Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc thẳng?

Thảo luận trong 'Bệnh học' bắt đầu bởi anantran112, 26/5/17.

 1. anantran112

  anantran112 Thành viên

  Chào bác sĩ, tôi có thắc mắc muốn nhờ bác sĩ tư vấn đó là có nên nhổ răng khôn không, trường hợp nò thì cần phải nhổ thưa bác sĩ? (Trần Hoàng-Hải Phòng).
  Nên hay không nên nhổ răng khôn?
  Nho rang mat bao lau de lanh han?

  Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, xin được giải đáp cụ thể như sau:

  Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc gây đau nhức?

  Răng khôn thường mọc trễ trong khoảng từ 18 – 25 tuổi khi 28 răng đã đầy đủ và ổn định trên cung hàm, xương hàm cũng gần như cố định. Bởi thế, khi răng khôn mọc thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm và thời gian mọc kéo dài gây đau nhức cho bệnh nhân.

  1. Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc thẳng?

  [​IMG]
  Nhổ răng khểnh

  Bởi việc mọc răng khôn khó khăn, nên mỗi lần mọc răng khôn ít nhiều sẽ gây đau nhức cho bạn. Tuy nhiên, nếu răng mọc thẳng thì không vấn đề gì. Bạn hãy cứ để răng mọc tự nhiên bởi việc mọc răng khôn không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc ăn nhai, khi răng mọc đầy đủ thì những dấu hiệu đau nhức cũng sẽ hết.

  Khi này, bạn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau răng khôn tại nhà như chườm đá, ngậm 1 nhánh tỏi hay 1 lát gừng, kết hợp với súc miệng nước muối hàng ngày phòng các bệnh răng miệng.

  2. Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc lệch?

  Nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch, có thể kéo dài nhiều năm răng mới mọc hoàn chỉnh. Mỗi đợt nhú lên của răng, người bệnh sẽ phải chịu một đợt đau đớn trong vài ngày. Đặc điểm của cơn đau này rất khác với đau răng bình thường. Đau thường kèm theo nhức buốt, sưng mô quanh răng, sưng má thậm chí nặng hơn là làm tăng nhiệt độ cơ thể gây ra sốt, hàm cứng khó cử động và mở ra để ăn nhai như bình thường.

  Có nên nhổ răng khôn không trong trường hợp này thường được các bác sĩ khuyên nhổ bỏ bởi:

  + Răng khôn mọc trong cùng của cung hàm, không có chức năng ăn nhai rõ ràng.

  + Răng mọc lệch gây xô đẩy cả hàm răng, ảnh hưởng khiến răng số 7 lung lay và rụng.

  + Răng khôn mọc lệch là nơi thuận lợi khiến vi khuẩn phát triển gây bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng…

  3. Có nên nhổ răng khôn không khi răng mọc ngầm?

  Răng khôn mọc ngầm có bắt buộc phải nhổ?

  Răng khôn mọc ngầm, mầm răng không thể đâm lên được sẽ chia làm 2 trường hợp:

  + Răng mọc ngầm nhưng mọc thẳng: cần rạch nướu để răng đâm lên mọc như bình thường.

  + Răng mọc ngầm và bị lệch: chỉ định nhổ răng tránh biến chứng về sau.

  Đa số thì các trường hợp răng khôn mọc lệch, trục răng không thẳng, đôi khi mọc ngược vào trong xương hàm. Muốn xác định được chính xác cần được soi chụp, nhìn bằng mắt thường không thể biết được trục răng như thế nào. Để biết chắc có nên nhổ răng khôn không bạn vẫn nên khám cụ thể mới xác định được bởi 80% răng còn bị nướu phủ bạn không nhìn thấy được.

  Răng khôn là chiếc răng cối lớn trên cung hàm, thêm vào đó là việc răng thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm không theo quy luật cụ thể nên việc có nên nhổ răng khôn không là thắc mắc của nhiều người bởi những đau nhức hay biến chứng nguy cơ có thể xảy ra.

  Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này có thể đến trực tiếp nha khoa để được tư vấn.
   
  danh sách diễn đàn rao vặt gov chất lượng