.
  Ở trình độ N1, các bạn có khả năng hiểu tiếng Nhật được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau về cả cấu trúc và nội dung như các bài viết với logic phức tạp hoặc các bài viết trừu tượng về nhiều chủ đề, chẳng hạn như các bài nghị luận xã hội và phê bình báo chí.
  Với các bạn muốn đi du học thì để phục vụ cho học tập, nghiên cứu, các bạn cũng có thể đọc các tài liệu bằng văn bản với nội dung sâu sắc về các chủ đề khác nhau cũng như hiểu được ý định của các tác giả một cách toàn diện.
  Tiếp theo đó, với trình độ này, ta hiểu các thông tin được trình bày bằng miệng như các cuộc hội thoại mạch lạc, báo cáo tin tức,bài giảng,... Chúng được nói ở tốc độ tự nhiên trong nhiều môi trường khác nhau. Từ đó các bạn hiểu nội dung của họ một cách toàn diện làm theo ý tưởng của người trình bày.
  Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại trang chủ của hội đồng thi JLPT:
  https://www.jlpt.jp/

  2. Câu chuyện tự học tiếng Nhật N1 của chàng trai nhiều lần thi trượt:

  Bước ngoặt quan trọng

  Đây là một câu chuyện có thật của một học viên tại Kosei. Anh đã chia sẻ rằng lý do ban đầu anh muốn học đến trình độ tiếng Nhật N2 là trước kia anh bị đồng nghiệp nói rằng anh hãy yên phận với cái vị trí của mình ,đừng loi choi học đòi làm gì.
  Lúc đó là thời điểm là lúc mà anh mới chỉ biết những chữ cái đầu tiên, những bài học vỡ lòng về tiếng Nhật ở trình độ tiếng Nhật N5. Thế mà anh ấy đã gặp phải những lời nói như dội gáo nước lạnh vào mặt. Người đó nói rằng tiếng Nhật khó lắm, đừng nói là N2 mà ngay cả N3, N4 thì một người như anh cũng sẽ không đạt được.
  Hay nói ngắn gọn rằng là hãy bỏ cuộc đi, đừng có mơ ước viển vông, hãy chấp nhận cái vị trí thấp ngay cả trong việc học tiếng Nhật và trong công việc mãi mãi.

  [​IMG]
  Lời thề

  Và như thế chàng trai ấy đã thề rằng vào một ngày đẹp trời nào đó anh sẽ cầm cái tờ giấy nho nhỏ kèm theo chữ N2 to to, chỉ đến đứng và mỉm cười với người đó một cách đầy tự hào.
  Nhưng rồi khi đạt tới N4, N3 và cao nhất là N2, anh cảm thấy rằng có vẻ mình cũng thích thích cái thứ tiếng khó nhất nhì thế giới này và rồi quyết định thay đổi mục tiêu. Anh mong muốn mình sẽ còn giỏi hơn cả sư phụ - người đã đưa anh ấy đến con đường gian khổ này, đã dạy anh từ những chữ cái đầu tiên.

  Nâng cao mục tiêu

  Bây giờ, sự tức giận khi nhắc đến người đồng nghiệp chỉ còn lại sở thích chinh phục giới hạn của bản thân của chính mình.
  Quyết định tự ôn thi tiếng Nhật N1 tại nhà, nhưng thật không may mắn rằng, sau hai năm cố gắng, anh đi thi lần nào cũng trượt. Chia sẻ với Kosei, lúc này, anh cảm thấy thật bất lực, không biết làm như thế nào. Dưới đây là những điều mà anh đã làm khi tự học trình độ tiếng Nhật N1.

  Những điều anh đã làm

  Tài liệu ôn thi tiếng Nhật N1:
  Anh mua sách để ôn từng phần trong bài thi
  - Từ vựng chon giáo trình Mimi Kara Oboeru Goi N1
  - Học Kanji, Đọc hiểu, Ngữ pháp theo giáo trình Shin kanzen master N1
  - Nghe hiểu theo giáo trình Speed master Choukai N1
  - Còn lúc luyện đề thì không biết quyển nào hay nên anh lên các nhóm trên Facebook xem ai giới thiệu quyển gì thì xin link PDF.
  Vì là tự học nên khá là lôm côm, không được định hướng các giáo trình ngay từ đầu.

  Ứng dụng học tiếng Nhật N1 online:
  Anh ấy dùng Quizlet và Memrise để học từ vựng và kanji khoảng 4-5 lần một ngày, lúc nào rảnh tay thì dùng, sáng sau khi dậy, trước giờ làm việc, lúc nghỉ trưa, tối về cũng học. Nhưng sau một thời gian anh chán học vì bao nhiêu thú vui vây quanh chiếc điện thoại của mình.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng