Công nghệ AI là gì? Chúng ta gọi nó là CHẤT thế nào?

Thảo luận trong 'Công nghệ số' bắt đầu bởi nanoengineervn, 5/7/18.

 1. nanoengineervn

  nanoengineervn Thành viên mới

  Gần đây, AI hay trí tuệ nhân tạo được nhắc đến thường xuyên như một bước đột phá của kỷ nguyên mới. Việt Nam cũng đang dần chạm đến AI với sự ra mắt của Bphone 2017 – smarphone đầu tiên trên thế giới có AI camera của BKAV. Vậy AI là gì? Nó được viết tắt bởi gì? Chúng ta được hưởng lợi gì từ công nghệ này? Nó có giống trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

  Là gì?
  AI được viết tắt từ cụm từ Artificial Intelligence có nghĩa Trí tuệ nhân tạo hay Trí thông minh nhân tạo.

  Trí tuệ nhân tạotrí tuệ của máy móc được con người tạo ra. Ở thời điểm hiện tại, chúng là các máy tính hoặc siêu máy tính có khả năng tự học hỏi và vận dụng những gì đã học được để thực hiện các nhiệm vụ.

  [​IMG]
  Trí tuệ nhân tạo – máy nhanh hơn não

  AI có khả năng tự học hỏi, tư duy như một con người. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc. Các ví dụ ứng dụng bao gồm các tác vụ điều khiển. So với bộ não chúng ta, AI có khả năng học hỏi nhanh hơn, xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ hơn và khoa học hơn nhiều.

  Có khả năng gì?
  Vượt khỏi ranh giới của những câu lệnh tạo ra bởi con người, siêu máy tính ngày nay có thể tự học, tự suy nghĩ, tự kết luận và tự đưa ra giải pháp. Thậm chí ngay cả khi thiếu dữ liệu, nó vẫn có thể đưa ra những tính toán của riêng mình.

  AI đã, đang và sẽ được ứng dụng mạnh mẽ. Hiện nay, chúng đã giúp chúng ta: vận hành máy móc, chẩn đoán bệnh, điều khiển một ngôi nhà thông minh, trả lời khách hàng, lập kế hoạch và đặt lịch, nhận dạng khuôn mặt, chữ viết tay và giọng nói,…

  [​IMG]
  Loa Echo Show của Amazon với cô trí tuệ nhân tạo mang tên Alexa

  Bởi vậy, trí tuệ nhân tạo trở thành môn khoa học riêng, với mục đích cung cấp lời giải cho các vấn đề của thế giới. Ngày nay, AI được ứng dụng ngày càng rộng trong các lĩnh vực tiêu biểu: quân sự, y học, kỹ thuật, các phần mềm gia dụng và tất nhiên là các trò chơi điện tử – thủy tổ của AI.

  Xem thêm: Review loa Echo Show – Trăm nghe không bằng một THẤY

  AI thuở sơ khai chỉ dành cho Game thủ
  Nhiều hãng công nghệ tham vọng và đã đạt nhiều thành quả trong việc phát triển AI. Mở đầu là NDIVIA – một hãng card màn hình VGA đồ họa phục vụ gamer.

  Kỳ diệu là loại công nghệ trước đây vốn chỉ được dùng để tạo những khung cảnh trong thế giới ảo để game thủ thoải mái tung hoành đã trở thành thứ công nghệ cốt lõi giúp những chiếc siêu máy tính có thể tự học hoàn toàn.

  Trí tuệ nhân tạo gần hơn chúng ta tưởng
  Các gã khổng lồ về AI và điện toán đám mây như Amazon, Microsoft, Google, Facebook,… đều đang lựa chọn NVIDIA làm đối tác chiến lược làm nền tảng xây dựng trung tâm dữ liệu – tương lai của nhân loại.

  Microsoft năm 2016 kết hợp cùng siêu máy tính NVIDIA DGX-1 và cho ra đời dịch vụ Cognitive Toolkit. Google kết hợp dịch vụ và tư tưởng vượt thời đại của mình với phần cứng NVIDIA. Còn Facebook – ông lớn mà chúng ta hàng ngày vẫn lướt – cũng chọn GPU của NVIDIA để thấu hiểu chính chúng ta.

  Xem thêm: Tại sao card màn hình chơi game của NVIDIA cần cho việc đào Bitcoin?

  [​IMG]
  Card màn hình của hãng NDIVIA

  Trên thế giới, những sản phẩm công nghệ ứng dụng AI và đến tay người tiêu dùng ngày một tăng. Phải kể đến như Loa Echo của Amazon, iPhone, iPad của Apple,… Ở Việt Nam vừa qua, BPhone 2017 của BKAV đã ra mắt và trở thành chiếc smartphone có camera AI đầu tiên trên thế giới.

  Xem thêm: Trước Bphone, 5 siêu phẩm này đã tích hợp AI

  Hủy diệt nhân loại?
  Trí tuệ nhân tạo là bước tiến lớn của khoa học kỹ thuật, nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nguy cơ. Rất nhiều các bộ phim đã khai thác đề tài này với nhiều góc nhìn, nhưng qua đó đều muốn cảnh báo loài người về mối nguy đặc biệt này. Những bộ phim viễn tưởng có thể chỉ là viễn tưởng, nhưng rất nhiều chuyên gia cũng lên tiếng lo lắng về khả năng loài người bị tận diệt do trí tuệ nhân tạo.

  Tuy nhiên, chúng ta vẫn hi vọng rằng một tương lai tươi sáng sẽ đến: loại người cùng những AI tốt sẽ đánh bại được các thế lực hắc ám.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng