Giải đáp một số thắc mắc chính về du học Nhật Bản

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi duhocglobe12, 8/8/18.

 1. duhocglobe12

  duhocglobe12 Thành viên

  1. Có phải thời kì nào cũng có thể đi Du học?

  Trong 1 năm sẽ có 4 kì tuyển sinh:
  • Tháng 01 hàng năm (thời gian học tuổi 1 là 1 năm 3 tháng)
  • Tháng 04 hàng năm (thời gian học tuổi 1 là 1 năm hoặc 2 năm)
  • Tháng 07 hàng năm (thời kì học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng )
  • Tháng 10 hàng năm (thời kì học tuổi 1 là 1 năm 6 tháng )


  2. Hồ sơ chuẩn bị trước các đợt nhập học là bao lâu?

  thời gian thu nhận hồ sơ trước mỗi đợt nhập học 5 tháng, sau đó sẽ xem xét hồ sơ và nộp cho Sở Nhập Cảnh Nhật Bản.Sở Nhập Cảnh Nhật Bản tiếp thụ hồ sơ, xét duyệt và thông tin kết quả cho các trường 2 tháng trước mỗi đợt nhập học.

  3. Khi nộp hồ sơ có cần nộp hết bít tất giấy tờ gốc không?

  Chỉ có các cơ quan chính quyền mới có quyền giữ giấy tờ cá nhân chủ nghĩa của bạn mà thôi. vì thế, khi chuẩn bị hồ sơ du học, các bạn không cần phải nộp giấy tờ bản gốc, chỉ cần nộp bản sao có công chứng là các trường ở Nhật Bản đã tiếp thụ và có thể nộp hồ sơ của các bạn lên Sở Nhập Cảnh Nhật Bản.

  4. Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi hay không?

  Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi đối với người đi học. Các bạn đăng ký du học Nhật Bản tối thiểu phải tốt nghiệp cấp 3.Đối với các bạn tốt nghiệp Cao Đẳng, hay Đại học là một lợi thế. Đối với những bạn từ 30 tuổi trở lên, nếu chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt và không bị gián đoạn trong khoảng thời kì từ sáu tháng đến một năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản.

  5.Khi nào mới nhận được kết quả Du học Nhật?

  Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ thông báo và gửi Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản cho các trường vào trước 2 tháng của mỗi kỳ nhập học. Cụ thể : nếu nhập học vào tháng 1 thì tháng 12 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 4 thì tháng 2 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 7 thì tháng 5 sẽ nhận được giấy báo; nhập học vào tháng 10 thì tháng 8 sẽ nhận được giấy báo.

  6. Thủ tục xin visa bao gồm những gì và có phải phỏng vấn để quyết định đậu – rớt không?

  Thủ tục xin visa bao gồm : passport, đơn xin cấp visa, Giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, Giấy báo nhập học của trường đã đăng ký, 1 tấm hình 4X6. Khi xin visa, các bạn chỉ cần nộp những hồ sơ cấp thiết tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này sẽ nhận hồ sơ của bạn mà không phải phỏng vấn gì và sẽ hẹn bạn đến nhận visa sau một tuần. Phí xin visa là 640.000 đ.

  7. Du học Nhật Bản có phải phỏng vấn xin visa như du học Mỹ không?

  Du học Nhật Bản không có bước phỏng vấn xin visa như du học Mỹ. Khi các bạn đã nhận được Giấy phép Nhập cảnh vào Nhật Bản của Sở Nhập Cảnh, các bạn sẽ nộp Giấy phép này cùng với passport và Giấy báo Nhập học của trường nơi bạn đăng ký học cho Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam để có được visa.

  8. Du học Nhật có được đi làm thêm không?

  Chính phủ Nhật Bản quy định các du học trò được phép làm thêm tối đa 28 giờ / tuần, như vậy làng nhàng một ngày các bạn sẽ có thể làm được 4 tiếng / ngày. Tuy nhiên, để có thể đi làm thêm, các bạn phải được trường mà các bạn học hướng dẫn để đăng ký và tiến hành làm giấy phép đi làm thêm.

  9. Có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

  Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo). Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: thành hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tấn sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

  10. Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm như thế nào?

  Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả viện phí, thuốc men. Ví dụ: bạn bị đau ruột thừa, phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc thang hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì Chính phủ Nhật chi trả cho bạn 91 triệu đồng, còn lại bạn chỉ trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi hoàn tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người = 260 triệu đồng/ người.

  11. Người bị viêm gan B có thể tham dự chương trình du học này không?

  Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu cần lao. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.Có một số lưu ý với những trường hợp nhiễm virut viêm gan B như sau:
  Trong quá trình xin Visa du học Nhật Bản thì không có quy định cấm đối với những đối tượng này.


  Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Nếu bạn muốn ở lại làm việc thì tùy thuộc vào các công ty bên Nhật có muốn nhận bạn hay không?

  12. thời kì học tại các trường tiếng Nhật như thế nào?

  Không có trường tiếng Nhật nào tại Nhật Bản được phép giảng dạy từ sáng đến chiều. Giờ học tiếng Nhật thường sẽ bắt đầu vào nửa buổi sáng : 9 giờ đến 12 giờ, hoặc nửa buổi chiều : 2 giờ đến 5 giờ.

  13. thời gian du học có thể kéo dài bao lâu?

  Visa du học chỉ có hiệu lực tối đa 2 năm. Tuy nhiên, do phần nhiều các trường học ở Nhật đều kết thúc khóa học vào tháng 3, cộng với việc các trường đại học, trường chuyên môn và công ty Nhật đều bắt đầu nhập học, công tác vào tháng 4 nên visa của bạn có thể chuyển thành visa đi làm hoặc đại học sau khi bạn tốt nghiệp trường tiếng Nhật. Đối với những bạn du học chỉ để học tiếng Nhật thì bạn phải chỉ cần về nước trong vòng 2 năm chứ không tấm phải đúng tháng 3, hoặc bạn có thể về nước sớm hơn dự kiến do các lý do khách quan như bệnh tật, cảnh ngộ gia đình,…

  14. Nếu đã du học một lần thì sau khi về nước có thể du học thêm lần khác hay không?

  hạn tối đa cho du học Nhật Bản là 2 năm/1 lần xin visa. Do đó, bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản du học tiếp chuyện sau khi đã về nước, miễn sao thời kì học tập của tất lần cộng lại không quá 2 năm. Ví dụ lần trước nhất bạn du học 1 năm thì thời gian còn lại bạn có thể du học chỉ còn 1 năm. Tuy nhiên, nếu bạn về nước vì lý do không tốt như can hệ đến đạo đức, kỷ luật hoặc muốn du học tại một trường khác thì cần đàm luận kỹ càng với trường Nhật ngữ hoặc trung tâm du học vì thủ tục trong trường hợp này sẽ rất khó khăn.

  15. Nếu chẳng thể xin làm việc tại Nhật Bản hoặc việc làm thêm lương quá thấp không đủ trang trải tất cả các uổng, trong khi đó gia đình không thể chu cấp được nữa ,thì phải làm thế nào?

  Các trường đào tạo tại Nhật cũng giống như một tổ chức kinh dinh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là Giáo dục. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó tương trợ việc làm thêm cho bạn là nghĩa vụ của nhà trường nơi bạn theo học. bởi chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền bạn mới có tiền để nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo.

  16. Điều kiện chứng minh tài chính khi đi Du học

  Chứng minh tài chính là thủ tục bắt buộc khi du học Nhật Bản. Về cơ bản, bạn phải có một người có quan hệ cật ruột đứng ra bảo đảm chi trả học phí, người này phải có thu nhập ổn định, công việc ổn định và có một khoản tiền tích lũy lâu dài. giấy má, hồ sơ chứng minh tài chính sẽ được trọng tâm tư vấn du học chỉ dẫn chi tiết nên bạn không cần quá lo âu về phần này.
  Du học Địa Cầu: http://duhocglobe.com/
  ✆ HOTLINE: 090 669 5439 091 999 8518
  ☏ TEL: (028) 3840 9999 3840 9986
  ✉ Email: hcm@duhocglobe.com
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. phongthuy89

  phongthuy89 Thành viên

  Bài viết khá hay và bổ ích cho bản thân