Đưa ra tác hại thuốc giả ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi PhamDuy, 27/9/17.

 1. PhamDuy

  PhamDuy Thành viên

  Gần đây, cơ quan quản lí đã phát hiện ra nhiều vụ việc liên quan đến thuốc giả, không rõ nguồn gốc. Có thể nói, thuốc là sản phẩm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng người dùng. do vậy, nạn thuốc giả xuất hiện, doanh nghiệp, người tiêu dùng, các cơ quan quản lý cần có các biện pháp phòng chống hàng giả hàng nhái hiệu quả.
  [​IMG]
  Thế nào được coi là thuốc giả, thuốc kém chất lượng?
  Theo Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), thuốc giả là sản phẩm được sản xuất với mục tiêu lừa đảo, gồm những trường hợp sau:
  - Hoàn toàn không có dược chất được ghi trên nhãn thuốc
  - Thuốc có dược chất nhưng hàm lượng ít hơn, thậm chí là rất ít so với hàm lượng được ghi trên nhãn
  - Thuốc có dược chất tuy nhiên dược chất hoàn toàn khác so với dược chất ghi trên nhãn, thậm chí có thuốc đựng dược chất là độc chất gây chết người
  - Thuốc có dược chất ghi đúng trên nhãn, có bao bì, quy cách đóng gói và tên thuốc giống như thuốc chính hãng được quyền sở hữu công nghiệp tuy nhiên lại do 1 hãng khiến giả sản xuất.
  Theo định nghĩa của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA): Thuốc giả bao gồm bất kỳ dược phẩm nhái hoặc kém chất lượng nào không đáp ứng được tiêu chuẩn của FDA tuy nhiên cố tình che giấu sự thật. Thuốc giả có thể có một, nhiều hoặc toàn bộ các yếu tố sau cách phát hiện hàng giả nhanh nhất:
  - Quá mạnh hoặc quá yếu.
  - Thiếu các thành phần chính.
  - Được sản xuất từ những thành phần nguy hiểm.
  - Nhiễm chất lạ, thậm chí có chất độc.
  - Được sản xuất trong điều kiện mất vệ sinh hoặc không vô trùng.
  - Được tạo ra theo các tiêu chuẩn không an toàn.
  - Được dán nhãn, cất giữ hay bảo quản không đúng cách.
  - Quá hạn sử dụng (hết hạn)
  Cũng theo FDA, thuốc giả chiếm khoảng 10% toàn thị trường tân dược thế giới, thậm chí tại những nước nghèo có đến 25% thuốc được tiêu thụ là thuốc giả.
  Theo WHO, lợi nhuận thu được từ buôn bán thuốc giả đạt gần 35 tỷ USD/năm.
  Việt Nam, từ năm 2009, những trung tâm kiểm nghiệm thuốc trên cả nước đã phát hiện 33 mẫu thuốc giả trong số 31.542 mẫu kiểm tra không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Tới nay, với công nghệ khiến giả ngày càng tinh vi, con số này chắc chắn đã kinh khủng hơn rất nhiều.
  Các tác hại của thuốc giả đến người tiêu dùng:
  - Thuốc giả gây thiệt hại trầm trọng đến uy tín của những hãng dược phẩm nổi tiếng.
  Thuốc của những hãng kinh doanh chân chính sẽ đạt chất lượng, sử dụng hiệu quả và an toàn. tuy nhiên lúc thuốc bị khiến giả, người tiêu sử dụng chẳng thể phân biệt được thật – giả do tên thuốc, nhãn hiệu, thương hiệu, bao bì y hệt nhau thì mọi hậu quả đều sẽ đổ trách nhiệm về hãng. Người tiêu dùng cho rằng hãng kinh doanh sơ suất dẫn đến giảm hoặc mất chất lượng, từ đấy mất tin tưởng vào hãng dược phẩm đó.
  - Thuốc giả gây tác hại cho chính khách hàng thuốc
  Thuốc giả không chứa dược chất hoặc chứa dược chất không đủ hàm lượng sẽ không chữa được bệnh, khiến bệnh nặng thêm và có thể dẫn đến tử vong.
  Nguy hiểm hơn, có loại thuốc giả đựng độc chất nguy hiểm, người bệnh lúc sử dụng có thể bị tai biến ( như trường hợp thuốc giả mạo là đông dược trộn corticoid gây các tai biến trầm trọng), hoặc gây chết người.
  Để bảo đảm sức khỏe và phòng tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra, người tiêu sử dụng không nên tự ý mua thuốc trôi nổi về sử dụng. lúc có xu hướng dùng thuốc, tốt nhất nên tới bác sĩ hoặc dược sĩ để tư vấn. chú ý đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng, thời hạn của thuốc, kiểm tra tem nhãn để xác minh thật – giả trước khi sử dụng.
  Có thể bạn quan tâm: Tem chống hàng giả SMS hiệu quả trong cuộc chiến chống hàng giả hàng nhái, bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng