Điểm qua một số nguyên nhân khiến loa karaoke hay bị cháy

Thảo luận trong 'Công nghệ số' bắt đầu bởi thuhien, 8/11/19.

 1. thuhien

  thuhien Thành viên

  Sau đây là một số nguyên nhân khiến loa karaoke hay bị cháy cần chú ý và khắc phục hiệu quả trong từng trường hợp khác nhau để đảm bảo độ bền cao nhất cho loa cũng như các thiết bị âm thanh của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

  >>> Xem thêm: Loa Bose hay Loa Harman Kardon


  [​IMG]

  1/ Công suất của loa và ampli chưa phù hợp

  Bạn đã sắm một đôi loa mà lại không chú ý tới công suất của loa và ampli ra sao mà chỉ nghe theo người bán hàng kết quả là khi dùng một thời gian đầu thì không sao nhưng về sau lại rất hay cháy tes. Bạn nên kiểm tra lại công suất của ampli và loa. Nếu công suất của loa là 75w mà của ampli lại là 200w ngõ ra thì cần phải thay thiết bị sao cho hợp lý.

  >>> Nội dung khác: Bảng vẽ Wacom

  [​IMG]

  2/ Sử dụng quá công suất của ampli

  Đây cũng là một vấn đề cần lưu ý vì thông thường mỗi khi sơ ý bạn nhỡ tay vặn quá vol của ampli hết mức và vặn quá vol hi tức là dùng hết công suất của tes thì cũng rất dễ gây chết tes.

  3/ Bạn đang dùng micro không dây hay có dây

  Một điều đáng chú ý đặc biệt quan trọng các bạn cần nhớ là tránh để cho micro tiếp xúc trực tiếp với loa karaoke vì đây là nguyên nhân chính dễ gây cháy hỏng loa nhất. Đặc biệt là micro không dây tín hiệu tần số rất mạnh bạn nên cân chỉnh làm sao cho hợp lý cả tần số mic và volum của ampli là 3 yếu tố căn bản dễ gây cháy hỏng loa nhất các bạn cần chú ý, đặc biệt là cháy tes của loa. Cân chỉnh làm sao cho hợp lý để tránh bị thiệt hại cho mình.


  [​IMG]

  4/ Bạn thường để xảy ra tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột


  Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì từ dưới lên trên (khi mở bạn hãy mở Power cuối cùng ngược lại khi tắt bạn hãy tắt Power đầu tiên). Đặc biệt, tránh rút giắc, chạm dây, rơi mic,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Nó rất ảnh hưởng tới hệ thống loa của bạn. Để được an toàn trong việc tắt mở, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Và nên mua dây và rắc có chất lượng tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6 ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra.

  5/ Bạn thường xuyên để micro hú

  Một tiếng hú ở loa treble trong 5 giây có thể hiểu rằng nó bằng khoảng 10 lần năng lượng phát ra của một tiếng xanh bạn đánh liên tiếp 0,5 giây 1 lần. Khi tiếng hú phát ra thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó nên bốc mùi khét.

  6/ Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power

  Bạn cần phải chỉnh Gain lại. Cái này liên quan nhiều đến chất lượng âm thanh, nên các bạn hết sức lưu ý không để khâu nào bị clipping (hay là peak, hay là overload), những chữ báo hiệu này thường nằm cạnh đèn màu đỏ. Và bởi nhiều power trước đây không báo tín quá tải tín hiệu đầu vào, việc này gây khó khăn cho người sử dụng vậy nên nếu bạn cảm thấy quá phiền phức, thì bạn cũng có thể vặn volume của power là maximum.


  [​IMG]

  7/ Vẫn tiếp tục sử dụng loa sau khi chúng bi hư

  Trong lúc sử dụng bạn thấy loa có hiện tượng rè, lúc to lúc nhỏ…méo tiếng. Nếu bạn tiếp tục sử dụng theo thời gian dài thì dẫn đến hiện tượng hỏng loa là lẽ đương nhiên.

  Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/am-thanh/mot-so-nguyen-nhan-khien-loa-karaoke-hay-bi-chay.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng