Đòi nợ hay cưỡng đoạt tài sản? Đừng để sự thiếu hiểu biết biến bản thân thành kẻ có tội

Thảo luận trong 'VĂN BẢN PHÁP LUẬT' bắt đầu bởi LuậtHilap, 1/8/18.

 1. LuậtHilap

  LuậtHilap Thành viên mới

  Tôi có cho người hàng xóm vay 100 triệu đồng với giao kết là sau 6 tháng anh ta sẽ trả tôi cả gốc lẫn lãi là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 năm rồi mà anh ta vẫn chưa trả, có sang đòi thì anh ta cứ khất mãi bảo “hẹn hôm khác, bây giờ chưa có tiền”. Giờ tôi đang cần tiền gấp nên có sang nhà anh ta đòi, không đòi được nên tôi và anh ta có xảy ra tranh chấp, xô xát. Tôi có mang xe máy của anh ta về và có nói bao giờ trả tiền thì trả xe máy. Trong trường hợp này, tôi có phạm pháp và bị xử lý hình sự hay không?


  Trả lời.
  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

  I. Căn cứ pháp lý

  - Bộ luật Hình sự năm 2015.

  - Bộ luật Dân sự năm 2015.

  II. Nội dung

  Việc cho vay tiền được xem là giao kết hợp đồng vay tài sản theo quy định trong Bộ luật Dân sự tại Điều 463: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định”.

  Nếu có người nợ tiền nhưng đến hạn mà không trả, bạn có thể khởi kiện tại tòa án nơi người đó cư trú để yêu cầu cơ quan xét xử bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Việc bạn giữ xe máy của người nợ mình thì tùy hành vi mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  [​IMG]

  LIÊN HỆ TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006248 (Nguồn: Internet)

  Cụ thể, nếu bạn dùng vũ lực để đe dọa (nhưng không sử dụng) như dọa đánh hoặc uy hiếp tinh thần của bên vay, nói sẽ đốt xe, đập điện thoại… nhằm chiếm đoạt tài sản của bên vay thì vẫn phạm pháp. Đây là dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật Hình sự có mức án cao nhất là 20 năm tù: “Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

  Trong quá trình lấy tài sản, hai bên xô xát, người nợ tiền không đồng ý cho bạn lấy xe. Lúc này, bạn dùng vũ lực như đấm, đá… rồi lấy tài sản thì hành vi này có thể chuyển hóa thành tội Cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật Hình sự năm 2015: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”. Tùy theo hành vi và hậu quả mà tội Cướp tài sản có mức án cao nhất theo quy định là 20 năm hoặc tù chung thân.

  Hiện, rất nhiều người do thiếu hiểu biết pháp luật nên có hành vi Cưỡng đoạt tài sản của người nợ tiền mình. Điều này đã biến họ từ chủ nợ (là nguyên đơn trong vụ án dân sự) thành bị cáo (trong vụ án hình sự). Vì vậy, bạn nên cân nhắc, thận trọng khi siết nợ người khác.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng