ĐỂ LÊN ĐỈNH - GÓC NHÌN QUẢN TRỊ

Thảo luận trong 'Quản trị và Khởi nghiệp' bắt đầu bởi Lin, 21/4/17.

 1. Lin

  Lin Thành viên

  (Hôm trước đã đăng 30', nhưng do Saigon Times đăng báo giấy nên gỡ xuống. Giờ đăng lại bản gốc để mọi người cùng đọc. Bản đã biên tập - hay hơn - xin vui lòng đọc báo giấy)

  Tôi leo đỉnh Tà Chì Nhù 2979m ở Yên Bái bởi một sự tình cờ. Ban đầu chỉ nhìn nhận đây như một cơ hội để thử thách ý chí cá nhân và tăng cường tinh thần hợp tác trong nội bộ JCI Việt Nam. Tuy vậy, khi đã vượt qua một chặng đường khăn khó và vất vả để lên đến đỉnh, tôi thấy rõ chỉ một mình ý chí thì chưa đủ.

  QUẢN LÝ MỤC TIÊU & TẠO ĐỘNG LỰC

  Đỉnh núi cao thứ 6 Việt Nam với những ngọn úp lên mây, gần như không có đường đi ngoài những lối chân dê nho nhỏ rải rác ở một vài triền dốc. Thoạt nhìn, nhiều người rất nản với độ khó ấy và đã phải bỏ cuộc.

  Ban tổ chức đã khéo léo chia chặng đường lên đến đỉnh thành lộ trình 2 ngày khá độc lập. Mỗi ngày có 5-6 chặng khác nhau với những điểm dừng chân cho mọi người. Mỗi chặng sẽ cần từ 45’ đến 90’ di chuyển cho những cá nhân với thể chất khác nhau.

  Như vậy, cái dường như không thể đã được biến thành những mục tiêu tương đối khả thi hơn.

  Ở một góc độ khác, nếu đỉnh núi này quá bình thường: thấp, không có độ khó cao, không có cảnh đẹp, không thấy đây là cơ hội đoàn kết và tăng cường văn hoá hợp tác nội bộ thì có lẽ tôi đã không bay từ Nam ra Bắc để rồi cùng các bạn trải qua những ngày dầm mưa dãi nắng như thế.

  Ngẫm lại, việc leo núi này cũng như chúng ta đặt ra và theo đuổi tầm nhìn cho doanh nghiệp hay tổ chức của mình. Nếu tầm nhìn quá tầm thường: không háo hức, không thách thức, không tự hào thì chúng ta sẽ không thu hút được sự ủng hộ của anh tài. Nếu tầm nhìn quá cao, quá xa, quá khó mà không có những chiến lược thuyết phục cùng những mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn thì mọi người cũng sẽ nản lòng mà bỏ đi.

  Việc xác lập tầm nhìn phù hợp cùng việc xây dựng chiến lược đúng đắn và mục tiêu khả thi là cần thiết. Thế nhưng, việc truyền thông tạo động lực sau đó sẽ còn quan trọng hơn bản thân cái tầm nhìn và mục tiêu ấy nhiều. Tuỳ vào từng cá nhân và mối quan tâm của họ mà ban tổ chức đã trao đổi, khích lệ và tạo được ham muốn và quyết tâm của từng người. Và kết quả là cả 6/6 thành viên đã cùng lên đỉnh.

  CHUẨN BỊ KỸ & TẬP TRUNG CAO

  Cho dù đã phân được mục tiêu từ đầu với tính thuyết phục khá cao. Thế nhưng, có bước vào thực tế mới biết nó vật vã đến cỡ nào. Đã có nhiều đoạn, các thành viên tham gia muốn buông bỏ. Có nhiều đoạn mà đường như tôi không còn khả năng nhấc nổi bước chân lên: tim đập mạnh, phổi khô rát, miệng đắng nghét, chân mỏi nhừ và các cơ căng đét.

  Muốn đạt được mục tiêu, tổ chức và các cá nhân của nó sẽ cần hình dung và chuẩn bị thật kỹ. Tổ chức sẽ cần những trang thiết bị, vật dụng cần thiết, tổ chức và sắp xếp lịch trình phù hợp, hướng dẫn cá nhân tập luyện để bù đủ năng lực cần thiết cho chuyến đi. Tổ chức cũng sẽ cần thường xuyên nhắc nhở, động viên và cảnh báo mọi người. Điều quan trọng là không nên coi đây là truyền thông một chiều kiểu dán thông báo hay gửi email là xong mà phải tương tác, tuỳ biến theo thói quen, mối quan tâm, tính cách và mong ước của từng thành viên trong đoàn.

  Chặng khó nhất là chặng đầu tiên: phải thực sự cùng nhau bắt đầu, còn nếu không bạn sẽ chỉ có những người đứng ngoài tổ chức để vỗ tay, hay thậm chí chỉ trỏ và chê bai mọi người. Phải làm cho mọi người cùng lên đường.

  Bước đi khó khăn nhất, nhưng cũng là bước đi duy nhất có ý nghĩa là bước đi tiếp theo. Nếu cứ nhìn đến tương lai quá xa ta sẽ thấy con đường mịt mù và dễ có tâm lý bỏ cuộc. Nhưng nếu ta tập trung vào chặng hiện tại, và bước đi tiếp theo thì dường như đó lại là một việc khả thi hơn rất nhiều. Và từng bước nhỏ sẽ dần ta gần hơn với thành công.

  Trong các tổ chức, ngoài việc phân rã các mục tiêu cho các giai đoạn, ta còn phải phân bổ chúng cho các cấp thấp hơn, thậm chí đến cấp cá nhân. Các hệ thống quản trị mục tiêu hay KPI là để giúp chúng ta làm được việc đó. Và may mắn hơn cho chúng ta là khi một đơn vị hay cá nhân không đạt được mục tiêu, chúng ta không nhất thiết phải cắn răng chịu đựng như khi leo núi mà có thể bổ sung, nâng chất hay thậm chí thay máu đội ngũ để bảo đảm mức độ phù hợp với mục tiêu chung.

  Cũng tương tự như vậy, đừng phân tán công sức vào quá nhiều mục tiêu cùng lúc. Hãy chọn chỉ vài cái quan trọng nhất và tập trung tuyệt đối cho nó.

  TINH THẦN ĐỒNG ĐỘI & VĂN HOÁ TÍCH CỰC

  Tôi là người nặng ký nhất đoàn, gần gấp đôi người nhẹ nhất. Tôi cũng là người già nhất đoàn, gấp rưỡi tuổi bình quân của nhóm. Tính ra cái sự mệt mỏi của tôi chắc phải gấp đôi mọi người, và sự cố gắng, có lẽ cũng phải cao hơn một chút.

  Tuy vậy, tôi vượt được 9,2km để lên đỉnh và sau đó 9km xuống núi được không đơn thuần nhờ ý chí của cá nhân mà còn vì sự hỗ trợ của các đồng đội của mình. Trong cả đoàn, không có một tiếng nói tiêu cực nào, không có một lời chê bai nào dù trực tiếp hay gián tiếp. Mọi người ghi nhận những thành quả nhỏ bé của tôi và động viên cho những gì sắp tới. Có những khi nản quá, tôi hỏi các bạn hướng dẫn viên địa phương xem còn xa lắm không. Các bạn bảo, anh leo như vậy là tốt lắm, hơn xa nhiều người, giữ được tốc độ này, anh sẽ đến đích sớm hơn kế hoạch.

  Những khi tôi mệt, các bạn lại kể tôi nghe những cảnh đẹp trên núi, những cảm giác tự hào mà thành viên các đoàn khác đã có. Các bạn lại chia cho tôi một mẩu sô cô la, một múi cam để nhanh hồi sức.

  Không có một tiếng nói tiêu cực nào, không có bất kỳ một lời chê hay phê bình nào trong đoàn.

  Tôi thầm nghĩ, nếu không có những người đồng đội phù hợp, có lẽ tôi đã bỏ cuộc.

  Và tôi nghĩ đến những tổ chức mình đang gắn bó, những doanh nghiệp mình đang tư vấn. Nơi nào bầu không khí tích cực, nơi đó mọi việc hừng hực lửa và kết quả rất khả quan. Nơi nào có những người tiêu cực, hay có việc bàn lui, và nhiều việc trì trệ hay bị vô hiệu hoá ở một cấp nào đó. Sự việc dần dẫn đến trong một số trường hợp, ta có thể sẽ mất tự tin vào chính mình. Cho dù ta chính là người lãnh đạo.

  Là người lãnh đạo, ta cần duy trì xung quanh mình những con người và những nguồn năng lượng tích cực.

  Ta là người có quyền lựa chọn, đến việc đó mà ta còn không làm được nữa thì còn làm được việc gì nữa.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng
 2. tfc84437

  tfc84437 Thành viên

  Lên đỉnh là gì? Cảm giác lên đỉnh của phụ nữ như thế nào,cách kích thích bạn gái ra nước ?có giống nhau không? Thực ra, mỗi một phụ nữ lên đỉnh sẽ thể hiện một sự thăng hoa khác nhau. Nhưng tựu lại sẽ có những tín hiệu chung nhất để người bạn tình có thể nhận rõ sự sung sướng này. Vậy phái mạnh sẽ dựa vào đâu để nhận biết ra dấu hiệu minh chứng rõ ràng nhất khi con gái lên đỉnh?
   
 3. tfc84437

  tfc84437 Thành viên

  Bạn muốn chàng phải run lên vì sung sướng? Nếu làm đúng cách, chỉ cần yêu bằng tay cũng đủ khiến chàng nóng rực và phấn khích cực độ. Chúng tôi đã khảo sát nhiều độc giả nam để gợi ý cho bạn những bí quyết tạo nên sự hoàn hảo cho đôi tay ma thuật khiến chàng không thể ngừng nài nỉ bạn tiếp tục. và đây là cách làm chàng lên đỉnh bằng tay