Cùng Kosei tìm hiểu về lễ hội Obon Nhật Bản thú vị

Thảo luận trong 'Tâm Sự' bắt đầu bởi hiennguyen, 1/8/20.

 1. hiennguyen

  hiennguyen Thành viên

  So có các lễ hội công ty ở Nhật Bản thì không thể không kể tới lễ hội Obon Nhật Bản có sự lôi kéo phổ quát người tới tham gia nhất. Cộng Kosei khám phá lí do này trong bài viết sau đây!
  vì sao lại mang lễ hội Obon Nhật Bản
  nguyên nhân lễ hội Obon ở Nhật là lễ hội Phật giáo ở Nhật được tổ chức với mục đích tưởng nhớ cha mẹ, ông cha. Lễ hội Obon đã xuất bây giờ Nhật từ 500 năm trước, là dịp để con mẫu hoài tưởng đến công ơn sinh thành của bác mẹ, ông bà.

  [​IMG]

  Theo như truyền thuyết lễ hội Obon Nhật này phát xuất trong khoảng một nhà sư tại Nhật với tên là Mokuren. Ông là một nhà sư đã tu hành nhiều năm và sở hữu rộng rãi phép thuật. Ông luôn hoài tưởng đến người mẹ đã mất của mình và tìm mọi bí quyết để được gặp lại mẹ. Ông xuống địa lao tù và thấy mẹ mình biến thành quỷ đói, chịu phổ quát cay đắng, khổ hình. Nhà sư rất đau lòng và muốn đánh tháo cho mẹ mình. Ông mua tới Đức Phật và Ngài đã bảo ông phải mang đồ lễ cúng những nhà tu hành vào ngày 15 tháng 7. Mokuren làm cho theo lời Đức Phật đem đồ lễ cúng vào đúng ngày này, sau lúc hoàn thành lễ cúng, mẹ của ông được siêu thoát.

  Người dân đã đem ngày này phát triển thành lễ hội Obon để tỏ lòng biết ơn tới ba má. Câu chuyện này nghe tương tự như lễ hội Vu lan tại Việt Nam cũng được tổ chức với mục đích hàm ơn, tưởng nhớ cha mẹ, tổ tiên

  khi nào thì lễ hội Obon Nhật Bản diễn ra?
  Khác có lễ hội Vu lan tại nước ta được tổ chức vào cộng 1 thời gian, người dân Nhật Bản tổ chức lễ hội Obon tùy thuộc vào từng vùng miền khác nhau.

  các tỉnh giấc của Nhật Bản sẽ tổ chức lễ hội Obon vào thời gian khác nhau nhưng thời kì thường là vào 15 tháng 8, 15 tháng 7 (Kanto) và 15 tháng 7 âm lịch. Do người dân ở các tỉnh khác nhau dùng lịch cũng như phong tục tập quán khác nhau nên thời gian diễn ra lễ hội Obon ở Nhật không cố định.

  [​IMG]

  Lễ hội Obon sẽ được kéo dài trong 3 ngày trở nên dịp mà các thành viên trong gia đình sum vầy, quây quần bên nhau và tham dự các hoạt động truyền thống như nhảy múa, thả đèn lồng trôi sông...

  các nghi thức diễn ra trong lễ hội Obon
  Thả thuyền giấy
  Đây là 1 trong những nghi thức quan trọng và sở hữu ý nghĩa của lễ hội Obon. Là nghi tiết kết thúc lễ hội.

  [​IMG]

  các cái thuyền giấy nhỏ, bên trong mang thắp nến được người dân thả trên sông đưa tiễn những linh hồn trở về. Và cũng thay như một lời chào giã biệt của con cháu đối với tiên sư cha, đưa họ trở về nơi của họ sau chuyến thăm con cháu.

  lễ thức này tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp mà ví như sở hữu được đi du lịch vào dịp lễ hội này người xem sẽ phải trằm trồ. 1 Số nơi khác, nghi tiết thả thuyền giấy được tổ chức cũng là khi pháo bông rạng rỡ trên bầu trời, ghi dấu lễ hội đã kết thúc.

  Điệu múa Bon Odori
  Dựa vào truyền thuyết, sau lúc đánh tháo được vong linh của mẹ thì nhà sư Mokuren đã quá vui mừng mà khiêu vũ múa lên. Điệu khiêu vũ đấy ngày nay được người dân lưu truyền lại được gọi là điệu múa Bon Odori. Đây là điệu múa đặc trưng trong lễ hội Obon và là hoạt động không thể thiếu trong những ngày diễn ra lễ hội.

  Đón và tiễn vong hồn
  [​IMG]

  Lễ hội Obon được diễn ra có phổ thông nghi tiết hoài tưởng ông bà, cha ông. Người dân phải thực hành những nghi tiết đón và tiễn vong linh người đã tạ thế.

  Trước lúc diễn ra lễ hội chính, người dân sẽ đốt lửa để soi sáng đường cho những vong linh tìm về nhà đoàn tụ có con cháu. Trong các ngày này, người dân Nhật Bản sẽ “thiết đãi” những vong linh bằng món ăn truyền thống. Ngày rốt cục của lễ hội, gia đình sẽ dâng lên các linh hồn món bánh Okuri Dango và đốt lửa để tiễn những vong linh trở về tuyền đài.

  Trên đây là bài viết về Đánh giá lễ hội Obon Nhật Bảntrung tâm tiếng Nhật Kosei sản xuất. Hi vẳng bài viết đã đem lại đa dạng thông báo hữu ích cho Các bạn đọc!

  nguồn: https://kosei.vn/cung-kosei-tim-hieu-ve-le-hoi-obon-nhat-ban-thu-vi-n3023.html
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng