Du học Nhật Bản – chặng đường không chỉ màu hồng

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi nymuain, 7/6/17.

 1. nymuain

  nymuain Thành viên mới

  Du học Nhật Bản – chặng đường không chỉ màu hồng? Vài năm gần đây số lượng học sinh – sinh viên Việt Nam sang Nhật học tập ngày càng đông. Các bậc phụ huynh được các người môi giới vẽ ra một tương lai màu hồng nên các bậc làm cha làm mẹ đành cố gắng làm hết tất cả để cho con được đi du học. Nhưng họ đâu biết rằng cuộc sống của con mình vất vả như thế nào bên Nhật, tuy là con đường không phải màu hồng nhưng nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều.

  [​IMG]

  Ảnh: Du học nhật bản chặng đường không chỉ hoa hồng

  Tôi tuy là người chưa từng đi Nhật, nhưng tôi đã làm trong một công ty cùng với các anh chị đã đi du học, sinh sống và làm việc nhiều năm tại về. Các anh/chị đã chia sẻ những khó khăn, những vui buồn mà anh/chị đã phải vượt qua nó như thế nào? Bây giờ tôi sẽ chia sẽ những kinh nghiệm đó với các bạn du sinh để các bạn và gia đình có cái nhìn khách quan hơn khi quyết định đi du học tại Nhật.

  Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, nền giáo giục của Nhật Bản cùng đứng top hàng đầu thế giới. Chính vì thế mà tâm lý của các bậc phu huynh hay các bạn học sinh – sinh viên nghĩ sang du học Nhật vừa học vừa làm có đủ tiền tràn trải sinh hoạt phí, học phí và nhất là có tiền để gửi về nhà để phụ giúp một phần cho gia đình.

  Chính những dòng suy nghĩ trong chốc lát đó mà các bậc phụ huynh đã nhắm mắt để cho con đi du học mà không nghĩ rằng cuộc sống tại Nhật nó vất vả như thế nào? khó khăn như thế nào? Liệu con mình có thể học tập và làm việc được không? Và nhất là người Nhật ngủ thì ít mà làm thì nhiều.

  Không giống như Việt Nam, việc học hành tại Nhật rất vất vả và căng thẳng, các giáo viên giảng dạy luôn yêu cầu cao đối với học viên và mọi hành vi gian lận trong việc học tại Nhật Bản đều không được chấp nhận.

  Và chúng ta cũng biết người Việt Nam cũng không phải chế trách gì mà khi sang Nhật hay có tính trộm cắp, trốn vé và các du học sinh Việt Nam bị đuổi về nước. Các bạn đến Nhật Bản mạng theo trong mình sự kỳ vọng của bố mẹ, mong các con học hành tốt, cố kiếm được việc làm thêm để gửi về phụ giúp cha mẹ.

  Ở Nhật Bản không một ai cso thể bỏ tiền ra để thuê một người không biết tiếng để làm việc cho họ cả hoặc kể cả bạn có tiếng một chút chưa chắc bạn đã xin được việc làm. Và ở Nhật học sẽ trả lương theo giờ, chính vì thế mà bạn phải làm việc quần quật cả ngày mới có được đồng lương cao. Trong khi đó, đa số các bạn đến Nhật với một vón tiếng ít ỏi, chỉ biết một số câu chào hỏi, không những thế một số bạn còn không viết được tên mình bằng tiếng Nhật, thế nên việc làm thêm cũng khó.

  Thế vì đâu mà tiếng Nhật của bạn khi sang đó lại kém như vậy? Như tôi đã nói tôi dang làm trong một trung tâm du học nên tôi cũng biết được tình trạng học tập của các bạn tại việt Nam ra sao. Nếu bảo các bạn nhỏ tuổi thì cugnx không đúng, mà lớn thì cũng không đúng mà ở cái tuổi tốt nghiệp THPT cũng đã đủ nhận thức được quyết định của mình. Rất nhiều bạn khi cha mẹ gửi lên học hành để đi du học thì các bạn dành phần lớn thời gian để chơi, ngủ, tụ tập mặc du các trung tâm du học đã thúc ep, đã chia sẻ những khó khăn bên Nhật mà các bạn sẽ gặp phải khi bước chân sang Nhật. Nhưng các bạn vẫn dửng dưng coi như không nghe thấy gì, co như là cứ vâng bỏ đấy, rồi cứ thế dành nhiều thời gian cho chơi, cho ngủ và tiếng Nhật cứ như thế mà hạn hẹp.

  Các bạn phải tự lập, phải lo lắng chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày và phải lên lớp học chăm chỉ ngay còn ở Việt Nam. Sang Nhật với số tiền ít ỏi của bố mẹ, và rồi số tiền đó cạn dần mà tiếng Nhật lại kém, không xin được việc làm thêm mà gọi điện về nhà xin thì lại sợ bố mẹ lo lắng. Lúc này thì chẳng ai có thể giúp được mình ngoài mình cả, các bạn đi cùng thì cũng như bạn cả thôi cũng số tiền ít ỏi nhưng tiếng của họ tốt hơn có thể kiếm được việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

  Những lúc này chỉ biết ngồi một chỗ mà sụt sùi khóc, bố mẹ có gọi sang hỏi thăm thì cũng cắn răng mà bảo con sống tốt lắm, sướng lắm nhưng ai biết được và hiểu được rằng sau mỗi bữa cơm là những giọt nước mắt. Nhiều bạn không thể chịu nổi đã phải bỏ học trốn đi ra ngoài đi làm thêm, cuộc sống chiu lủi, bất hợp pháp, còn một số thì đi trộm cắp, trốn vé…

  Những nỗi lo về cơm áo gạo tiền ngày một đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của các bạn khi sang Nhật, mà trong khi đó các bạn biết rằng chi phí sinh hoạt tị Nhật thì không hề rẻ, hàng tháng tiền nhà, điện nước trung bình là 10 triệu đồng liệu các bạn có thể lo được không? mà chưa kế nếu các bạn ở các vung như Tokyo thì giá cả còn đắt nữa.

  Có lẽ nhiều bạn đã khóc, đã tủi thân và nói rằng nếu biết thế này thì đã không sang vì nghĩ rằng sang Nhật sẽ sướng lắm, đi học, đi làm thêm để kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. Nhưng các bạn đâu có để ý rằng lúc các bạn học tiếng thì các thầy cô, các anh/chị đã chia sẻ cho các bạn những khó khăn khi bạn sang Nhật. Nhưng lúc đó còn ham chơi, còn tu tập, nên lời nói gió bay cứ chơi trước đã. Tiếng Nhật kém cộng với việc khi sang Nhật không chịu tìm hiểu rõ trong khi hành trang mang theo trong mình chỉ là vài câu tiếng Nhật bập bõm.

  Nếu bạn nào may mắn thì được vào học một trường tiếng Nhật tốt, có người phiên dịch hỗ trự, hướng dẫn cho các bạn về cách sinh hoạt vf hòa nhập vào môi trường Nhật một cách nhanh nhất. Cũng bên cạnh đó thì nhiều trường Nhật ngữ để cho các bạn tự túc mọi thứ, trong khi tiếng Nhật lại kem. Các bạn phải tự xin việc, rồi thì bị lừa, thiếu hiểu biết nên đã đẩy cuộc sống của các bạn đến việc trộm cắp và lúc đó các bạn lại than thở do dòng đời xô đẩy nên mới trở thành như vậy.

  Còn bạn nào may mắn thì kiếm được việc làm thêm hay được các công ty hay các trung tâm du học Nhật Bản tìm việc làm thêm giúp thì lại cắm đầu đi kiếm tiền, giờ lên lớp thì ngủ gật, hết giờ lại lao vào nấu cơm, ăn tranh thủ ngủ khẩn trương rồi lại bắt đầu đi làm việc. Có nhiều khi mệt quá không còn sức đi học nữa, những khó khăn đó chắc chắn rằng các bạn sẽ không bao giờ dám nói với cha mẹ.

  Còn một số gia đình không hiểu biết gì thì gọi sang hỏi sang không tìm được việc, sao không thấy gửi tiền về, nào thì mắng con lười không chịu đi làm, không chịu dành dụm gửi về.

  Những các bậc cha mẹ đâu có hiểu được rằng con mình đang phải vất vả tìm cách để tồn tại ben đây, học hành, cuộc sống áp lực, lại còn thêm áp lực từ gia đình nữa làm cho các sẽ thêm phần ức chế mà không thê bộc lộ ra. Một số bạn thì bí quá đành đi ăn trộm, trốn học đi vật vờ bên ngoài, nhờ vả bạn bè đến lúc này thì tiền nợ thì làm sao trả?

  Vậy nên mọi người hãy hiểu thực sự đi Du học Nhật Bản đâu phải là một chặng đường toàn màu hồng. Học là một vấn xin việc ở Nhật cũng đâu đơn giản, đến người Nhật còn không có việc huống chi mình là người nước ngoài sống tại Nhật.

  Theo quy định của Nhật Bản thì du học sinh chỉ được phép làm thêm 4h/ngày và không quá 28h/tuần. Vậy nếu bạn muốn kiếm được 30-40 triệu thì bạn phải chấp nhận đi làm chui, ăn uống thât thường, tiết kiệm, thaamjchis ăn toàn bánh mỳ với mỳ tôm và chấp nhận rằng lên lớp bạn sẽ toàn ngủ gật.

  Một số thông tin tham khảo chi phí sinh hoạt bên Nhật:

  – Tiền nhà: 20.000 yên – 25.000 yên

  – Tiền ăn, uống, điện, ga, nước: 10.000 yên – 20.000 yên.

  – Tiền điện thoại: 5.000 yên – 10.000 yên.

  – Tiền đi lại: 10.000 yên – 20.000 yên ( Bạn nào đi nhiều thì mất nhiều)

  – Học phí: 40.000 yên – 60.000 yên.

  Đó là những khoản bắt buộc cần thiết của mọt du học sinh ở mức tiết kiệm nhất có thể, và chưa kể đến chi phí phát sinh thêm. Vậy thì các bạn có nên mơ mộng đi du học Nhật Bản với mức lương cao, cuộc sống tố đẹp ở Nhật mà ” chưa ăn xong bữa nay đã phải lo bữa hôm sau” là như thế nào không? Nếu bạn là một học sinh mới tốt nghiệp THPT thì chắc chắn rằng chưa trải qua những ngày tháng ở trọ, những cám dỗ cuộc đời nên khi đến các trung tâm đẻ học hành các bạn còn ham chơi. Cá bạn nên nhớ rằng sống ở trọ tại Việt Nam như thế nào thì sang Nhật khổ và vất vả gấp nhiều lần như thế.

  Nếu gia đình bạn không có điều kiện, thì các bạn hãy lên kế hoạch du học thật cẩn thận, chuẩn bị hành trang thật đầy đủ để sang Nhật mình sẽ không bị bỡ ngỡ và bị lừa. Cái tối thiểu nhất là tiếng Nhật của bạn phải vững vàng, giao tiếp tốt và hãy chuẩn bị tiền dự trữ khi sang Nhật khoảng 3-5 tháng đầu tiên đến Nhật.

  Số tiền như thế sẽ không hề nhỏ đối với các gia đình ở nông thôn, nào thì vay anh/em, vay ngân hàng để cho con đi du học. Nếu gia đình mình thật sự không có điều kiện thì không nên cho các em đi bởi như thế thì khổ gia đình và khổ cho các bạn khi sang Nhật.

  Đi du học Nhật Bản cũng là việc làm tốt để có một tương lai tươi sáng và cũng rất nhiều bạn đã thành công, để hiểu rõ hơn cuộc sống của các du học sinh khi sang Nhật thì các bạc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thực tế cuộc sống tại Nhật,tìm hiểu ngôi trường mà con mình sẽ theo học.
  Xem thêm: itjapan.edu.vn
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng