ĐIỀU KHOẢN BẢO MẬT TRONG HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Thảo luận trong 'Sinh viên Luật - Học tập' bắt đầu bởi Luật Sư riêng, 3/12/18.

 1. Luật Sư riêng

  Luật Sư riêng Thành viên

  Ngày nay không ít doanh nghiệp bị tổn thất nặng nề do doanh thu bị giảm sút thậm chí đứng trước bờ vực phá sản. Tình trạng này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, một trong những nguyên nhân đáng lo ngại là thông tin liên quan đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ bị rò rỉ ra bên ngoài do người lao động đã tiết lộ cho doanh nghiệp khác, hoặc cho chính bản thân họ sử dụng những bí mật đó để trở thành đối thủ cạnh tranh với chính Doanh nghiệp trước đây.

  [​IMG]

  Do vậy trong hợp đồng lao động đặc biệt đối với những người lao động làm việc liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì Người sử dụng lao động và Người lao động nên quy định thêm điều khoản bảo mật thông tin trong hợp đồng lao động hoặc Người sử dụng lao động có thể ký Cam kết bảo mật thông tin với những người lao động đó, trong đó quy định những người này khi không còn làm việc cho doanh nghiệp nữa vẫn phải tuyệt đối bảo vệ bí mật về những công nghệ kinh doanh cho doanh nghiệp và quy định một mức bồi thường thiệt hại nếu họ có hành vi vi phạm.

  Việc quy định như vậy có thể ràng buộc trách nhiệm của những Người lao động đối với việc bảo vệ bí mật kinh doanh của Người sử dụng lao động sau khi họ không còn làm việc cho Người sử dụng lao động nữa.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 23 Bộ luật lao động 2012:

  2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm.

  Như vậy, việc quy định điều khoản bảo mật rất quan trọng nhằm bảo vệ quyền, lợi của Người sử dụng lao động, đồng thời ràng buộc trách nhiệm của Người lao động đối với việc bảo mật thông tin, các doanh nghiệp cần lưu ý để có những quy định chặt chẽ để bảo vệ doanh nghiệp của mình.

  TƯ VẤN, RÀ SOÁT VÀ SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG
  ---------------------------------------------
  Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng
  Hotline: 096 628 88 55 - 0962011118 - 02862765595
  Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan - An Phú-Quận 2-TP.HCM
  Email: hopdong@luatsurieng.net
  Website: http://www.luatsuhopdong.vn/
  Fanpage: https://www.facebook.com/luatsuhopdong.vn/
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng