[Giải đáp thắc mắc] Có nên nội soi dạ dày thường xuyên không?

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi dthieu96, 22/5/18.

 1. dthieu96

  dthieu96 Thành viên

  Câu hỏi “Có nên nội soi dạ dày thường xuyên không?” “thời gian giữa 2 lần nội soi là bao lâu?” Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết khi nào cần nội soi, nên nội soi bao nhiêu lần để đảm bảo sức khỏe và không gây ảnh hưởng tiêu cực.

  1/ Giải đáp thắc mắc có nên nội soi dạ dày thường xuyên không?
  [​IMG]
  Bao lâu nội soi dạ dày một lần sẽ tốt?

  Để trả lời câu hỏi “co nen noi soi da day thuong xuyen khong?” cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia. Như được biết, bệnh nhân không nên nội soi dạ dày thường xuyên, bởi việc nội soi quá thường xuyên có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể nếu tình trạng bệnh của bạn không được chỉ định nội soi.

  Phương pháp nội soi dạ dày được cho là cách tốt nhất để biết chính xác các bệnh liên qua đến đường tiêu hóa, được ghi nhận là an toàn, nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro dù cho là vô cùng hiếm gặp như tụt huyết áp, tim đập không đều, thở chậm, suy hô hấp, dị ứng thuốc tê tại chỗ…

  2/ Bao nhiêu lâu thì nên nội soi dạ dày một lần để đảm bảo sức khỏe?
  Bao lâu nội soi dạ dày một lần? Theo khuyến cáo của hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ, châu Âu thì khoảng cách giữa hai lần nội soi nên được chỉ định theo vấn đề mà bệnh nhân gặp phải, cụ thể:

  + Nếu bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày mãn tính, nhưng không có loạn sản và đang điều trị bình thường thì phải nội soi 3 năm/lần (hoặc hơn nếu có chỉ định từ bác sĩ) để tầm soát ung thư. Với trường hợp này chủ yếu sẽ dùng phương pháp nội soi bằng đường mũi? Vậy nội soi dạ dày qua đường mũi có đau không? Qua kiểm chứng lâm sàng hay chứng minh thực tế đều cho thấy rằng phương pháp này không gây nhiều đau đớn hay khó chịu, thậm chí là còn tốt hơn kỹ thuật nội soi truyền thông nên rất được bác sĩ và bệnh nhân ưa chuộng, do vậy bạn cũng không có gì phải quá lo lắng về vấn đề này.

  + Nếu bị Barret thực quản, loạn sản dạ dày thì nên nội soi soi 1 lần/năm

  + Nếu bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng, bị loạn sản và chưa điều trị thì sẽ được chỉ định nội soi 1 lần sau 3–6 tháng.

  + Đặc biệt, với bệnh nhân xuất huyết dạ dày thì cần nội soi vài lần trong ngày.

  [​IMG]
  Khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày nên tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của từng người

  Ngoài ra, nội soi dạ dày sẽ được chỉ định trong trường hợp có các dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày… với các biểu hiện như đau vùng thượng vị, nôn hoặc buồn nôn, nôn ra máu, cảm giác đầy hơi, khó tiêu với khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày là 6 tháng/lần nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm.

  Cũng theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiêu hóa, việc nội soi thường xuyên không theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn tới một số biến chứng nguy hại như chảy máu dạ dày hoặc thủng dạ dày, chưa kể đến việc nội soi dạ dày nhiều cũng sẽ tốn một khoản kinh phí đáng kể của bạn.

  Do đó, xét về mặt sức khỏe và cả kinh tế, bệnh nhân hãy thực hiện nội soi theo chỉ định của bác sĩ, khoảng cách giữa 2 lần nội soi dạ dày nên có thăm khám của của bác sĩ trước.

  Xem thêm: nội soi dạ dày có được thanh toán bảo hiểm hay không?

  Hy vọng những thông tin khoa học kể trên có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn vui khỏe!
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng