Đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ liệu có phải là bệnh hay không?

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Thùy Dung, 10/10/19.

 1. Thùy Dung

  Thùy Dung Thành viên

  Nhiều cha mẹ khi thấy con đổ nhiều mồ hôi đặc biệt lúc ngủ thường băn khoăn đặt câu hỏi về hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ liệu có phải là bệnh hay chỉ là một hiện tượng thông thường? Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về tình trạng này.
  [​IMG]
  Bệnh là gì?

  Bệnh là những bất thường xảy ra ở cơ thể sống làm tác động tới sự tồn tại và phát triển hàng ngày của sinh vật. Như vậy, tất cả những gì bất thường xảy ra trong cơ thể có thể được coi là bệnh và tất cả những gì gây nên sự bất thường đối với cơ thể sống đều trở thành nguyên nhân gây bệnh.

  Với hiện tượng đổ mồ hôi xảy ra khi ngủ ở trẻ em, mà dân gian gọi là mồ hôi trộm thì có phải là bệnh hay không. Câu trả lời hiện tượng đổ mồ hôi trộm vừa có thể coi là bệnh, vừa có thể coi là một hiện tượng sinh lý bình thường tùy theo mỗi trường hợp như bên dưới đây.

  Người ta phân biệt bệnh đổ mồ hôi trộm thành 2 dạng:

  - Mồ hôi trộm sinh lý: Trẻ bị đổ mồ hôi trộm là vì hệ thần kinh thực vật của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, trẻ nhỏ đang trong thời kỳ tăng trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn người lớn, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi trộm để tỏa nhiệt trong cơ thể. Mồ hôi trộm sinh lý thường xuất hiện cả ở lòng bàn tay và bàn chân kèm theo.

  - Mồ hôi trộm bệnh lý: Trẻ bị ra mồ hôi nhiều nhưng không liên quan đến thời tiết, đồng thời kèm những biểu hiện khác của còi xương như thóp chậm liền, đầu xương to, ngực nhô mình gà, chân vòng kiềng hoặc có biểu hiện của lao sơ nhiễm (ho kéo dài, ăn uống kém, Xquang phổi có tổn thương lao sơ nhiễm).

  Như vậy thì việc quan tâm tới đổ mồ hôi trộm có phải là bệnh hay không thực ra không phải không quan trọng, mà quan trọng hơn là ta nên làm gì nếu thấy hiện tượng đổ mồ hôi trộm xảy ra?

  Đương nhiên mồ hôi trộm bệnh lý là nguy hiểm hơn cần phải chú ý chữa trị, nhưng ngay cả khi nếu con bạn chỉ bị ra mồ hôi trộm vì vấn đề sinh lý, vốn được coi là hiện tượng sinh lý bình thường trong quá trình phát triển của trẻ thì bạn cũng chớ nên coi thường.

  Bởi nếu thiếu sự để ý của bố mẹ thì ngay cả việc bé đổ mồ hôi sinh lý thì vẫn hoàn toàn có thể dẫn đến các bệnh khác. Vì sao lại như vậy?

  Cũng giống như khi bạn vận động mạnh ra mồ hôi nhiều bị ướt áo, nếu bạn cho rằng mồ hôi đó là tự nhiên và không cần phải làm gì thì bạn rất có thể sẽ bị nhiễm lạnh, bị viêm phổi vì mồ hôi ướt áo mà bạn chủ quan không chịu thay.
  Cũng như vậy, trẻ nhỏ mong manh hơn chúng ta nhiều, dù là mồ hôi trộm sinh lý vẫn hoàn toàn có thể khiến con chúng ta bị nhiễm lạnh, dẫn tới viêm phổi mà việc chữa trị rất phức tạp, kéo theo sức đề kháng giảm, cháu dễ ốm, và chậm lớn hơn về sau này.

  Thêm nữa, trong mồ hôi có canxi, nếu chủ quan thì mồ hôi trộm sinh lý sẽ biến thành mồ hôi trộm sinh lý sẽ biến thành mồ hôi trộm bệnh lý, trẻ bị còi xương, hay ốm, hay quấy khóc, trớ. Và lúc đó bé có thể bị rơi vào vòng luẩn quẩn, mồ hôi trộm làm cháu dễ ốm, mất can xi, sức khỏe đề kháng kém đi, và chính sự dễ ốm, sức khỏe kém đi lại càng khiến cháu chậm phát triển hệ thần kinh làm hiện tượng đổ mồ hôi trộm ngày một nặng thêm.

   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. hoangtuanpro

  hoangtuanpro Thành viên

  [​IMG]
  XMTD - ĐỒNG PHỤC HÀ THÀNH - Xưởng may tạp dề bảo hộ Bình Thuận
   
 3. nenle

  nenle Thành viên

  Bài viết rất hay.
   
 4. vantien119

  vantien119 Thành viên

  Kết bạn nhé