Có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không?

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi anantran112, 10/6/17.

 1. anantran112

  anantran112 Thành viên

  Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không ạ. Việc nhổ răng sâu cho trẻ có gây ảnh hưởng gì không tốt cho bé không? Mong bác sĩ giúp tôi sớm giải đáp vấn đề này.
  Co nen nho rang sau cho tre 10 tuoi?
  Nho rang sau cho tre co tot khong?

  Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không” của bạn, Nha khoa xin được giải đáp cụ thể như sau.

  Theo quá trình mọc răng thì răng sữa sau một thời gian lung lay sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn thay thế. Thứ tự thay răng thường sẽ là tương tự như lúc bé mới mọc răng, những răng sữa nào mọc trước thì sẽ thay trước. Tuy nhiên, có không ít trường hợp cần phải nhổ răng sữa do bị sâu trước khi chân răng lung lay và tự rụng.

  Có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không?

  Có khá nhiều cha mẹ cho rằng răng sữa bị sâu không cần nhổ bỏ hoặc điều trị bởi nó sẽ tự rụng theo thời gian và sau này răng vĩnh viễn sẽ mọc đầy đủ lấp đầy chỗ răng trống. Tuy nhiên, răng sâu không đơn giản như vậy, nó không chỉ gây đau nhức khá nhiều cho bé, làm cho quá trình ăn nhai khó khăn và còn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Khi phần răng sâu lâu ngày không được điều trị sẽ gây viêm chân răng, viêm xương ổ răng. Điều này sẽ tác động đến mầm răng vĩnh viễn bên dưới khiến cho việc mọc răng trở nên khó khăn hoặc dễ bị bệnh lý.

  Đó là lý do tại sao nếu bé dưới 10 tuổi bị sâu răng quá mức thì nên nhổ bỏ để hạn chế những biến chứng sau này. Tất nhiên, không phải 100% răng sâu đều phải nhổ bỏ mà chỉ nhổ răng khi không thể bảo tồn mà thôi. Nếu răng chớm sâu thì bạn có thể đưa bé đến trung tâm nha khoa để hàn trám tạm thời. Độ bền trám răng có thể duy trì được vài năm cho đến khi răng sữa rụng và được thay bằng răng vĩnh viễn. Nhung bien chung sau khi nho rang khon bạn nên biết?

  Cũng có một số trường hợp răng vĩnh viễn mọc lệch ra ngoài trong khi phần răng sữa vẫn tồn tại khi không tiêu xương răng. Khi đó, nha sỹ sẽ tiến hành nhổ răng sâu để đảm bảo cho răng vĩnh viễn mọc lên được thuận lợi mà không bị lệch lạc.

  Việc xác định chính xác có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không sẽ phụ thuộc vào nha sỹ sau khi thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của cháu. Nếu cần thiết phải nhổ thì bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm. Công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện nay rất an toàn và không gây đau nhức nhiều cho bé, thời gian lành thương cũng nhanh hơn. Quy trình nhổ răng sâu cho bé chỉ diễn ra trong vòng 10-15 phút, không tách nướu nhiều nên hạn chế cảm giác đau tối đa.

  Mong rằng với những giải đáp của chúng tôi đã giúp quý phụ huynh có câu trả lời cho thắc mắc của mình.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng