Dấu hiệu của loại bệnh viêm đường phổi do tụ cầu

Thảo luận trong 'Quảng cáo và Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi anan123, 31/1/18.

 1. anan123

  anan123 Thành viên mới

  Tụ cầu (Staphylococcus) là những con vi khuẩn gram dương, chế biến nhiều độc tố và men ngoại bào. Quan trọng chủng tụ cầu vàng (S. Aureus) có khả năng tạo vỏ polyscaccarid chống lại thực bào. Dạng có vỏ bọc, tụ cầu dễ xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, còn dạng không có vỏ cơ bản gây bệnh tại chỗ, nhưng khi vào máu theo đường tiêm truyền thì hay gây sốc nhiễm vi khuẩn.
  Tụ cầu gây viêm phổi thường theo 2 cơ chế: hút và theo đường máu. Chính sách hút, xảy ra sau cúm hoặc lúc cơ thể suy giảm miễn dịch: tụ cầu theo dịch tiết đường hô hấp bên trên bị hút vào phổi. Cơ chế thứ hai là tụ cầu theo đường máu đến phổi từ ổ nhiễm khuẩn ngoài phổi. Nếu nhiễm bệnh theo chế độ này, viêm phổi có tương đối nhiều ổ, xảy ra sau mụn nhọt ngoài da, do tiêm chích ma túy, bệnh nhân lọc máu, những người có bệnh được đặt công cụ nội mạch bị nhiễm vi khuẩn, viêm tắc tĩnh mạch, viêm màng trong tim vùng van ba lá…
  tổn thương viêm đường phổi nhiều ổ, trung tâm ổ viêm là phế quản hoặc tiểu phế quản bị viêm hoại tử, xuất huyết. Ổ viêm thâm nhiễm bạch cầu, phù nề, xuất huyết. Các ổ viêm này vỡ gây nhiễm vi khuẩn lan rộng ra và gây ra các ổ áp xe. Ở các ca viêm phổi nặng, thành phế nang bị phá hủy, lúc đó không gian vào những phế nang bị hủy diệt nhưng không đi ra đc, tạo thành các túi khí thành mỏng, rất đặc trưng cho viêm phổi tụ cầu.
  [​IMG]
  Triệu chứng bệnh
  Thường liên quan đến cảm cúm, sởi, hay gặp ở người bị bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch, những người mắc bệnh đặt nội khí quản. Viêm đường phổi do tụ cầu thường cốt truyện cấp tính hoặc bán cấp tính. dau hieu viem phoi do tụ cầu phụ thuộc vào tuổi và tình hình sức khỏe của những người có bệnh. Sau cảm cúm, nếu biến chứng viêm phổi do tụ cầu thì biểu hiện của cúm, sởi thường nặng lên. Các triệu chứng rầm rộ gồm: Bị sốt cao, mạch nhanh, hô hấp nhanh, ho, đau ngực. Bác Sỹ khám thấy rì rào phế nang giảm và nhiều ổ ran nổ. Có thể bắt gặp suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn. Nhuộm soi đờm thấy tụ cầu tụ tập từng đám cạnh bạch cầu, tìm thấy tụ cầu trong bạch cầu vì tụ cầu còn sống nhiều giờ sau thời điểm bị thực bào. Xquang phổi thấy Hình ảnh nhiều ổ viêm phổi dạng tròn, kích cỡ không đồng đều ở hai bên phổi, ko đối xứng. Một trong những ổ áp xe có mức khí nước. Bạch cầu tăng cao, không cung cấp đủ máu, xuất hiện khi có nhiễm vi khuẩn máu.
  biến chứng hay gặp đặc biệt là tràn dịch màng phổi & viêm mủ màng phổi. Xác Suất nhiễm khuẩn huyết khoảng 20%.
  chữa bệnh
  viêm đường phổi tụ cầu là một trong bệnh trở nặng, tỷ lệ đột tử cao. Khám chữa đòi hỏi nên hồi sức tích cực và dùng kháng sinh mạnh. Do tụ cầu kháng thuốc penixilin nhờ tạo nên men penixilinaza, cho nên kháng sinh chọn lọc là các penixilin kháng lại được men penixilinaza như: nafxilin, oxaxilin, cephalosporin thế hệ III, vancomyxin. Tối ưu là sử dụng thuốc theo chất kháng sinh đồ.
  chống bệnh
  cần phát hiện sớm & điều trị triệt để các bệnh nhiễm vi khuẩn tai-mũi-họng, răng hàm mặt. Dùng khẩu trang chống bụi chống lây nhiễm cúm. Rửa tay đều đặn để ngăn cản lây nhiễm virut, vi khuẩn.
  Theo Suckhoedoisong.vn
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng